Bí ẩn loài bạch tuộc giống hệt ma, sống ở nơi không ai tin nổi

Loài bạch tuộc “ma” chưa từng nhìn thấy trước đây, sống dưới độ sâu cách mặt nước khoảng 4km ở khu vực Thái Bình Dương khiến giới khoa học xôn xao vì chứa quá nhiều bí ẩn.

Đầu năm 2016, các nhà nghiên cứu đã công bố khám phá về Casper, một chú bạch tuộc trong suốt được phát hiện ở độ sâu 4.000 m ngoài khơi đảo Necker, gần Hawaii.Khi đó, các nhà khoa học khẳng định nó gần như chắn chắn là một loài mới. Bạch tuộc Casper được đặt theo tên một nhân vật ma trong phim hoạt hình.Bạch tuộc Casper màu trắng sáng, không vây, các xúc tu ngắn và dày. Đây là loài động vật chân đầu (cephalopods) duy nhất được camera của robot lặn quay lại ở độ sâu như vậy.Không giống như phần lớn các loài bạch tuộc, bạch tuộc “ma” được phát hiện không có vây và tất cả các giác đều nằm xếp thành một hàng trên mỗi xúc tu. Da của nó có màu sáng hoàn toàn khác biệt.Casper mang đến nhiều điều bí ẩn. Vì sao màu sắc của nó lại nhạt như thế? Bởi hầu hết bạch tuộc được xem là loài động vật ngụy trang tốt nhất dưới đáy đại dương nhờ khả năng đổi màu cơ thể giống với môi trường xung quanh.Ngay cả những loài bạch tuộc dưới biển sâu cũng có thể mang màu sắc sặc sỡ. Một số loài có sắc tố da sẫm màu để lẩn trốn trước con mồi phát sáng.Có thể màu sắc nhợt nhạt của Casper có thể do thức ăn của nó thiếu sắc tố. Một bí ẩn khác là các xúc tu của Casper đều ngắn, dù không phải do phạm vi tiếp cận của nó hạn chế.Và đáng lẽ bạch tuộc sống ở độ sâu nông hơn và ở môi trường nhiệt đới hơn thì xúc tu càng phải dài và mỏng hơn. Thay vì duỗi ra để lấy thức ăn, bạch tuộc "ma" đã sử dụng chiến thuật thay thế là xoay người sang xung quanh để miệng của nó, ở mặt dưới cơ thể, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.Hiện tại, loài bạch tuộc Casper nhợt nhạt và bí ẩn này vẫn chưa được đặt tên chính thức, vì mọi điều chúng ta biết về chúng chỉ qua hình ảnh. Chưa có ai thu thập được mẫu vật để nghiên cứu chi tiết.Được biết, loài bạch tuộc sinh sống ở vùng nước sâu và trông giống như con "ma" Casper đẻ trứng tại những vùng đáy biển có chứa nhiều khoáng vật và kim loại có giá trị, được sử dụng trong sản xuất điện thoại và máy vi tính.Đây là những địa điểm thu hút các công ty khai khoáng bởi lượng kim loại có chứa, bao gồm cả mangan. Việc khai thác kết thạch này có thể đẩy vòng đời của những con bạch tuộc vào nguy cơ.Bạch tuộc Casper rất phổ biến tại các vùng mỏ mangan, chính những nơi mà các thợ mỏ hi vọng lấy được thứ kim loại hấp dẫn này. Điều này có thể khiến loài bạch tuộc dễ thương này tuyệt chủng.Mời các bạn xem video:

