Bí ẩn hòn đảo ma lúc xuất hiện, lúc “bốc hơi” trên Google Maps

Từng xuất hiện trên hàng loạt bản đồ, song hòn đảo "ma" Sandy ở phía nam Thái Bình Dương đã biến mất bí ẩn khi các nhà khoa học tới vị trí của nó.

Chuyện xảy ra cụ thể bắt đầu vào ngày 15/9/1774, thuyền trưởng James Cook là người đầu tiên nhìn thấy hòn đảo "ma" Sandy và đặt tên cho nó, gần vịnh san hô ở bờ biển bắc Australia.Hiện nó vẫn được ghi chép và lưu giữ trong cuốn "Hải trình khám phá Nam Thái Bình Dương" do chính Cook viết và xuất bản năm 1776. Hơn nữa, diện tích của Sandy cũng khá lớn - khoảng 24km dài và 5km rộng - khó mà có thể nhìn nhầm thứ gì đó ra một hòn đảo được.Cũng có khá nhiều tàu thuyền đi ngang qua đây và xác nhận có thấy sự hiện diện của đảo Sandy. Trên các bản đồ, Sandy nằm giữa Australia và New Caledonia, lãnh thổ hải ngoại của Pháp.Nó là một vệt sẫm màu, nhưng không rõ chi tiết gì trên đảo như những hòn đảo ở gần đó, càng khiến nó có vẻ kỳ lạ. Nhưng đến năm 1979, Cơ quan Thủy văn của Pháp bỗng nhiên xóa nó khỏi hải đồ. Năm 2012, Google cũng đã xóa Sandy Island khỏi bản đồ Google Maps.Tuy nhiên, nhiều người sử dụng nói vẫn nhìn thấy “thứ gì đó” trên hình ảnh vệ tinh. Thậm chí, trong những năm qua, có lúc người ta nhìn thấy “hòn đảo ma” khi dùng Google Earth, có lúc lại không.Ngày 22/11/2012, một cuộc tìm kiếm nghiêm túc và quy mô được tổ chức bởi một nhóm các nhà khoa học Australia đi trên tàu R/V Southern Surveyor, cuối cùng khi trở về đã khẳng định đảo Sandy hoàn toàn mất tích.Họ cũng đã tính toán độ sâu theo mực nước biển, cho biết rằng không thể có hiện tượng cả họ đảo bị tạm thời bị nhấn chìm vì nước dâng hoặc che khuất bởi sóng vỗ.Thế nhưng Google Maps với dịch vụ ảnh chụp vệ tinh của mình bất ngờ cho thấy một vệt hình ảnh mờ nhòa khó hiểu ngay tại đúng vị trí của đảo Sandy.Hiện vẫn chưa có lời giải thích chính thức nào về việc thỉnh thoảng Sandy Island lại xuất hiện, nhưng có giả thuyết phổ biến nhất là Sandy Island là tàn tích nổi của một núi lửa chìm hoặc một vụ phun trào dưới đáy biển.Rất có thể khi đó núi lửa này còn hoạt động, bằng cách nào đó đã tạo ra các tảng đá bọt lớn - một loại đá tách ra từ núi lửa khi gặp áp lực phun trào - và nổi lên trên mặt biển.Thuyền trưởng Cook thời đó dường như đã trùng hợp đi ngang qua đúng lúc tảng đá khổng lồ này yên vị nơi đây, nên đã hiểu nhầm đó là một hòn đảo. Đặc biệt, những tảng đá bọt này rất dễ bị trôi theo dòng chảy của nước.Mời các bạn xem video:

