Bị Tổng thống Ukraine hỏi "đứng về bên nào", Thủ tướng quốc gia NATO đáp trả

Hôm 26.3, Thủ tướng Hungary Viktor Orban có câu trả lời sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi Budapes phải chọn phe trong cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Bị Tổng thống Ukraine hỏi "đứng về bên nào", Thủ tướng quốc gia NATO đáp trả - 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban từ chối chọn phe giữa xung đột Nga – Ukraine (ảnh: CNN)

Ông Viktor Orban tuyên bố: “Hungary sẽ đứng về phía Hungary”. Theo ông Orban, mặc dù Hungary không thể “thờ ơ” trước xung đột Nga – Ukraine, nhưng nước này quan tâm đến lợi ích của mình trước tiên.

“Hungary muốn đứng ngoài cuộc chiến này”, ông Viktor Orban phát biểu và lưu ý rằng, Budapest vẫn sẽ giúp đỡ “những người cần giúp đỡ”.

Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Hungary cũng kêu gọi châu Âu tránh “tự làm tổn thương mình nhiều hơn Nga” và kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ kinh phí để nước này giúp đỡ người tị nạn đến từ Ukraine.

Trước đó, hôm 25.3, phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo EU, Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, Hungary – quốc gia thành viên của NATO – nên từ bỏ thái độ do dự trước xung đột Nga – Ukraine.

“Nghe này, Viktor Orban, ông có biết chuyện gì đang xảy ra ở Mariupol không? Tôi muốn ông tuyên bố công khai. Ông đứng về bên nào?”, ông Zelensky nói và kêu gọi Hungary ngừng cản trở việc Kiev gia nhập EU.

Khác với những quốc gia thành viên EU có biên giới với Ukraine, Hungary đến nay vẫn bác bỏ khả năng gửi viện trợ quân sự cho Ukraine hoặc cho phép nước khác quá cảnh vũ khí sang Kiev.

Theo ông Viktor Orban, khoảng 85% khí đốt và hơn 60% dầu của Hungary được nhập khẩu từ Nga. Vì vậy, việc chọc giận Moscow sẽ không phải ý tưởng hay.

Bị Tổng thống Ukraine hỏi "đứng về bên nào", Thủ tướng quốc gia NATO đáp trả - 2

Tổng thống Mỹ Biden gặp Ngoại trưởng Ukraine ở Ba Lan (ảnh: CNN)

Trong một diễn biến khác, hôm 26.3, Tổng thống Mỹ Biden đã có cuộc gặp với các quan chức cấp cao từ Kiev ở Ba Lan.

Tháp tùng ông Biden là Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Đại diện phía Ukraine gồm có Ngoại trưởng Dmytro Kuleba và Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov.

Trong cuộc họp, ông Kuleba cho biết, phái đoàn Ukraine đã phải ngồi tàu hơn 3 tiếng để đi từ Kiev tới Ba Lan.

Các phóng viên được yêu cầu rời khỏi phòng họp trước khi ông Biden thảo luận với Ngoại trưởng Dmytro Kuleba về tình hình chiến sự ở Ukraine.

Bạn đang xem: Bị Tổng thống Ukraine hỏi "đứng về bên nào", Thủ tướng quốc gia NATO đáp trả

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/bi-tong-thong-ukraine-hoi-dung-ve-ben-nao-thu-tuong-quoc-gia-nato-dap-tra-c415a1344541.html

Chia sẻ bài viết