Bí ẩn ngọn lửa “bất tử” ngàn năm không tắt dù mưa gió, tuyết rơi

Dù trời mưa hay tuyết nhưng ngọn lửa ở Azerbaijan chưa bao giờ tắt. Theo đó, giới khoa học nỗ lực giải mã bí ẩn về lý do khiến ngọn lửa cháy ngàn năm không tắt.

Là một quốc gia nhỏ nằm giữa Đông Âu và Trung Á, Azerbaijan hấp dẫn giới chuyên gia cũng như công chúng khi tồn tại một ngọn lửa cháy ngàn năm không tắt.Địa điểm có ngọn lửa kỳ lạ được người dân đặt tên là Yanar Dag (có nghĩa "sườn núi bốc cháy").Theo các nhà nghiên cứu, sườn đồi Yanar Dag dài khoảng 10m. Ngọn lửa cháy âm ỉ tại Yanar Dag trong hơn 4.000 năm qua. Dù trời mưa gió hay tuyết rơi, ngọn lửa tại nơi đây chưa bao giờ tắt.Nhờ hiện tượng bí ẩn xảy ra ở sườn đồi Yanar Dag, nhiều khách du lịch đã đến Azerbaijan để tận mắt chứng kiến cảnh tượng độc đáo này.Trước sự việc bí ẩn xảy ra ở sườn đồi Yanar Dag, giới khoa học đã tiến hành các nghiên cứu nhằm tìm ra nguyên nhân khiến ngọn lửa tại đây cháy mãi không tắt.Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân. Cụ thể, sườn đồi Yanar Dag là nơi tập trung nhiều mỏ khí đốt tự nhiên.Cách đây hàng nghìn năm, Yanar Dag diễn ra những sự thay đổi địa chất khiến vỏ Trái đất đứt gãy dẫn tới khí gas rò rỉ và bốc hơi lên mặt đất.Nhờ được cung cấp khí gas liên tục nên ngọn lửa ở Yanar Dag cháy hàng ngàn năm không tắt. Vì vậy, nơi đây còn được người Azerbaijan thời xưa gọi là "vùng đất của lửa".Trải nghiệm ấn tượng nhất tại Yanar Dag được các hướng dẫn viên du lịch gợi ý là vào ban đêm hoặc mùa Đông.Khi ấy, ngọn lửa ở Yanar Dag nổi bật hơn giữa màn đêm tối cũng như những bông tuyết rơi từ trên trời xuống rồi tự tan trong không khí mà không hề chạm xuống mặt đất.Mời độc giả xem video: Bí mật không lời giải về “ngọn lửa vĩnh cửu” bên trong thác nước.

Bi an ngon lua “bat tu” ngan nam khong tat du mua gio, tuyet roi
Là một quốc gia nhỏ nằm giữa Đông Âu và Trung Á, Azerbaijan hấp dẫn giới chuyên gia cũng như công chúng khi tồn tại một ngọn lửa cháy ngàn năm không tắt.
Bi an ngon lua “bat tu” ngan nam khong tat du mua gio, tuyet roi-Hinh-2
Địa điểm có ngọn lửa kỳ lạ được người dân đặt tên là Yanar Dag (có nghĩa "sườn núi bốc cháy").
Bi an ngon lua “bat tu” ngan nam khong tat du mua gio, tuyet roi-Hinh-3
Theo các nhà nghiên cứu, sườn đồi Yanar Dag dài khoảng 10m. Ngọn lửa cháy âm ỉ tại Yanar Dag trong hơn 4.000 năm qua. Dù trời mưa gió hay tuyết rơi, ngọn lửa tại nơi đây chưa bao giờ tắt.
Bi an ngon lua “bat tu” ngan nam khong tat du mua gio, tuyet roi-Hinh-4
Nhờ hiện tượng bí ẩn xảy ra ở sườn đồi Yanar Dag, nhiều khách du lịch đã đến Azerbaijan để tận mắt chứng kiến cảnh tượng độc đáo này.
Bi an ngon lua “bat tu” ngan nam khong tat du mua gio, tuyet roi-Hinh-5
Trước sự việc bí ẩn xảy ra ở sườn đồi Yanar Dag, giới khoa học đã tiến hành các nghiên cứu nhằm tìm ra nguyên nhân khiến ngọn lửa tại đây cháy mãi không tắt.
Bi an ngon lua “bat tu” ngan nam khong tat du mua gio, tuyet roi-Hinh-6
Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân. Cụ thể, sườn đồi Yanar Dag là nơi tập trung nhiều mỏ khí đốt tự nhiên.
Bi an ngon lua “bat tu” ngan nam khong tat du mua gio, tuyet roi-Hinh-7
Cách đây hàng nghìn năm, Yanar Dag diễn ra những sự thay đổi địa chất khiến vỏ Trái đất đứt gãy dẫn tới khí gas rò rỉ và bốc hơi lên mặt đất.
Bi an ngon lua “bat tu” ngan nam khong tat du mua gio, tuyet roi-Hinh-8
Nhờ được cung cấp khí gas liên tục nên ngọn lửa ở Yanar Dag cháy hàng ngàn năm không tắt. Vì vậy, nơi đây còn được người Azerbaijan thời xưa gọi là "vùng đất của lửa".
Bi an ngon lua “bat tu” ngan nam khong tat du mua gio, tuyet roi-Hinh-9
Trải nghiệm ấn tượng nhất tại Yanar Dag được các hướng dẫn viên du lịch gợi ý là vào ban đêm hoặc mùa Đông.
Bi an ngon lua “bat tu” ngan nam khong tat du mua gio, tuyet roi-Hinh-10
Khi ấy, ngọn lửa ở Yanar Dag nổi bật hơn giữa màn đêm tối cũng như những bông tuyết rơi từ trên trời xuống rồi tự tan trong không khí mà không hề chạm xuống mặt đất.
Mời độc giả xem video: Bí mật không lời giải về “ngọn lửa vĩnh cửu” bên trong thác nước.

Tâm Anh (theo Atlasobscura)

Bạn đang xem: Bí ẩn ngọn lửa “bất tử” ngàn năm không tắt dù mưa gió, tuyết rơi

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/bi-an-ngon-lua-bat-tu-ngan-nam-khong-tat-du-mua-gio-tuyet-roi-1874977.html

Chia sẻ bài viết