Bí ẩn hiện tượng khiến 86% dân số thế giới chìm trong bóng tối

Theo thuật toán và dữ liệu từ Trung tâm Thông tin khoa học Trái đất tại Đại học Columbia, Mỹ, hiện tượng bóng tối tối đa sẽ xảy ra vào lúc 2h56 ngày 7/12 giờ Việt Nam. Lúc đó, gần 86% dân số thế giới chìm trong bóng tối.

Theo trang EarthSky, căn cứ vào thuật toán và dữ liệu từ Trung tâm Thông tin khoa học Trái đất tại Đại học Columbia của Mỹ, thời điểm bóng tối tối đa xảy ra vào lúc 19h56, giờ UTC ngày 6/12 tới đây (tức 2h56 ngày 7/12 giờ Việt Nam). Khi ấy, gần 86% dân số thế giới chìm trong bóng tối.Cụ thể, vào thời điểm trên, bầu trời sẽ tối đen hoàn toàn ở 3 lục địa đông dân nhất thế giới là: châu Á, châu Phi và châu Âu.Điều này đồng nghĩa với việc khoảng 85,92% dân số thế giới, tức hơn 6,6 tỉ người trên Trái đất sẽ ở dưới bầu trời "tối đen như mực".Vào 2h56 ngày 7/12 giờ Việt Nam, Mặt trời sẽ chiếu sáng một nửa địa cầu, nửa còn lại sẽ chìm trong bóng tối. Do vậy, những người sống ở đó sẽ trải qua ban đêm.85,92% dân số thế giới ở châu Á, châu Phi và châu Âu sẽ chìm trong bóng tối là do những khu vực này ở nửa tối của Trái đất vào thời điểm đó.Trong khi đó, châu Mỹ, New Zealand và hầu hết Australia sẽ đón ánh Mặt trời. Dù là vùng đất rộng lớn nhưng khu vực này tương đối ít người sinh sống. Theo ước tính, dân cư ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ chỉ chiếm khoảng 13% dân số toàn cầu.Các chuyên gia cho hay hiện tượng trên xảy ra phụ thuộc vào dạng thời tiết của khu vực bị ảnh hưởng.Dạng thời tiết thay đổi rất ít từ ngày này sang ngày khác, khi Mặt trời di chuyển về phía Nam trước tiết Đông Chí tháng 12 và lại di chuyển về phía Bắc sau tiết Đông Chí.Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trung bình vào ngày 7/12 hàng năm, chỉ có khoảng 60% dân số sẽ trải qua bầu trời "tối đen như mực".Trong ngày 7/12/2022, khoảnh khắc 3 châu lục cùng chìm vào đêm đen chính là thời điểm màn đêm vừa buông xuống ở châu Âu, nhưng những tia nắng đầu tiên của ngày mới lại chưa kịp ló tới vùng Viễn Đông châu Á. Khoảnh khắc hiếm hoi này hiếm khi xảy ra trên Trái đất.Mời độc giả xem video: Trái đất trải qua tháng 9 nóng nhất trong lịch sử. Nguồn: THĐT1.

Bi an hien tuong khien 86% dan so the gioi chim trong bong toi
Theo trang EarthSky, căn cứ vào thuật toán và dữ liệu từ Trung tâm Thông tin khoa học Trái đất tại Đại học Columbia của Mỹ, thời điểm bóng tối tối đa xảy ra vào lúc 19h56, giờ UTC ngày 6/12 tới đây (tức 2h56 ngày 7/12 giờ Việt Nam). Khi ấy, gần 86% dân số thế giới chìm trong bóng tối.
Bi an hien tuong khien 86% dan so the gioi chim trong bong toi-Hinh-2
Cụ thể, vào thời điểm trên, bầu trời sẽ tối đen hoàn toàn ở 3 lục địa đông dân nhất thế giới là: châu Á, châu Phi và châu Âu.
Bi an hien tuong khien 86% dan so the gioi chim trong bong toi-Hinh-3
Điều này đồng nghĩa với việc khoảng 85,92% dân số thế giới, tức hơn 6,6 tỉ người trên Trái đất sẽ ở dưới bầu trời "tối đen như mực".
Bi an hien tuong khien 86% dan so the gioi chim trong bong toi-Hinh-4
Vào 2h56 ngày 7/12 giờ Việt Nam, Mặt trời sẽ chiếu sáng một nửa địa cầu, nửa còn lại sẽ chìm trong bóng tối. Do vậy, những người sống ở đó sẽ trải qua ban đêm.
Bi an hien tuong khien 86% dan so the gioi chim trong bong toi-Hinh-5
85,92% dân số thế giới ở châu Á, châu Phi và châu Âu sẽ chìm trong bóng tối là do những khu vực này ở nửa tối của Trái đất vào thời điểm đó.
Bi an hien tuong khien 86% dan so the gioi chim trong bong toi-Hinh-6
Trong khi đó, châu Mỹ, New Zealand và hầu hết Australia sẽ đón ánh Mặt trời. Dù là vùng đất rộng lớn nhưng khu vực này tương đối ít người sinh sống. Theo ước tính, dân cư ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ chỉ chiếm khoảng 13% dân số toàn cầu.
Bi an hien tuong khien 86% dan so the gioi chim trong bong toi-Hinh-7
Các chuyên gia cho hay hiện tượng trên xảy ra phụ thuộc vào dạng thời tiết của khu vực bị ảnh hưởng.
Bi an hien tuong khien 86% dan so the gioi chim trong bong toi-Hinh-8
Dạng thời tiết thay đổi rất ít từ ngày này sang ngày khác, khi Mặt trời di chuyển về phía Nam trước tiết Đông Chí tháng 12 và lại di chuyển về phía Bắc sau tiết Đông Chí.
Bi an hien tuong khien 86% dan so the gioi chim trong bong toi-Hinh-9
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trung bình vào ngày 7/12 hàng năm, chỉ có khoảng 60% dân số sẽ trải qua bầu trời "tối đen như mực".
Bi an hien tuong khien 86% dan so the gioi chim trong bong toi-Hinh-10
Trong ngày 7/12/2022, khoảnh khắc 3 châu lục cùng chìm vào đêm đen chính là thời điểm màn đêm vừa buông xuống ở châu Âu, nhưng những tia nắng đầu tiên của ngày mới lại chưa kịp ló tới vùng Viễn Đông châu Á. Khoảnh khắc hiếm hoi này hiếm khi xảy ra trên Trái đất.
Mời độc giả xem video: Trái đất trải qua tháng 9 nóng nhất trong lịch sử. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo EarthSky)

Bạn đang xem: Bí ẩn hiện tượng khiến 86% dân số thế giới chìm trong bóng tối

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/bi-an-hien-tuong-khien-86-dan-so-the-gioi-chim-trong-bong-toi-1782043.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết