Bí ẩn dấu chân 10.000 tuổi chỉ “hiện hình” khi trời mưa

Theo các chuyên gia, những dấu chân ít nhất 10.000 tuổi ở sa mạc Great Salt Lake, Utah, Mỹ chỉ "hiện hình" khi trời mưa. Sau khi tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời, những dấu chân ma quái này "biến mất".

Trên mặt cát gần khu vực căn cứ Không quân Hill ở sa mạc Great Salt Lake, Utah, Mỹ, các chuyên gia bất ngờ phát hiện những dấu chân ít nhất 10.000 tuổi. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khảo cổ càng kinh ngạc hơn khi nhận thấy những dấu chân cổ xưa này thoắt ẩn thoắt hiện.Cụ thể, những dấu chân chỉ xuất hiện sau khi trời mưa. Sau đó, khi mặt đất khô đi do tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời, những dấu trên đó sẽ dần "biến mất".Ban đầu, các chuyên gia chỉ tìm thấy một số dấu chân. Thế nhưng, sau khi dùng radar xuyên bề mặt (GPR) quét toàn bộ khu vực, họ phát hiện ít nhất 88 dấu chân của cả người lớn và trẻ em.Từ đây, các chuyên gia tìm kiếm các sử liệu, ghi chép về sa mạc Great Salt Lake để giải mã những bí ẩn về các dấu chân kỳ bí trên.Theo nghiên cứu của các chuyên gia, vào khoảng 10.000 năm trước, sa mạc Great Salt Lake từng là một vùng đất ngập nước rộng lớn.Trải qua hàng ngàn năm, vùng đất ngập nước dần khô cạn vào cuối kỷ băng hà. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do biến đổi khí hậu. Khi khu vực sa mạc Great Salt Lake khô cạn, con người xuất hiện và để lại những dấu chân trên bề mặt.Nhà khảo cổ học Daron Duke kiêm trưởng nhóm nghiên cứu nhận định dường như người cổ đại đã đi bộ rất nhiều nên mới để lại những dấu chân thoắt ẩn thoắt hiện tại sa mạc Great Salt Lake như chúng ta thấy ngày nay.Người cổ đại để lại những dấu chân ở vùng nước nông. Sau đó, cát lấp đầy dấu chân của họ. Tuy nhiên, những dấu chân không hoàn toàn biến mất mà được lưu lại nhờ một lớp bùn nằm bên dưới."Bên dưới lớp cát là một lớp bùn. Chúng lưu trữ các dấu tích giống như khi ta in mực lên mặt giấy", nhà khảo cổ Duke giải thích.Việc các dấu chân chỉ xuất hiện sau khi trời mưa là vì khi nước mưa rơi xuống đất sẽ nhanh chóng được hấp thụ sâu vào lớp trầm tích bên dưới. Điều này khiến mặt đất trở lại với màu sắc bình thường vốn có, và những dấu chân in dưới lớp bùn sẫm màu sẽ hiện lên.Mời độc giả xem video: Trào lưu phủ xanh sa mạc. Nguồn: VTV24.

Bi an dau chan 10.000 tuoi chi “hien hinh” khi troi mua
Trên mặt cát gần khu vực căn cứ Không quân Hill ở sa mạc Great Salt Lake, Utah, Mỹ, các chuyên gia bất ngờ phát hiện những dấu chân ít nhất 10.000 tuổi. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khảo cổ càng kinh ngạc hơn khi nhận thấy những dấu chân cổ xưa này thoắt ẩn thoắt hiện.
Bi an dau chan 10.000 tuoi chi “hien hinh” khi troi mua-Hinh-2
Cụ thể, những dấu chân chỉ xuất hiện sau khi trời mưa. Sau đó, khi mặt đất khô đi do tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời, những dấu trên đó sẽ dần "biến mất".
Bi an dau chan 10.000 tuoi chi “hien hinh” khi troi mua-Hinh-3
Ban đầu, các chuyên gia chỉ tìm thấy một số dấu chân. Thế nhưng, sau khi dùng radar xuyên bề mặt (GPR) quét toàn bộ khu vực, họ phát hiện ít nhất 88 dấu chân của cả người lớn và trẻ em.
Bi an dau chan 10.000 tuoi chi “hien hinh” khi troi mua-Hinh-4
Từ đây, các chuyên gia tìm kiếm các sử liệu, ghi chép về sa mạc Great Salt Lake để giải mã những bí ẩn về các dấu chân kỳ bí trên.
Bi an dau chan 10.000 tuoi chi “hien hinh” khi troi mua-Hinh-5
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, vào khoảng 10.000 năm trước, sa mạc Great Salt Lake từng là một vùng đất ngập nước rộng lớn.
Bi an dau chan 10.000 tuoi chi “hien hinh” khi troi mua-Hinh-6
Trải qua hàng ngàn năm, vùng đất ngập nước dần khô cạn vào cuối kỷ băng hà. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do biến đổi khí hậu. Khi khu vực sa mạc Great Salt Lake khô cạn, con người xuất hiện và để lại những dấu chân trên bề mặt.
Bi an dau chan 10.000 tuoi chi “hien hinh” khi troi mua-Hinh-7
Nhà khảo cổ học Daron Duke kiêm trưởng nhóm nghiên cứu nhận định dường như người cổ đại đã đi bộ rất nhiều nên mới để lại những dấu chân thoắt ẩn thoắt hiện tại sa mạc Great Salt Lake như chúng ta thấy ngày nay.
Bi an dau chan 10.000 tuoi chi “hien hinh” khi troi mua-Hinh-8
Người cổ đại để lại những dấu chân ở vùng nước nông. Sau đó, cát lấp đầy dấu chân của họ. Tuy nhiên, những dấu chân không hoàn toàn biến mất mà được lưu lại nhờ một lớp bùn nằm bên dưới.
Bi an dau chan 10.000 tuoi chi “hien hinh” khi troi mua-Hinh-9
"Bên dưới lớp cát là một lớp bùn. Chúng lưu trữ các dấu tích giống như khi ta in mực lên mặt giấy", nhà khảo cổ Duke giải thích.
Bi an dau chan 10.000 tuoi chi “hien hinh” khi troi mua-Hinh-10
Việc các dấu chân chỉ xuất hiện sau khi trời mưa là vì khi nước mưa rơi xuống đất sẽ nhanh chóng được hấp thụ sâu vào lớp trầm tích bên dưới. Điều này khiến mặt đất trở lại với màu sắc bình thường vốn có, và những dấu chân in dưới lớp bùn sẫm màu sẽ hiện lên.
Mời độc giả xem video: Trào lưu phủ xanh sa mạc. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo Sciencealert)

Bạn đang xem: Bí ẩn dấu chân 10.000 tuổi chỉ “hiện hình” khi trời mưa

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/bi-an-dau-chan-10000-tuoi-chi-hien-hinh-khi-troi-mua-1786236.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết