Bí ẩn kho báu khổng lồ của đế chế Inca: Xới tung vẫn chưa thấy!

Vào những năm 1530, kho báu gồm hơn 750 tấn vàng của đế chế Inca được chôn giấu ở khu vực ngày ngày là Llanganatis. Đến nay, kho báu vẫn chưa được tìm thấy.

Năm 1532, sau khi xảy ra cuộc nội chiến giành vương quyền với anh trai Huascar, hoàng đế của đế chế Inca là Atahualpa bị lực lượng Tây Ban Nha do Francisco Pizarro chỉ hủy bắt giữ và giam cầm.Trong khi bị giam ở cung điện tại Cajamarca, hoàng đế Atahualpa nói với Pizarro rằng sẽ đưa cho một số vàng khổng lồ để đổi lấy tự do.Người Tây Ban Nha đồng ý với điều kiện này. Theo đó, hoàng đế Atahualpa hạ lệnh cho thân tín của mình là tướng quân Rumiñahui đi gom vàng từ khắp đế chế Inca.Khi biết được tin tướng quân Rumiñahui sắp giao hơn 750 tấn vàng, tướng Pizarro của Tây Ban Nha cho rằng lực lượng Inca đang lên kế hoạch giải thoát cho hoàng đế Atahualpa. Do vậy, Atahualpa bị kẻ thù giết và thiêu xác.Khi biết tin về cái chết của hoàng đế Atahualpa, tướng Rumiñahui đã ra lệnh cho thuộc hạ chôn giấu hơn 750 tấn vàng trong một khu vực hoang vắng ít người lui tới ở Llanganates, miền Bắc Ecuador ngày nay.Về sau, người Tây Ban Nha bắt được tướng Rumiñahui và tiến hành tra tấn nhằm khiến ông khai ra địa điểm cất giấy kho vàng.Dù vậy, viên tướng trung thành của hoàng đế Atahualpa nhất quyết giữ kín bí mật về vị trí số vàng cho đến lúc chết.Do vậy, Pizarro cùng lực lượng Tây Ban Nha đã lùng sục nhiều nơi nhằm tìm ra số vàng "khủng" trên nhưng không thành công.Suốt nhiều thập kỷ sau đó, nhiều thợ săn kho báu chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư, các đoàn chuyên gia đã đến khu vực dãy núi Llanganates nhằm tìm kiếm kho vàng của đế chế Inca.Dù nhiều người bỏ ra nhiều thời gian và công sức nhưng tung tích kho vàng của người Inca vẫn là một ẩn số chưa có lời giải.Mời độc giả xem video: Độ xe đạp bằng cách...mạ vàng. Nguồn: VTV24.

Bi an kho bau khong lo cua de che Inca: Xoi tung van chua thay!
Năm 1532, sau khi xảy ra cuộc nội chiến giành vương quyền với anh trai Huascar, hoàng đế của đế chế Inca là Atahualpa bị lực lượng Tây Ban Nha do Francisco Pizarro chỉ hủy bắt giữ và giam cầm.
Bi an kho bau khong lo cua de che Inca: Xoi tung van chua thay!-Hinh-2
Trong khi bị giam ở cung điện tại Cajamarca, hoàng đế Atahualpa nói với Pizarro rằng sẽ đưa cho một số vàng khổng lồ để đổi lấy tự do.
Bi an kho bau khong lo cua de che Inca: Xoi tung van chua thay!-Hinh-3
Người Tây Ban Nha đồng ý với điều kiện này. Theo đó, hoàng đế Atahualpa hạ lệnh cho thân tín của mình là tướng quân Rumiñahui đi gom vàng từ khắp đế chế Inca.
Bi an kho bau khong lo cua de che Inca: Xoi tung van chua thay!-Hinh-4
Khi biết được tin tướng quân Rumiñahui sắp giao hơn 750 tấn vàng, tướng Pizarro của Tây Ban Nha cho rằng lực lượng Inca đang lên kế hoạch giải thoát cho hoàng đế Atahualpa. Do vậy, Atahualpa bị kẻ thù giết và thiêu xác.
Bi an kho bau khong lo cua de che Inca: Xoi tung van chua thay!-Hinh-5
Khi biết tin về cái chết của hoàng đế Atahualpa, tướng Rumiñahui đã ra lệnh cho thuộc hạ chôn giấu hơn 750 tấn vàng trong một khu vực hoang vắng ít người lui tới ở Llanganates, miền Bắc Ecuador ngày nay.
Bi an kho bau khong lo cua de che Inca: Xoi tung van chua thay!-Hinh-6
Về sau, người Tây Ban Nha bắt được tướng Rumiñahui và tiến hành tra tấn nhằm khiến ông khai ra địa điểm cất giấy kho vàng.
Bi an kho bau khong lo cua de che Inca: Xoi tung van chua thay!-Hinh-7
Dù vậy, viên tướng trung thành của hoàng đế Atahualpa nhất quyết giữ kín bí mật về vị trí số vàng cho đến lúc chết.
Bi an kho bau khong lo cua de che Inca: Xoi tung van chua thay!-Hinh-8
Do vậy, Pizarro cùng lực lượng Tây Ban Nha đã lùng sục nhiều nơi nhằm tìm ra số vàng "khủng" trên nhưng không thành công.
Bi an kho bau khong lo cua de che Inca: Xoi tung van chua thay!-Hinh-9
Suốt nhiều thập kỷ sau đó, nhiều thợ săn kho báu chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư, các đoàn chuyên gia đã đến khu vực dãy núi Llanganates nhằm tìm kiếm kho vàng của đế chế Inca.
Bi an kho bau khong lo cua de che Inca: Xoi tung van chua thay!-Hinh-10
Dù nhiều người bỏ ra nhiều thời gian và công sức nhưng tung tích kho vàng của người Inca vẫn là một ẩn số chưa có lời giải.
Mời độc giả xem video: Độ xe đạp bằng cách...mạ vàng. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo Ancient-origins)

Bạn đang xem: Bí ẩn kho báu khổng lồ của đế chế Inca: Xới tung vẫn chưa thấy!

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/bi-an-kho-bau-khong-lo-cua-de-che-inca-xoi-tung-van-chua-thay-1680537.html

Chia sẻ bài viết