Bất ngờ tại phiên tòa phúc thẩm cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào chiều...

Chủ toạ chốt vấn đề ông Chung “đã xin giảm nhẹ” nên đề nghị các luật sư chỉ tranh luận về các tình tiết giảm nhẹ, loại bỏ tình tiết kêu oan.

Chiều 12-7, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Bất ngờ tại phiên tòa phúc thẩm cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào chiều 12-7 - 1

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội

Bất ngờ xảy ra tại phần tranh luận. HĐXX thông báo gia đình bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT) vừa nộp thêm tiền để khắc phục hết hậu quả phần dân sự trong vụ án là 3,5 tỉ đồng.

Đại diện cho gia đình, chồng bà Tuyến trình bày rằng việc nộp thêm tiền xuất phát từ sự động viên, thuyết phục của ông Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội), cùng với đó là sự hỗ trợ về tài chính từ bạn bè.

Cũng bởi lý do này, chồng bà Tuyến mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho cả ba bị cáo, nhất là ông Chung.

“Lý do gì ông lại xin giảm án cho ông Chung?”, chủ toạ hỏi. Chồng bà Tuyến cho hay, vì ông Chung đã động viên nên gia đình mới hoàn thành nghĩa vụ dân sự trong vụ án.

Đáng chú ý, trước khi thực hiện quyền tranh luận, HĐXX hỏi ông Chung: “Nếu bị cáo đồng ý với quan điểm giải quyết vụ án của đại diện VKS thì HĐXX sẽ xem xét giảm nhẹ cho bị cáo. Còn nếu bị cáo vẫn giữ nguyên kháng cáo kêu oan thì toà sẽ chỉ xem xét oan hay không oan”.

Cựu chủ tịch Hà Nội không trả lời trực tiếp vào câu hỏi mà xin HĐXX dựa vào những gì ông đã trình bày để xem xét một khách quan. Ông cảm ơn và không phản bác đề nghị của VKS, đồng thời tiếp tục cho rằng hành vi của mình không đến mức bị truy tố, mong được đối xử công bằng để sớm khép lại vụ án.

Chủ toạ sau đó chốt lại, ông Chung “đã xin giảm nhẹ” nên đề nghị các luật sư chỉ tranh luận về các tình tiết giảm nhẹ, loại bỏ tình tiết kêu oan.

Trước đó, trong phần nêu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX giảm án cho ông Chung và hai bị cáo còn lại.

Theo VKS, trong giai đoạn phúc thẩm, ông Chung nộp 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương, huân chương trong thời gian công tác trong ngành công an và UBND TP Hà Nội; các bằng khen, giấy khen của cha, mẹ đẻ trong các hoạt động chữ thập đỏ, bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc màu da cam... Ông còn nộp ba bộ hồ sơ thể hiện đang bị bệnh ung thư trực tràng di căn phổi.

Tại toà hôm nay, dù vẫn kêu oan nhưng ông Chung cũng thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo buộc dù cho rằng việc làm này chưa đáng bị xét xử. VKS đánh giá ông đã thành khẩn khai báo.

Bạn đang xem: Bất ngờ tại phiên tòa phúc thẩm cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào chiều...

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/bat-ngo-tai-phien-toa-phuc-tham-cuu-chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung-vao-chieu-12-7-c46a1377121.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết