Bí ẩn lăng mộ Hòa Thân: Suốt trăm năm không tìm ra nơi chôn cất!

Tham quan Hòa Thân bị hoàng đế Gia Khánh xử tội chết. Theo đó, Hòa Thân tự sát tại phủ ngày 22/2/1799. Vị trí chôn cất tham quan này đến nay vẫn là một ẩn số.

Là vị quan có quyền lực lớn dưới thời vua Càn Long, tham quan Hòa Thân đã phạm nhiều tội để làm giàu cho bản thân và tận hưởng cuộc sống vinh hoa phú quý hơn người.Tuy nhiên, sau khi vua Càn Long, hoàng đế Gia Khánh lên ngôi đã xử tội Hòa Thân. Theo đó, tân vương nhà Thanh đích thân xét xử, điều tra Hòa Thân theo danh sách 20 tội trạng. Trong số đó, ba tội lớn nhất được liệt kê lần lượt là "mưu phản, tiết lộ cơ mật", "coi thường vương pháp", "cậy quyền cậy thế".Cuối cùng, vua Gia Khánh ban cho tham quan Hòa Thân được chết toàn thây. Ông ta đã tự vẫn tại phủ ngày 22/2/1799 và toàn bộ gia sản bị tịch biên.Sau khi Hòa Thân chết, toàn bộ gia quyến được vua Gia Khánh miễn tội. Một trong những nguyên nhân là vì Phong Thân Ân Đức - con trai Hòa Thân là chồng của Cố Luân Hòa Hiếu công chúa (tức con gái của hoàng đế Càn Long).Phong Thân Ân Đức đứng ra lo liệu tang lễ cho cha. Thi hài của Hòa Thân được con trai chôn cất trong ngôi mộ ở Kế Châu, Hà Bắc (Trung Quốc) mà tham quan này đã chuẩn bị từ sớm.Tương truyền, Hòa Thân chi rất nhiều tiền để xây dựng lăng mộ xa hoa cho bản thân. Thế nhưng, không ai biết vào thời điểm ông tử vong thì ngôi mộ đã hoàn thành hay chưa.Dân gian truyền tai nhau rằng, hoàng đế Gia Khánh đã sai người tới tra xét ngôi mộ của Hòa Thân và lấy đi những đồ tùy táng giá trị. Theo đó, mộ phần của Hòa Thân không còn món đồ nào quý giá.Sau sự việc này, Phong Thân Ân Đức bí mật đưa quan tài chứa thi hài Hòa Thân tới vị trí khác chôn cất. Không ai biết vị trí chính xác của ngôi mộ do con trai Hòa Thân giữ kín thông tin cũng như địa hình ở Kế Châu có nhiều thay đổi trong nhiều thế kỷ tiếp theo.Từ đó cho đến nay, nhiều người đã đi tìm vị trí ngôi mộ của Hòa Thân nhưng không có kết quả. Một giả thuyết cho rằng có thể mộ cổ này đã bị những tên trộm đào xới và hủy hoại thi hài Hòa Thân. Do đó, hậu thế không thể tìm được mộ của tham quan này.Dù vậy, giới khảo cổ ở Trung Quốc vẫn dành nhiều thời gian để tìm kiếm các manh mối với hy vọng sẽ sớm tìm được ngôi mộ thật của Hòa Thân.Mời độc giả xem video: Trung Quốc yêu cầu Ban giám hiệu ăn cùng học sinh. Nguồn: THDT.

