Bí quyết để phụ nữ sau sinh ngủ ngon

Bí quyết dưới đây sẽ giúp phụ nữ sau sinh ngủ ngon hơn nhiều nên chị em hãy chú ý nhé.

Phụ nữ sau sinh mất ngủ là như thế nào?

Nhiều phụ nữ sau sinh lâm vào tình trạng mất ngủ. Nguồn ảnh: Internet

Mất ngủ ở phụ nữ sau sinh là tình trạng dù trẻ đã ngủ rất ngon nhưng người mẹ vẫn không thể ngủ được. Không chỉ mất ngủ, phụ nữ còn cảm thấy bồn chồn, lo lắng, thao thức, thường xuyên tỉnh giấc để kiểm tra xem trẻ có khóc hay gặp vấn đề gì khác.

Giấc ngủ ở phụ nữ sau sinh có đặc điểm là giấc ngủ nông, dù một tiếng động nhỏ cũng có thể đánh thức người mẹ. Phụ nữ sau sinh bị mất ngủ còn kèm theo các biểu hiện của chứng trầm cảm sau sinh như: tâm trạng hay thay đổi, lo lắng quá mức, luôn cảm thấy buồn bã, dễ bị kích động.

Mặc dù, đây là tình trạng phổ biến nhưng nếu phụ nữ sau sinh mất ngủ cần thăm khám bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, tránh để các vấn đề về giấc ngủ kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch như huyết áp hoặc tinh thần như trầm cảm.

Bí quyết để mẹ sau sinh ngủ ngon

Tạo thói quen

Thói quen đi ngủ nhất quán giúp trẻ sơ sinh hình thành thói quen ngủ tốt, và nó cũng có thể có lợi cho người mẹ. Hãy ra tín hiệu cho cơ thể bạn rằng đã đến lúc phải nghỉ ngơi. Giảm độ sáng của đèn, mặc bộ đồ ngủ thoải mái, nghe nhạc nhẹ, thiền, đọc sách, tập yoga phục hồi và tránh sử dụng thiết bị điện tử vài giờ trước khi đi ngủ.

Thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt

Khi bạn đã đi ngủ, hãy giữ cho phòng ngủ của bạn tối và yên tĩnh. Để điện thoại di động và các thiết bị khác cách xa giường vì ánh sáng có thể làm rối loạn nhịp sinh học và khiến bạn khó ngủ hơn. Cố gắng thực hiện các phương pháp cải thiện giấc ngủ, chẳng hạn như thực hiện thói quen ban ngày để thúc đẩy sự thư thái vào ban đêm và duy trì một môi trường ngủ thoải mái, lành mạnh bằng cách thay đổi nhiệt độ và mức độ ánh sáng trong phòng ngủ.

Chia sẻ công việc

Yêu cầu chồng giúp bạn thay tã và mặc quần áo cho bé vào buổi sáng. Nếu bạn đang cho trẻ bú bình, bạn có thể nhờ anh ấy cho bé bú trong khi bạn đi làm những việc khác.

Hiểu thói quen của bé

Ban đầu, trẻ sơ sinh thường thức dậy nhiều lần vào ban đêm, nhưng khi lớn hơn, bé sẽ ngủ suốt đêm. Tìm hiểu chu kỳ ngủ của bé sẽ giúp việc lên kế hoạch của bạn trở nên dễ dàng hơn. Từ đó, bạn sẽ ngủ ngon hơn.

Hạn chế căng thẳng để giảm mất ngủ sau sinh

Căng thẳng làm bạn mệt mỏi và làm cho việc đi vào giấc ngủ trở nên khó khăn hơn. Cố gắng không lo lắng hoặc căng thẳng về mọi thứ. Bạn cũng có thể thử các biện pháp giảm căng thẳng như thiền, đi dạo hoặc nghe nhạc nhẹ.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Bạn đang xem: Bí quyết để phụ nữ sau sinh ngủ ngon

Chuyên mục: Mẹ & Bé

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/me-be/bi-quyet-de-phu-nu-sau-sinh-ngu-ngon-1680993.html

Chia sẻ bài viết