Bất ngờ tìm thấy sinh vật ăn thịt cổ xưa nhất hành tinh

Trong phiến đá cổ từ Hệ tầng Bradgate ở Leicestershire - Anh, nằm trong Rừng Chanrnwood, các nhà khoa học đã tìm thấy xác của sinh vật ăn thịt đầu tiên trên Trái đất.

Mẫu vật này thực ra đã được khai quật khoảng 1 thập kỷ trước, trong phiến đá cổ từ Hệ tầng Bradgate ở Leicestershire - Anh, nằm trong Rừng Chanrnwood.Tuy nhiên, mới đây nó mới được nghiên cứu đầy đủ bởi nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi nhà cổ sinh vật học Philip Wilby, trưởng nhóm Cổ sinh vật tại Cơ quan Khảo sát địa chất Anh.Hóa thạch của loài này được tìm thấy ở rừng Charnwood nơi nhà tự nhiên học David Attenborough từng tới để thực hiện công cuộc tìm kiếm hóa thạch nên chúng được đặt tên là Auroralumina attenboroughii.Auroralumina attenboroughii là sinh vật kỳ dị, có xúc tu, sống ở đại dương sâu thẳm cách đây hơn nửa tỉ năm. Nó có hình dáng như những chiếc cốc đồng chứa đầy những ngón tay vặn vẹo kỳ quái, thực ra là những xúc tu giúp nó săn mồi.Đây rất có thể là một trong những sinh vật săn mồi đầu tiên của thế giới động vật, và là loài xưa nhất từng được khoa học ghi nhận.Tên chi Auroralumina có nghĩa là "đèn lồng bình minh" trong tiếng Latin, ngụ ý về niên đại cổ xưa của hóa thạch - thuở bình minh của sự sống - cũng như hình dạng giống ngọn được của nó.Theo nhà cổ sinh vật học Phil Wilby tại Cơ quan Khảo sát địa chất Anh, giới khoa học thường cho rằng các nhóm động vật hiện đại như sứa đã xuất hiện cách đây 540 triệu năm trong thời kỳ bùng nổ kỷ Cambri.Tuy nhiên, loài động vật ăn thịt Auroralumina attenboroughii đã có từ trước đó 20 triệu năm.Như vậy, động vật lạ lùng này sống vào kỷ Ediacara, là kỷ cuối cùng của Đại Tân Nguyên Sinh. Sau kỷ Ediacara chính là kỷ Cambri.Theo các nhà khoa học, hoá thạch vừa được tìm thấy là một trong số rất nhiều điều có thể nắm giữ chìa khóa về "thời điểm sự sống phức tạp bắt đầu xuất hiện trên Trái đất".Nhà nghiên cứu Frankie Dunn tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Đại học Oxford, cho biết mẫu vật này rất khác so với các hóa thạch từng được tìm thấy ở rừng Charnwood và trên khắp thế giới.Bên cạnh đó, phiến đá chứa đựng nó là một tảng khổng lồ chứa đựng hàng nghìn hóa thạch khác, có khả năng đại diện cho 20-30 loài khác nhau, được bảo tồn hoàn hảo và vẫn đang được nghiên cứu. Mỏm đá này được hình thành từ vật chất núi lửa và trầm tích.Mời các bạn xem video:

Bat ngo tim thay sinh vat an thit co xua nhat hanh tinh
Mẫu vật này thực ra đã được khai quật khoảng 1 thập kỷ trước, trong phiến đá cổ từ Hệ tầng Bradgate ở Leicestershire - Anh, nằm trong Rừng Chanrnwood.
Bat ngo tim thay sinh vat an thit co xua nhat hanh tinh-Hinh-2
Tuy nhiên, mới đây nó mới được nghiên cứu đầy đủ bởi nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi nhà cổ sinh vật học Philip Wilby, trưởng nhóm Cổ sinh vật tại Cơ quan Khảo sát địa chất Anh.
Bat ngo tim thay sinh vat an thit co xua nhat hanh tinh-Hinh-3
Hóa thạch của loài này được tìm thấy ở rừng Charnwood nơi nhà tự nhiên học David Attenborough từng tới để thực hiện công cuộc tìm kiếm hóa thạch nên chúng được đặt tên là Auroralumina attenboroughii.
Bat ngo tim thay sinh vat an thit co xua nhat hanh tinh-Hinh-4
Auroralumina attenboroughii là sinh vật kỳ dị, có xúc tu, sống ở đại dương sâu thẳm cách đây hơn nửa tỉ năm. Nó có hình dáng như những chiếc cốc đồng chứa đầy những ngón tay vặn vẹo kỳ quái, thực ra là những xúc tu giúp nó săn mồi.
Bat ngo tim thay sinh vat an thit co xua nhat hanh tinh-Hinh-5
Đây rất có thể là một trong những sinh vật săn mồi đầu tiên của thế giới động vật, và là loài xưa nhất từng được khoa học ghi nhận.
Bat ngo tim thay sinh vat an thit co xua nhat hanh tinh-Hinh-6
Tên chi Auroralumina có nghĩa là "đèn lồng bình minh" trong tiếng Latin, ngụ ý về niên đại cổ xưa của hóa thạch - thuở bình minh của sự sống - cũng như hình dạng giống ngọn được của nó.
Bat ngo tim thay sinh vat an thit co xua nhat hanh tinh-Hinh-7
Theo nhà cổ sinh vật học Phil Wilby tại Cơ quan Khảo sát địa chất Anh, giới khoa học thường cho rằng các nhóm động vật hiện đại như sứa đã xuất hiện cách đây 540 triệu năm trong thời kỳ bùng nổ kỷ Cambri.
Bat ngo tim thay sinh vat an thit co xua nhat hanh tinh-Hinh-8
Tuy nhiên, loài động vật ăn thịt Auroralumina attenboroughii đã có từ trước đó 20 triệu năm.
Bat ngo tim thay sinh vat an thit co xua nhat hanh tinh-Hinh-9
Như vậy, động vật lạ lùng này sống vào kỷ Ediacara, là kỷ cuối cùng của Đại Tân Nguyên Sinh. Sau kỷ Ediacara chính là kỷ Cambri.
Bat ngo tim thay sinh vat an thit co xua nhat hanh tinh-Hinh-10
Theo các nhà khoa học, hoá thạch vừa được tìm thấy là một trong số rất nhiều điều có thể nắm giữ chìa khóa về "thời điểm sự sống phức tạp bắt đầu xuất hiện trên Trái đất".
Bat ngo tim thay sinh vat an thit co xua nhat hanh tinh-Hinh-11
Nhà nghiên cứu Frankie Dunn tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Đại học Oxford, cho biết mẫu vật này rất khác so với các hóa thạch từng được tìm thấy ở rừng Charnwood và trên khắp thế giới.
Bat ngo tim thay sinh vat an thit co xua nhat hanh tinh-Hinh-12
Bên cạnh đó, phiến đá chứa đựng nó là một tảng khổng lồ chứa đựng hàng nghìn hóa thạch khác, có khả năng đại diện cho 20-30 loài khác nhau, được bảo tồn hoàn hảo và vẫn đang được nghiên cứu. Mỏm đá này được hình thành từ vật chất núi lửa và trầm tích.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Bất ngờ tìm thấy sinh vật ăn thịt cổ xưa nhất hành tinh

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/bat-ngo-tim-thay-sinh-vat-an-thit-co-xua-nhat-hanh-tinh-1730885.html

Chia sẻ bài viết