Bi an lang mo Hoa Than: Suot tram nam khong tim ra noi chon cat!
Là vị quan có quyền lực lớn dưới thời vua Càn Long, tham quan Hòa Thân đã phạm nhiều tội để làm giàu cho bản thân và tận hưởng cuộc sống vinh hoa phú quý hơn người.
Bi an lang mo Hoa Than: Suot tram nam khong tim ra noi chon cat!-Hinh-2
Tuy nhiên, sau khi vua Càn Long, hoàng đế Gia Khánh lên ngôi đã xử tội Hòa Thân. Theo đó, tân vương nhà Thanh đích thân xét xử, điều tra Hòa Thân theo danh sách 20 tội trạng. Trong số đó, ba tội lớn nhất được liệt kê lần lượt là "mưu phản, tiết lộ cơ mật", "coi thường vương pháp", "cậy quyền cậy thế".
Bi an lang mo Hoa Than: Suot tram nam khong tim ra noi chon cat!-Hinh-3
Cuối cùng, vua Gia Khánh ban cho tham quan Hòa Thân được chết toàn thây. Ông ta đã tự vẫn tại phủ ngày 22/2/1799 và toàn bộ gia sản bị tịch biên.
Bi an lang mo Hoa Than: Suot tram nam khong tim ra noi chon cat!-Hinh-4
Sau khi Hòa Thân chết, toàn bộ gia quyến được vua Gia Khánh miễn tội. Một trong những nguyên nhân là vì Phong Thân Ân Đức - con trai Hòa Thân là chồng của Cố Luân Hòa Hiếu công chúa (tức con gái của hoàng đế Càn Long).
Bi an lang mo Hoa Than: Suot tram nam khong tim ra noi chon cat!-Hinh-5
Phong Thân Ân Đức đứng ra lo liệu tang lễ cho cha. Thi hài của Hòa Thân được con trai chôn cất trong ngôi mộ ở Kế Châu, Hà Bắc (Trung Quốc) mà tham quan này đã chuẩn bị từ sớm.
Bi an lang mo Hoa Than: Suot tram nam khong tim ra noi chon cat!-Hinh-6
Tương truyền, Hòa Thân chi rất nhiều tiền để xây dựng lăng mộ xa hoa cho bản thân. Thế nhưng, không ai biết vào thời điểm ông tử vong thì ngôi mộ đã hoàn thành hay chưa.
Bi an lang mo Hoa Than: Suot tram nam khong tim ra noi chon cat!-Hinh-7
Dân gian truyền tai nhau rằng, hoàng đế Gia Khánh đã sai người tới tra xét ngôi mộ của Hòa Thân và lấy đi những đồ tùy táng giá trị. Theo đó, mộ phần của Hòa Thân không còn món đồ nào quý giá.
Bi an lang mo Hoa Than: Suot tram nam khong tim ra noi chon cat!-Hinh-8
Sau sự việc này, Phong Thân Ân Đức bí mật đưa quan tài chứa thi hài Hòa Thân tới vị trí khác chôn cất. Không ai biết vị trí chính xác của ngôi mộ do con trai Hòa Thân giữ kín thông tin cũng như địa hình ở Kế Châu có nhiều thay đổi trong nhiều thế kỷ tiếp theo.
Bi an lang mo Hoa Than: Suot tram nam khong tim ra noi chon cat!-Hinh-9
Từ đó cho đến nay, nhiều người đã đi tìm vị trí ngôi mộ của Hòa Thân nhưng không có kết quả. Một giả thuyết cho rằng có thể mộ cổ này đã bị những tên trộm đào xới và hủy hoại thi hài Hòa Thân. Do đó, hậu thế không thể tìm được mộ của tham quan này.
Bi an lang mo Hoa Than: Suot tram nam khong tim ra noi chon cat!-Hinh-10
Dù vậy, giới khảo cổ ở Trung Quốc vẫn dành nhiều thời gian để tìm kiếm các manh mối với hy vọng sẽ sớm tìm được ngôi mộ thật của Hòa Thân.
Mời độc giả xem video: Trung Quốc yêu cầu Ban giám hiệu ăn cùng học sinh. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Bí ẩn lăng mộ Hòa Thân: Suốt trăm năm không tìm ra nơi chôn cất!

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tham-cung/bi-an-lang-mo-hoa-than-suot-tram-nam-khong-tim-ra-noi-chon-cat-1699962.html

Chia sẻ bài viết