Bị đồn "hữu dũng vô mưu", tài năng của Trương Phi thực chất thế nào?

Dù kém nổi tiếng hơn Quan Vũ, Triệu Vân nhưng Trương Phi là một võ tướng mạnh thời Tam quốc, lập được nhiều chiến tích vẻ vang khiến người đời ngưỡng mộ.

Dưới thời Tam quốc, nhiều võ tướng vang danh thiên hạ với tài năng xuất chúng như Quan Vũ, Triệu Vân. Riêng Trương Phi luôn bị coi là người đàn ông thô lỗ, cộc cằn, chỉ biết đánh đấm, hữu dũng vô mưu, nếu không có người khác dẫn dắt thì không thể làm nên chiến tích. Những mô tả này khiến hậu thế hiểu nhầm về nhân vật lịch sử này. Trên thực tế, mặc dù không nổi tiếng bằng những nhân vật này nhưng Trương Phi được nhiều người ngưỡng mộ khi lập được nhiều chiến tích huy hoàng.Dũng tướng Trương Phi tự là Ích Đức, hay thường được gọi là Dực Đức, người Trác Quận (nay là Trác Châu, địa cấp thị Bảo Định, tỉnh Hà Bắc). Mãnh tướng này được mô tả có tính cách nóng nảy, dữ dằn nhưng quyết đoán dũng mãnh căm ghét cái ác và hết mực trung thành với Lưu Bị.Theo các sử gia, Trương Phi đóng góp rất nhiều cho sự ra đời của nước Thục khi đánh thắng nhiều trận chiến quan trọng. Trong số này có việc Trương Phi khiến lực lượng của Tào Tháo phải rút lui trong trận Trường Bản diễn ra năm 208.Dù Trương Phi chỉ huy đội quân ít hơn so với lực lượng của Tào Tháo nhưng mãnh tướng dưới trướng Lưu Bị không hề sợ hãi. Thay vào đó, ông dẫn dắt quân sĩ, quyết chiến một trận sống chết. Vậy nên, trước đội quân tinh nhuệ, hừng hực ý chí chiến đấu do Trương Phi chỉ huy, quân đội Tào Tháo rút lui vì biết không thể giành thắng lợi.Danh tiếng của Trương Phi càng vang xa hơn khi ông khiến Nghiêm Nhan quy phục. Điều này xảy ra năm 213. Khi ấy, mãnh tướng này cùng Gia Cát Lượng xuất quân từ Kinh Châu để viện trợ cho Lưu Bị.Khi Lưu Bị bị Trương Nhiệm truy đuổi và suýt bị bắt, Trương Phi kịp thời xuất hiện và giải cứu thành công quân chủ. Biết tin Trương Phi đến, Nghiêm Nhan nhanh chóng chuẩn bị để nghênh chiến.Dù có sự chuẩn bị nhưng lực lượng do Nghiêm Nhan chỉ huy vẫn bị đội quân của Trương Phi đánh bại. Khi thất bại, Nghiêm Nhan quật cường, nhất quyết không cầu xin tha mạng. Vì khâm phục khí phách của Nghiêm Nhan nên Trương Phi không giết người này. Nhờ vậy, mãnh tướng của Lưu Bị đã khiến Nghiêm Nhan quy phục.Thêm nữa, trong trận Hán Trung, Trương Phi thể hiện tài năng của mình khiến kẻ địch khiếp sợ. Khi giao chiến với quân đội Tào Tháo, lực lượng nhà Thục chiếm thế thượng phong.Theo đó, quân của Tào Tháo phải rút lui về phía Bắc. Tuy nhiên, Trương Cáp một mình dẫn lực lượng gồm khoảng 3 vạn binh mã để chống chọi kẻ địch đến cùng. Lưu Bị lệnh cho Trương Phi quyết đấu với Trương Cáp.Trong khi ấy, Trương Phi dẫn theo 1 vạn quân đối đầu kẻ thù. Hai bên giao chiến ác liệt. Cuối cùng, Trương Phi dẫn quân tấn công khiến Trương Cáp rơi vào thế trận bất lợi và phải tháo chạy.Mời độc giả xem video: Bộ phận tên lửa Trung Quốc suýt rơi trúng trường học. Nguồn: THDT.

