Bên trong nhà tù từng giam giữ băng đảng khét tiếng nhất nước Mỹ

Nhà tù Eastern State Penitentiary (ESP) ở Philadelphia, hiện đã bị đóng cửa, từng là nơi giam giữ một số băng đảng khét tiếng nhất nước Mỹ.

Trong lần ghé thăm thành phố Philadelphia vào năm 2019, nhiếp ảnh gia Frank Olito đã chụp lại những bức ảnh bên trong nhà tù Eastern State Penitentiary.Từng là nhà tù giam giữ các băng đảng khét tiếng nhất nước Mỹ, Eastern State Penitentiary hiện giờ bị bỏ hoang. Tuy nhiên, du khách có thể tham quan nhà tù này với “giá vé” 16 USD.Nhà tù ESP được xây dựng vào năm 1829 ở ngoại ô Philadelphia. Sau đó, nhà tù được mở rộng.Nhà tù được xây dựng giống như một pháo đài. Các cửa sổ chỉ là “ngụy trang” và những tòa tháp không có lối vào.“Khi tôi bước qua sảnh chính, tôi được phát cho một tấm bản đồ nói về cách bố trí phức tạp bên trong nhà tù”, Frank Olito cho biết.Các tù nhân đi vào nhà tù qua lối hành lang này. Tại đây, họ được ghi lại những đặc điểm nhận dạng. Sau khi mãn hạn tù, họ đi qua hành lang này lần thứ hai để trở về thế giới bên ngoài.Cuối hành lang là một căn phòng với trần hình vòm.Trung tâm của nhà tù ESP là căn phòng này, được thiết kể để lính gác có thể nhìn xuống từng dãy phòng giam khi đứng ở đây. Ngày nay, căn phòng này đã được sửa sang lại để phục vụ khách tham quan.“Bước vào dãy phòng giam 1, tôi cảm thấy như trở lại những năm 1800″, Frank kể lại.Những cánh cửa phòng giam sau này mới được lắp đặt. Khi nhà tù mới mở, những cánh cửa này thực chất chỉ là khe hở nhỏ đủ để đưa thức ăn vào cho tù nhân. Các tù nhân sẽ cảm nhận sự cô độc trong đó. Họ ăn, ngủ và đi vệ sinh ngay trong phòng giam của họ.Ánh sáng duy nhất tù nhân nhìn thấy khi nó chiếu qua một cửa sổ nhỏ trên trần nhà.Trong một giờ mỗi ngày, tù nhân có thể đi bộ qua cửa ở phía sau phòng giam của họ vào một không gian kín có ánh sáng. Dù vậy, họ cũng không được tiếp xúc với nhau.Bên trong một phòng giam của nhà tù ESP. Hầu hết các khu vực bên trong nhà tù ESP đều đã xuống cấp trầm trọng. Nguồn ảnh: Insider.Mời độc giả xem video

Ben trong nha tu tung giam giu bang dang khet tieng nhat nuoc My
Trong lần ghé thăm thành phố Philadelphia vào năm 2019, nhiếp ảnh gia Frank Olito đã chụp lại những bức ảnh bên trong nhà tù Eastern State Penitentiary.
Ben trong nha tu tung giam giu bang dang khet tieng nhat nuoc My-Hinh-2
Từng là nhà tù giam giữ các băng đảng khét tiếng nhất nước Mỹ, Eastern State Penitentiary hiện giờ bị bỏ hoang. Tuy nhiên, du khách có thể tham quan nhà tù này với “giá vé” 16 USD.
Ben trong nha tu tung giam giu bang dang khet tieng nhat nuoc My-Hinh-3
Nhà tù ESP được xây dựng vào năm 1829 ở ngoại ô Philadelphia. Sau đó, nhà tù được mở rộng.Nhà tù được xây dựng giống như một pháo đài. Các cửa sổ chỉ là “ngụy trang” và những tòa tháp không có lối vào.
Ben trong nha tu tung giam giu bang dang khet tieng nhat nuoc My-Hinh-4
“Khi tôi bước qua sảnh chính, tôi được phát cho một tấm bản đồ nói về cách bố trí phức tạp bên trong nhà tù”, Frank Olito cho biết.
Ben trong nha tu tung giam giu bang dang khet tieng nhat nuoc My-Hinh-5
Các tù nhân đi vào nhà tù qua lối hành lang này. Tại đây, họ được ghi lại những đặc điểm nhận dạng. Sau khi mãn hạn tù, họ đi qua hành lang này lần thứ hai để trở về thế giới bên ngoài.
Ben trong nha tu tung giam giu bang dang khet tieng nhat nuoc My-Hinh-6
Cuối hành lang là một căn phòng với trần hình vòm.
Ben trong nha tu tung giam giu bang dang khet tieng nhat nuoc My-Hinh-7
Trung tâm của nhà tù ESP là căn phòng này, được thiết kể để lính gác có thể nhìn xuống từng dãy phòng giam khi đứng ở đây. Ngày nay, căn phòng này đã được sửa sang lại để phục vụ khách tham quan.
Ben trong nha tu tung giam giu bang dang khet tieng nhat nuoc My-Hinh-8
“Bước vào dãy phòng giam 1, tôi cảm thấy như trở lại những năm 1800″, Frank kể lại.
Ben trong nha tu tung giam giu bang dang khet tieng nhat nuoc My-Hinh-9
Những cánh cửa phòng giam sau này mới được lắp đặt. Khi nhà tù mới mở, những cánh cửa này thực chất chỉ là khe hở nhỏ đủ để đưa thức ăn vào cho tù nhân. Các tù nhân sẽ cảm nhận sự cô độc trong đó. Họ ăn, ngủ và đi vệ sinh ngay trong phòng giam của họ.
Ben trong nha tu tung giam giu bang dang khet tieng nhat nuoc My-Hinh-10
Ánh sáng duy nhất tù nhân nhìn thấy khi nó chiếu qua một cửa sổ nhỏ trên trần nhà.
Ben trong nha tu tung giam giu bang dang khet tieng nhat nuoc My-Hinh-11
Trong một giờ mỗi ngày, tù nhân có thể đi bộ qua cửa ở phía sau phòng giam của họ vào một không gian kín có ánh sáng. Dù vậy, họ cũng không được tiếp xúc với nhau.
Ben trong nha tu tung giam giu bang dang khet tieng nhat nuoc My-Hinh-12
Bên trong một phòng giam của nhà tù ESP. Hầu hết các khu vực bên trong nhà tù ESP đều đã xuống cấp trầm trọng. Nguồn ảnh: Insider.
Mời độc giả xem video

Thảo Nguyên (TH)

Bạn đang xem: Bên trong nhà tù từng giam giữ băng đảng khét tiếng nhất nước Mỹ

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/ben-trong-nha-tu-tung-giam-giu-bang-dang-khet-tieng-nhat-nuoc-my-1736830.html

Chia sẻ bài viết