Bầu uống bia được không? Bà bầu uống bia cho con trắng đúng không?

Nhiều người thường có quan niệm bà bầu uống bia cho con trắng. Vậy nhưng liệu quan niệm này có đúng không? Bà bầu uống bia được không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Bà bầu uống bia được không

Bà bầu uống bia cho con trắng đúng không? Bầu uống bia được không?

Quan niệm bà bầu uống bia cho con trắng là hoàn toàn không có cơ sở. Mặc dù bia không chứa lượng cồn nhiều như rượu thế nhưng dù chỉ sử dụng một lượng nhỏ thì nó cũng có thể gây nên những hậu quả không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. 

Chính vì thế, mẹ bầu, đặc biệt là các mẹ đầu đang trong tam cá nguyệt thứ nhất (mang thai 3 tháng đầu) cần hết sức thận trọng và nên tránh xa bia rượu, chất kích thích.

Trong trường hợp mẹ bầu lỡ uống bia thì có thể sẽ không gây ra hệ lụy gì nghiêm trọng, vậy nhưng mẹ bầu cũng nên chú ý để không sử dụng thức uống này thường xuyên nhé.

Bầu uống bia có tốt không

Tại sao có bầu không nên uống bia?

Mẹ bầu được khuyên không nên sử dụng bia rượu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Đây là thời điểm mà thai nhi bắt đầu hình thành những bộ phận, cơ quan trong cơ thể. Vậy nên nếu mẹ bầu sử dụng bia rượu ở giai đoạn này có thể sẽ gây nên những tổn thương nghiêm trọng cho bé.

Dưới đây là những tác hại khi mẹ bầu uống bia mà bạn nên biết:

  • Thai nhi có thể hấp thụ lượng cồn từ bia mà mẹ sử dụng: Khi mẹ bầu uống bia, lượng cồn trong bia sẽ được hấp thụ vào máu rồi có thể dễ dàng đi vào cơ thể thai nhi qua nhau thai. Lúc này vì các bộ phận của thai nhi chưa được hình thành, hoàn thiện chức năng nên lượng cồn đó có thể tích trữ trong cơ thể bé khiến cho bé bị "say" trong vài ngày khiến việc tiếp nhận, xử lý các tín hiệu chậm hơn.
  • Làm thai nhi hấp thụ dưỡng chất kém hơn: Một trong những tác hại mà bia có thể mang đến cho mẹ bầu đó chính là cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng của bào thai. Chất cồn trong bia có thể sẽ ngăn cản sự lưu thông máu giữa mẹ và bé làm cho dưỡng chất, oxy cung cấp cho bào thai ít hơn. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục thì sẽ làm cho thai nhi chậm phát triển, các bộ phận, cơ quan của thai nhi hoạt động kém hơn và tăng nguy cơ sinh non cho mẹ bầu.
  • Làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa: Mang thai 3 tháng cuối uống bia được không? Nhiều mẹ sẽ có suy nghĩ những tháng cuối sắp sinh nên uống bia có thể không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng nữa. Thế nhưng việc uống bia vào giai đoạn này có thể khiến ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ bầu. Ngoài ra, chất cồn trong bia cũng làm giảm tiết prolactin - một loại hormone có tác dụng kích thích tuyến sữa của mẹ bầu phát triển.
  • Gây ảnh hưởng hệ thần kinh của thai nhi: Mẹ bầu uống bia có thể làm ảnh hưởng đến tốc độ xử lý thông tin, phản xạ của thai nhi. Ngoài ra chất cồn cũng có thể gây nên những dị tật về não, tủy sống của thai nhi, khiến cho thai nhi có thể bị thiểu năng, khiếm khuyết năng lực... khi được sinh ra.

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được bà bầu uống bia được không. Thay vì sử dụng bia, mẹ bầu có thể lựa chọn cho mình nhiều thức uống bổ dưỡng khác để mang đến những lợi ích thiết thực cho sức khỏe của chính mình cũng như của em bé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Bầu uống bia được không? Bà bầu uống bia cho con trắng đúng không?

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://meta.vn/hotro/bau-uong-bia-duoc-khong-15136

Chia sẻ bài viết