Bi an hon dao ma luc xuat hien, luc “boc hoi” tren Google Maps
Chuyện xảy ra cụ thể bắt đầu vào ngày 15/9/1774, thuyền trưởng James Cook là người đầu tiên nhìn thấy hòn đảo "ma" Sandy và đặt tên cho nó, gần vịnh san hô ở bờ biển bắc Australia.
Bi an hon dao ma luc xuat hien, luc “boc hoi” tren Google Maps-Hinh-2
Hiện nó vẫn được ghi chép và lưu giữ trong cuốn "Hải trình khám phá Nam Thái Bình Dương" do chính Cook viết và xuất bản năm 1776. Hơn nữa, diện tích của Sandy cũng khá lớn - khoảng 24km dài và 5km rộng - khó mà có thể nhìn nhầm thứ gì đó ra một hòn đảo được.
Bi an hon dao ma luc xuat hien, luc “boc hoi” tren Google Maps-Hinh-3
Cũng có khá nhiều tàu thuyền đi ngang qua đây và xác nhận có thấy sự hiện diện của đảo Sandy. Trên các bản đồ, Sandy nằm giữa Australia và New Caledonia, lãnh thổ hải ngoại của Pháp.
Bi an hon dao ma luc xuat hien, luc “boc hoi” tren Google Maps-Hinh-4
Nó là một vệt sẫm màu, nhưng không rõ chi tiết gì trên đảo như những hòn đảo ở gần đó, càng khiến nó có vẻ kỳ lạ. Nhưng đến năm 1979, Cơ quan Thủy văn của Pháp bỗng nhiên xóa nó khỏi hải đồ. Năm 2012, Google cũng đã xóa Sandy Island khỏi bản đồ Google Maps.
Bi an hon dao ma luc xuat hien, luc “boc hoi” tren Google Maps-Hinh-5
Tuy nhiên, nhiều người sử dụng nói vẫn nhìn thấy “thứ gì đó” trên hình ảnh vệ tinh. Thậm chí, trong những năm qua, có lúc người ta nhìn thấy “hòn đảo ma” khi dùng Google Earth, có lúc lại không.
Bi an hon dao ma luc xuat hien, luc “boc hoi” tren Google Maps-Hinh-6
Ngày 22/11/2012, một cuộc tìm kiếm nghiêm túc và quy mô được tổ chức bởi một nhóm các nhà khoa học Australia đi trên tàu R/V Southern Surveyor, cuối cùng khi trở về đã khẳng định đảo Sandy hoàn toàn mất tích.
Bi an hon dao ma luc xuat hien, luc “boc hoi” tren Google Maps-Hinh-7
Họ cũng đã tính toán độ sâu theo mực nước biển, cho biết rằng không thể có hiện tượng cả họ đảo bị tạm thời bị nhấn chìm vì nước dâng hoặc che khuất bởi sóng vỗ.
Bi an hon dao ma luc xuat hien, luc “boc hoi” tren Google Maps-Hinh-8
Thế nhưng Google Maps với dịch vụ ảnh chụp vệ tinh của mình bất ngờ cho thấy một vệt hình ảnh mờ nhòa khó hiểu ngay tại đúng vị trí của đảo Sandy.
Bi an hon dao ma luc xuat hien, luc “boc hoi” tren Google Maps-Hinh-9
Hiện vẫn chưa có lời giải thích chính thức nào về việc thỉnh thoảng Sandy Island lại xuất hiện, nhưng có giả thuyết phổ biến nhất là Sandy Island là tàn tích nổi của một núi lửa chìm hoặc một vụ phun trào dưới đáy biển.
Bi an hon dao ma luc xuat hien, luc “boc hoi” tren Google Maps-Hinh-10
Rất có thể khi đó núi lửa này còn hoạt động, bằng cách nào đó đã tạo ra các tảng đá bọt lớn - một loại đá tách ra từ núi lửa khi gặp áp lực phun trào - và nổi lên trên mặt biển.
Bi an hon dao ma luc xuat hien, luc “boc hoi” tren Google Maps-Hinh-11
Thuyền trưởng Cook thời đó dường như đã trùng hợp đi ngang qua đúng lúc tảng đá khổng lồ này yên vị nơi đây, nên đã hiểu nhầm đó là một hòn đảo. Đặc biệt, những tảng đá bọt này rất dễ bị trôi theo dòng chảy của nước.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Bí ẩn hòn đảo ma lúc xuất hiện, lúc “bốc hơi” trên Google Maps

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/bi-an-hon-dao-ma-luc-xuat-hien-luc-boc-hoi-tren-google-maps-1699280.html

Chia sẻ bài viết