Bất ngờ tìm thấy kho báu hơn 17 tỷ USD trong 2 xác tàu đắm

Hải quân Colombia mới phát hiện 2 xác tàu đắm chìm ngoài khơi thành phố cảng Cartagena de Indias. Theo ước tính, kho báu trên 2 xác tàu trị giá hơn 17 tỷ USD.

Quan chức Hải quân Colombia thông tin mới tìm thấy 2 xác tàu đắm khi giám sát tàu San José - bị Hải quân Anh đánh chìm ngoài khơi thành phố cảng Cartagena de Indias, Colombia vào đầu thế kỷ 18.Hai xác tàu đắm mới tìm thấy được các chuyên gia suy đoán có niên đại hơn 200 năm tuổi. Nó có khả năng hoạt động vào khoảng thời gian Colombia tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha năm 1810.Tổng thống Colombia Ivan Duque đã thông tin về những hình ảnh và xác hai con tàu đắm mới được phát hiện.Theo Tổng thống Duque, các thiết bị mà quân đội sử dụng đã giữ cho kho báu tỷ USD trên xác 2 tàu đắm nguyên vẹn và phục vụ cho hoạt động khai thác sau này.Giới chức trách Colombia không tiết lộ vị trí chính xác của 2 xác tàu mới tìm thấy vì lo ngại sẽ xảy ra nạn cướp bóc cổ vật dưới nước.Trước khi tìm thấy 2 tàu đắm trên, tàu San José nổi tiếng thế giới khi bên trong chứa kho báu khổng lồ gồm những kim loại quý như vàng, bạc trị giá khoảng 20 tỷ USD. Con tàu của Hải quân Tây Ban Nha này được phát hiện "ngủ vùi" dưới đáy biển Colombia vào năm 2015.Kể từ khi phát hiện, xác tàu đắm San José trở thành tâm điểm của các cuộc tranh chấp pháp lý. Nguyên do là bởi Tây Ban Nha nói con tàu và các kho báu trên tàu là “tài sản quốc gia” vì nó thuộc Hải quân Tây Ban Nha khi bị đánh chìm và được bảo vệ theo công ước của UNESCO.Tuy nhiên, vào năm 2013, Colombia thông qua đạo luật những con tàu đắm nằm trong vùng biển nước này sẽ được xem là di sản quốc gia.Do đó, giới chức Colombia khi ấy cho biết sẽ nỗ lực nâng xác con tàu San José và các cổ vật để trưng bày trong các bảo tàng lịch sử.Điều này khiến "cuộc chiến" kho báu trong tàu đắm San José trở nên căng thẳng hơn.Mời độc giả xem video: Phát hiện kho báu tiền vàng cổ ở Miền Trung Israel. Nguồn: THDT.

Bat ngo tim thay kho bau hon 17 ty USD trong 2 xac tau dam
Quan chức Hải quân Colombia thông tin mới tìm thấy 2 xác tàu đắm khi giám sát tàu San José - bị Hải quân Anh đánh chìm ngoài khơi thành phố cảng Cartagena de Indias, Colombia vào đầu thế kỷ 18.
Bat ngo tim thay kho bau hon 17 ty USD trong 2 xac tau dam-Hinh-2
Hai xác tàu đắm mới tìm thấy được các chuyên gia suy đoán có niên đại hơn 200 năm tuổi. Nó có khả năng hoạt động vào khoảng thời gian Colombia tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha năm 1810.
Bat ngo tim thay kho bau hon 17 ty USD trong 2 xac tau dam-Hinh-3
Tổng thống Colombia Ivan Duque đã thông tin về những hình ảnh và xác hai con tàu đắm mới được phát hiện.
Bat ngo tim thay kho bau hon 17 ty USD trong 2 xac tau dam-Hinh-4
Theo Tổng thống Duque, các thiết bị mà quân đội sử dụng đã giữ cho kho báu tỷ USD trên xác 2 tàu đắm nguyên vẹn và phục vụ cho hoạt động khai thác sau này.
Bat ngo tim thay kho bau hon 17 ty USD trong 2 xac tau dam-Hinh-5
Giới chức trách Colombia không tiết lộ vị trí chính xác của 2 xác tàu mới tìm thấy vì lo ngại sẽ xảy ra nạn cướp bóc cổ vật dưới nước.
Bat ngo tim thay kho bau hon 17 ty USD trong 2 xac tau dam-Hinh-6
Trước khi tìm thấy 2 tàu đắm trên, tàu San José nổi tiếng thế giới khi bên trong chứa kho báu khổng lồ gồm những kim loại quý như vàng, bạc trị giá khoảng 20 tỷ USD. Con tàu của Hải quân Tây Ban Nha này được phát hiện "ngủ vùi" dưới đáy biển Colombia vào năm 2015.
Bat ngo tim thay kho bau hon 17 ty USD trong 2 xac tau dam-Hinh-7
Kể từ khi phát hiện, xác tàu đắm San José trở thành tâm điểm của các cuộc tranh chấp pháp lý. Nguyên do là bởi Tây Ban Nha nói con tàu và các kho báu trên tàu là “tài sản quốc gia” vì nó thuộc Hải quân Tây Ban Nha khi bị đánh chìm và được bảo vệ theo công ước của UNESCO.
Bat ngo tim thay kho bau hon 17 ty USD trong 2 xac tau dam-Hinh-8
Tuy nhiên, vào năm 2013, Colombia thông qua đạo luật những con tàu đắm nằm trong vùng biển nước này sẽ được xem là di sản quốc gia.
Bat ngo tim thay kho bau hon 17 ty USD trong 2 xac tau dam-Hinh-9
Do đó, giới chức Colombia khi ấy cho biết sẽ nỗ lực nâng xác con tàu San José và các cổ vật để trưng bày trong các bảo tàng lịch sử.
Bat ngo tim thay kho bau hon 17 ty USD trong 2 xac tau dam-Hinh-10
Điều này khiến "cuộc chiến" kho báu trong tàu đắm San José trở nên căng thẳng hơn.
Mời độc giả xem video: Phát hiện kho báu tiền vàng cổ ở Miền Trung Israel. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (theo Ancient origins)

Bạn đang xem: Bất ngờ tìm thấy kho báu hơn 17 tỷ USD trong 2 xác tàu đắm

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/bat-ngo-tim-thay-kho-bau-hon-17-ty-usd-trong-2-xac-tau-dam-1714252.html

Chia sẻ bài viết