Bi don
Dưới thời Tam quốc, nhiều võ tướng vang danh thiên hạ với tài năng xuất chúng như Quan Vũ, Triệu Vân. Riêng Trương Phi luôn bị coi là người đàn ông thô lỗ, cộc cằn, chỉ biết đánh đấm, hữu dũng vô mưu, nếu không có người khác dẫn dắt thì không thể làm nên chiến tích. Những mô tả này khiến hậu thế hiểu nhầm về nhân vật lịch sử này. Trên thực tế, mặc dù không nổi tiếng bằng những nhân vật này nhưng Trương Phi được nhiều người ngưỡng mộ khi lập được nhiều chiến tích huy hoàng.
Bi don
Dũng tướng Trương Phi tự là Ích Đức, hay thường được gọi là Dực Đức, người Trác Quận (nay là Trác Châu, địa cấp thị Bảo Định, tỉnh Hà Bắc). Mãnh tướng này được mô tả có tính cách nóng nảy, dữ dằn nhưng quyết đoán dũng mãnh căm ghét cái ác và hết mực trung thành với Lưu Bị.
Bi don
Theo các sử gia, Trương Phi đóng góp rất nhiều cho sự ra đời của nước Thục khi đánh thắng nhiều trận chiến quan trọng. Trong số này có việc Trương Phi khiến lực lượng của Tào Tháo phải rút lui trong trận Trường Bản diễn ra năm 208.
Bi don
Dù Trương Phi chỉ huy đội quân ít hơn so với lực lượng của Tào Tháo nhưng mãnh tướng dưới trướng Lưu Bị không hề sợ hãi. Thay vào đó, ông dẫn dắt quân sĩ, quyết chiến một trận sống chết. Vậy nên, trước đội quân tinh nhuệ, hừng hực ý chí chiến đấu do Trương Phi chỉ huy, quân đội Tào Tháo rút lui vì biết không thể giành thắng lợi.
Bi don
Danh tiếng của Trương Phi càng vang xa hơn khi ông khiến Nghiêm Nhan quy phục. Điều này xảy ra năm 213. Khi ấy, mãnh tướng này cùng Gia Cát Lượng xuất quân từ Kinh Châu để viện trợ cho Lưu Bị.
Bi don
Khi Lưu Bị bị Trương Nhiệm truy đuổi và suýt bị bắt, Trương Phi kịp thời xuất hiện và giải cứu thành công quân chủ. Biết tin Trương Phi đến, Nghiêm Nhan nhanh chóng chuẩn bị để nghênh chiến.
Bi don
Dù có sự chuẩn bị nhưng lực lượng do Nghiêm Nhan chỉ huy vẫn bị đội quân của Trương Phi đánh bại. Khi thất bại, Nghiêm Nhan quật cường, nhất quyết không cầu xin tha mạng. Vì khâm phục khí phách của Nghiêm Nhan nên Trương Phi không giết người này. Nhờ vậy, mãnh tướng của Lưu Bị đã khiến Nghiêm Nhan quy phục.
Bi don
Thêm nữa, trong trận Hán Trung, Trương Phi thể hiện tài năng của mình khiến kẻ địch khiếp sợ. Khi giao chiến với quân đội Tào Tháo, lực lượng nhà Thục chiếm thế thượng phong.
Bi don
Theo đó, quân của Tào Tháo phải rút lui về phía Bắc. Tuy nhiên, Trương Cáp một mình dẫn lực lượng gồm khoảng 3 vạn binh mã để chống chọi kẻ địch đến cùng. Lưu Bị lệnh cho Trương Phi quyết đấu với Trương Cáp.
Bi don
Trong khi ấy, Trương Phi dẫn theo 1 vạn quân đối đầu kẻ thù. Hai bên giao chiến ác liệt. Cuối cùng, Trương Phi dẫn quân tấn công khiến Trương Cáp rơi vào thế trận bất lợi và phải tháo chạy.
Mời độc giả xem video: Bộ phận tên lửa Trung Quốc suýt rơi trúng trường học. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Bị đồn "hữu dũng vô mưu", tài năng của Trương Phi thực chất thế nào?

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tham-cung/bi-don-huu-dung-vo-muu-tai-nang-cua-truong-phi-thuc-chat-the-nao-1662419.html

Chia sẻ bài viết