Bé 4 tuổi ho không dứt, bác sĩ tá hoả phát hiện con đỉa trong khí quản

Các bác sĩ Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa nội soi gắp thành công 1 con đỉa dài khoảng 4 cm từ đường thở cháu V.T.T (4 tuổi, ở Điện Biên).

Theo người nhà bệnh nhi, trẻ thi thoảng được người nhà cho đi tắm suối gần nhà, cách nhập viện 1 tháng, trẻ xuất hiện ho, khò khè nhiều, không sốt. Khoảng 2 tuần trước khi nhập viện thì trẻ bắt đầu nôn ra máu tươi kèm theo một con đỉa. Sau nôn trẻ vẫn ho và khò khè nên được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh để kiểm tra, tại đây các bác sĩ phát hiện trẻ có dị vật khí quản – Theo dõi viêm phổi và chuyển trẻ Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Bé 4 tuổi ho không dứt, bác sĩ tá hoả phát hiện con đỉa trong khí quản - 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi sau nội soi gắp dị vật.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Nga – Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp nội soi gắp dị vật cho bệnh nhi cho biết, trẻ nhập viện trong tình trạng ho, khò khè và tăng lên nhiều khi trẻ vận động mạnh, ăn uống… Sau khi được bác sĩ thăm khám và kiểm tra lại, xác định tại khí quản của bệnh nhi có dị vật, bệnh nhi nhanh chóng được chuyển thẳng lên phòng mổ.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành nội soi ống cứn, thấy tại khí quản bệnh nhi có dị vật “sống” màu đen, gắp dị vật lấy ra được 1 con đỉa còn sống nguyên vẹn, dài khoảng 4 cm.

Bác sĩ Nga cho biết thêm: Quá trình nội soi gắp dị vật, do đỉa di chuyển trong đường thở của trẻ nên khó khăn trong tiếp cận. Thêm vào đó, do con đỉa sống lâu ngày trong khí quản của trẻ nên càng ngày càng to lên, hút máu, khiến cho thành phế quản của bệnh nhân bị viêm loét, chảy máu, đọng nhiều dịch mủ, che bít kín đường thở. Hiện tại sau khi gắp dị vật, sức khoẻ trẻ ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Hô hấp.

Dự kiến trẻ sẽ được ra viện một trong hai ngày tới.

Bạn đang xem: Bé 4 tuổi ho không dứt, bác sĩ tá hoả phát hiện con đỉa trong khí quản

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/be-4-tuoi-ho-khong-dut-bac-si-ta-hoa-phat-hien-con-dia-trong-khi-quan-c62a1369659.html

Chia sẻ bài viết