Bi an loai bach tuoc giong het ma, song o noi khong ai tin noi
Đầu năm 2016, các nhà nghiên cứu đã công bố khám phá về Casper, một chú bạch tuộc trong suốt được phát hiện ở độ sâu 4.000 m ngoài khơi đảo Necker, gần Hawaii.
Bi an loai bach tuoc giong het ma, song o noi khong ai tin noi-Hinh-2
Khi đó, các nhà khoa học khẳng định nó gần như chắn chắn là một loài mới. Bạch tuộc Casper được đặt theo tên một nhân vật ma trong phim hoạt hình.
Bi an loai bach tuoc giong het ma, song o noi khong ai tin noi-Hinh-3
Bạch tuộc Casper màu trắng sáng, không vây, các xúc tu ngắn và dày. Đây là loài động vật chân đầu (cephalopods) duy nhất được camera của robot lặn quay lại ở độ sâu như vậy.
Bi an loai bach tuoc giong het ma, song o noi khong ai tin noi-Hinh-4
Không giống như phần lớn các loài bạch tuộc, bạch tuộc “ma” được phát hiện không có vây và tất cả các giác đều nằm xếp thành một hàng trên mỗi xúc tu. Da của nó có màu sáng hoàn toàn khác biệt.
Bi an loai bach tuoc giong het ma, song o noi khong ai tin noi-Hinh-5
Casper mang đến nhiều điều bí ẩn. Vì sao màu sắc của nó lại nhạt như thế? Bởi hầu hết bạch tuộc được xem là loài động vật ngụy trang tốt nhất dưới đáy đại dương nhờ khả năng đổi màu cơ thể giống với môi trường xung quanh.
Bi an loai bach tuoc giong het ma, song o noi khong ai tin noi-Hinh-6
Ngay cả những loài bạch tuộc dưới biển sâu cũng có thể mang màu sắc sặc sỡ. Một số loài có sắc tố da sẫm màu để lẩn trốn trước con mồi phát sáng.
Bi an loai bach tuoc giong het ma, song o noi khong ai tin noi-Hinh-7
Có thể màu sắc nhợt nhạt của Casper có thể do thức ăn của nó thiếu sắc tố. Một bí ẩn khác là các xúc tu của Casper đều ngắn, dù không phải do phạm vi tiếp cận của nó hạn chế.
Bi an loai bach tuoc giong het ma, song o noi khong ai tin noi-Hinh-8
Và đáng lẽ bạch tuộc sống ở độ sâu nông hơn và ở môi trường nhiệt đới hơn thì xúc tu càng phải dài và mỏng hơn. Thay vì duỗi ra để lấy thức ăn, bạch tuộc "ma" đã sử dụng chiến thuật thay thế là xoay người sang xung quanh để miệng của nó, ở mặt dưới cơ thể, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.
Bi an loai bach tuoc giong het ma, song o noi khong ai tin noi-Hinh-9
Hiện tại, loài bạch tuộc Casper nhợt nhạt và bí ẩn này vẫn chưa được đặt tên chính thức, vì mọi điều chúng ta biết về chúng chỉ qua hình ảnh. Chưa có ai thu thập được mẫu vật để nghiên cứu chi tiết.
Bi an loai bach tuoc giong het ma, song o noi khong ai tin noi-Hinh-10
Được biết, loài bạch tuộc sinh sống ở vùng nước sâu và trông giống như con "ma" Casper đẻ trứng tại những vùng đáy biển có chứa nhiều khoáng vật và kim loại có giá trị, được sử dụng trong sản xuất điện thoại và máy vi tính.
Bi an loai bach tuoc giong het ma, song o noi khong ai tin noi-Hinh-11
Đây là những địa điểm thu hút các công ty khai khoáng bởi lượng kim loại có chứa, bao gồm cả mangan. Việc khai thác kết thạch này có thể đẩy vòng đời của những con bạch tuộc vào nguy cơ.
Bi an loai bach tuoc giong het ma, song o noi khong ai tin noi-Hinh-12
Bạch tuộc Casper rất phổ biến tại các vùng mỏ mangan, chính những nơi mà các thợ mỏ hi vọng lấy được thứ kim loại hấp dẫn này. Điều này có thể khiến loài bạch tuộc dễ thương này tuyệt chủng.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Bí ẩn loài bạch tuộc giống hệt ma, sống ở nơi không ai tin nổi

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/bi-an-loai-bach-tuoc-giong-het-ma-song-o-noi-khong-ai-tin-noi-1736302.html

Chia sẻ bài viết