Bị đồn mất chức vì vụ chìm tàu Moskva, tư lệnh Hạm đội Biển Đen bất ngờ...

Chỉ huy Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga Igor Osipov xuất hiện với khẳng định Nga đang duy trì ưu thế quân sự trên biển Đen giữa lúc có tin đồn ông mất chức sau vụ chìm tàu Moskva.

Interfax hôm nay (28/7) dẫn lời chỉ huy Hạm đội biển Đen Hải quân Nga, ôngIgor Osipov, tuyên bố, Moscow đang duy trì ưu thế tuyệt đối ở biển Azov và thiết lập quyền kiểm soát toàn vùng Tây Bắc biển Đen, nơi Nga liên tụckhai hỏa tên lửa vào mục tiêu ở Ukraine.

Bị đồn mất chức vì vụ chìm tàu Moskva, tư lệnh Hạm đội Biển Đen bất ngờ xuất hiện - 1

Chỉ huy Hạm đội biển Đen Hải quân Nga Igor Osipov. Ảnh: Getty Images

"Các tàu quân sự và máy bay của hạm đội không kích các mục tiêu quan trọng của đối phương bằng vũ khí tầm xa chính xác cao, hỗ trợ các hoạt động tiến công của nhóm lực lượng mặt đất", ông Osipov nói.

Đây là phát ngôn công khai hiếm hoi của ông Osipov được truyền thông Nga dẫn lời, kể từ sau khi soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen chìm trong lúc làm nhiệm vụ trên biển Đen hồi giữa tháng 4/2022.

Bị đồn mất chức vì vụ chìm tàu Moskva, tư lệnh Hạm đội Biển Đen bất ngờ xuất hiện - 2

Hình ảnh tàu Moskva trước khi chìm hồi tháng 4/2022. Ảnh: Maritime-executive

Hồi tháng 5 vừa qua, truyền thông Anh dẫn báo cáo tình báo nước này quả quyết rằng ông Osipov đã bị đình chỉ chức vụ. Một số hãng tin thậm chí hoài nghi về tính mạng của ông Osipov.

Về soái hạm Moskva, quân đội Ukraine nói rằng họđã phóng tên lửa Neptune hạ tàu chiến này, trong khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết con tàu chìm sau một vụ nổ kho đạn.

Sự xuất hiện của ông Osipov khiến nhiều người đặt câu hỏi về độ chính xác của các báo cáo mà tình báo Anh đưa ra về tình hình Ukraine, vốn được họ thu thập dựa trên một phần dữ liệu mà Kiev cung cấp.

Nga: Lính Ukraine bị đồng đội bắn nhầm lúc rút quân hỗn loạn

Cùng ngày, RiaNovosti dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, các binh sĩ thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 58 thuộc quân đội Ukraine đã bị đồng đội là những người phòng thủ gần thành phố Bakhmut bắn nhầm trong lúc rút quân hỗn loạn ở khu định cư Pokrovskoye thuộc tỉnh Donetsk.

Hiện chưa rõ thương vong của Ukraine vì sự cố nói trên. Ukraine cũng chưa bình luận về vụ việc. Phía Nga nói rằng các binh sĩ bắn nhầm đồng đội phía Ukraine thuộc Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 118.

Gần 3 tuần từ thời điểm kiểm soát toàn tỉnh Lugansk, Nga đang đà tiến công ở Donetsk. CNN ngày 28/7 dẫn các nguồn tin Ukraine thừa nhận lực lượng Nga đã đạt một số tiến triển và oanh kích dữ dội phía Nam thành phố Bakhmut.

Bakhmut là mục tiêu chiến lược của Nga, được xem như cửa ngõ dẫn tới vùng lãnh thổ còn lại Ukraine đang kiểm soát ở tỉnh Donetsk. Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine nói rằng, Nga đang cố tiến công từ phía Nam và phía Đông, sau khi thiết lập được cứ điểm ở khu dân cư Vershyna.

Bạn đang xem: Bị đồn mất chức vì vụ chìm tàu Moskva, tư lệnh Hạm đội Biển Đen bất ngờ...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/bi-don-mat-chuc-vi-vu-chim-tau-moskva-tu-lenh-ham-doi-bien-den-bat-ngo-xuat-hien-c415a1382111.html

Chia sẻ bài viết