Bị nước NATO chặn đường chuyển hàng hóa tới Kaliningrad, Nga cảnh báo "rắn"

Moscow yêu cầu Lithuania – quốc gia thành viên NATO – ngay lập tức dỡ bỏ lệnh cấm vận một số hàng hóa Nga tới Kaliningrad (vùng lãnh thổ thuộc Nga giáp biển Baltic).

Bị nước NATO chặn đường chuyển hàng hóa tới Kaliningrad, Nga cảnh báo "rắn" - 1

Kaliningrad – vùng lãnh thổ tách biệt của Nga (ảnh: RT)

Hôm 20.6, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập đại diện ngoại giao của Lithuania ở Moscow và cảnh báo Lithuania cần nhanh chóng thay đổi lệnh cấm vận hàng hóa “trước khi quá muộn”.

“Nếu việc vận chuyển hàng hóa từ Nga đến Kaliningrad qua Lithuania không được khôi phục trong thời gian sớm nhất, Moscow sẽ thực hiện hành động nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố và gọi lệnh cấm của Lithuania là “hành động thù địch”.

Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – cho hay, lệnh cấm vận của Lithuania là “đặc biệt nghiêm trọng”.

“Quyết định này chưa từng có trong lịch sử. Nó vi phạm tất cả thỏa thuận”, ông Dmitry Peskov nói.

Kaliningrad là vùng lãnh thổ thuộc Nga nằm kẹp giữa Ba Lan và Lithuania – 2 nước thành viên NATO. Kaliningrad nhận hàng hóa từ Nga vận chuyển bằng các tuyến đường sắt, đường bộ qua lãnh thổ Lithuania.

Trước đó, hôm 18.6, Lithuania đã ra lệnh cấm vận chuyển hàng hóa Nga có trong danh sách trừng phạt của EU qua lãnh thổ. Hàng hóa bị cấm bao gồm than đá, kim loại, vật liệu xây dựng và thiết bị công nghệ tiên tiến. Lệnh cấm này có thể tác động tới hơn 50% hàng hóa vận chuyển từ Nga đến Kaliningrad, chủ yếu là bằng đường sắt.

“Chúng tôi không làm gì cả. Đó chỉ đơn giản là việc thực thi các lệnh trừng phạt của EU có hiệu lực từ ngày 17.6”, Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis giải thích.

Bị nước NATO chặn đường chuyển hàng hóa tới Kaliningrad, Nga cảnh báo "rắn" - 2

Phương Tây đang tăng cường trừng phạt Nga do xung đột ở Ukraine (ảnh: RT)

Andrey Klimov – thượng nghị sĩ Nga – hôm 20.6 cho rằng, bằng lệnh cấm vận chuyển hàng hóa tới Kaliningrad, Lithuania đang “trực tiếp gây hấn” với Nga và vi phạm một thỏa thuận ký kết từ 20 năm trước.

Theo thỏa thuận được ông Andrey Klimov trích dẫn, Lithuania thừa nhận Kaliningrad là một phần lãnh thổ của Nga và sẽ nỗ lực để bảo đảm lưu thông hàng hóa đến khu vực này. Năm 2004, Lithuania gia nhập NATO nhưng thỏa thuận về việc vận chuyển hàng hóa tới Kaliningrad vẫn không thay đổi.

“Họ đang gây hấn trực tiếp với Nga theo đúng nghĩa đen. Điều này buộc chúng ta áp dụng ngay lập tức các biện pháp tự vệ thích hợp”, ông Andrey Klimov cảnh báo.

Bạn đang xem: Bị nước NATO chặn đường chuyển hàng hóa tới Kaliningrad, Nga cảnh báo "rắn"

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/bi-nuoc-nato-chan-duong-chuyen-hang-hoa-toi-kaliningrad-nga-canh-bao-ran-c415a1370542.html

Chia sẻ bài viết