Bất ngờ quốc gia duy nhất trên thế giới trải dài trên 4 bán cầu

Kiribati là quốc gia duy nhất có lãnh thổ nằm trên 4 bán cầu (Đông, Tây, Nam, Bắc) của Trái Đất. Những sự thật thú vị về quốc gia này khiến nhiều người bất ngờ.

Theo World Atlas, Kiribati (tên chính thức Cộng hòa Kiribati) là quốc gia duy nhất có lãnh thổ nằm trên 4 bán cầu (Đông, Tây, Nam, Bắc) của Trái Đất.Với diện tích khoảng 811 km2, Kiribati nằm ở trung tâm Thái Bình Dương, thuộc châu Đại Dương.Kiribati gồm có 33 đảo. Trong số này, chỉ 20 đảo có người sinh sống.Những người đầu tiên tới định cư ở quốc gia Kiribati là vào khoảng 4.000 - 5.000 năm trước.Quốc kỳ của Kiribati được treo lần đầu ngày 12/7/1979 bao gồm 3 sóng xanh và 3 sóng trắng ở nửa dưới, đại diện cho Thái Bình Dương. Phía trên là nền màu đỏ in hình Mặt Trời màu vàng và một con chim cốc biển địa phương.Ngôn ngữ chính thức ở Kiribati là tiếng Gilbert và tiếng Anh. Trong đó, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi với khoảng 80% dân số nói ngôn ngữ này.Khoảng 96% dân số Kiribati là tín đồ Kito giáo. Trong đó, 55,6% là người Giáo hội Công giáo Roma (một nhánh của Kito giáo) và 33,5% theo Kiribati Uniting Church - giáo phái được thành lập năm 1968 ở Kiribati.Với vị trí địa lý nằm ở Thái Bình Dương, Kiribati là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới chào đón năm mới.Kiribati có độ cao trung bình so với mực nước biển là khoảng 2m. Theo đó, đây là một trong những quốc gia có độ cao trung bình thấp nhất thế giới.Vào năm 1999, do biến đổi khí hậu nên 2 hòn đảo không có người sinh sống ở Kiribati là Tebua Tarawa và Abanuea bị đại dương nhấn chìm.Mời độc giả xem video: Hàng loạt quốc gia khẩn trương điều tra bệnh "viêm gan" bí ẩn ở trẻ em. Nguồn: THDT.

Bat ngo quoc gia duy nhat tren the gioi trai dai tren 4 ban cau
Theo World Atlas, Kiribati (tên chính thức Cộng hòa Kiribati) là quốc gia duy nhất có lãnh thổ nằm trên 4 bán cầu (Đông, Tây, Nam, Bắc) của Trái Đất.
Bat ngo quoc gia duy nhat tren the gioi trai dai tren 4 ban cau-Hinh-2
Với diện tích khoảng 811 km2, Kiribati nằm ở trung tâm Thái Bình Dương, thuộc châu Đại Dương.
Bat ngo quoc gia duy nhat tren the gioi trai dai tren 4 ban cau-Hinh-3
Kiribati gồm có 33 đảo. Trong số này, chỉ 20 đảo có người sinh sống.
Bat ngo quoc gia duy nhat tren the gioi trai dai tren 4 ban cau-Hinh-4
Những người đầu tiên tới định cư ở quốc gia Kiribati là vào khoảng 4.000 - 5.000 năm trước.
Bat ngo quoc gia duy nhat tren the gioi trai dai tren 4 ban cau-Hinh-5
Quốc kỳ của Kiribati được treo lần đầu ngày 12/7/1979 bao gồm 3 sóng xanh và 3 sóng trắng ở nửa dưới, đại diện cho Thái Bình Dương. Phía trên là nền màu đỏ in hình Mặt Trời màu vàng và một con chim cốc biển địa phương.
Bat ngo quoc gia duy nhat tren the gioi trai dai tren 4 ban cau-Hinh-6
Ngôn ngữ chính thức ở Kiribati là tiếng Gilbert và tiếng Anh. Trong đó, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi với khoảng 80% dân số nói ngôn ngữ này.
Bat ngo quoc gia duy nhat tren the gioi trai dai tren 4 ban cau-Hinh-7
Khoảng 96% dân số Kiribati là tín đồ Kito giáo. Trong đó, 55,6% là người Giáo hội Công giáo Roma (một nhánh của Kito giáo) và 33,5% theo Kiribati Uniting Church - giáo phái được thành lập năm 1968 ở Kiribati.
Bat ngo quoc gia duy nhat tren the gioi trai dai tren 4 ban cau-Hinh-8
Với vị trí địa lý nằm ở Thái Bình Dương, Kiribati là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới chào đón năm mới.
Bat ngo quoc gia duy nhat tren the gioi trai dai tren 4 ban cau-Hinh-9
Kiribati có độ cao trung bình so với mực nước biển là khoảng 2m. Theo đó, đây là một trong những quốc gia có độ cao trung bình thấp nhất thế giới.
Bat ngo quoc gia duy nhat tren the gioi trai dai tren 4 ban cau-Hinh-10
Vào năm 1999, do biến đổi khí hậu nên 2 hòn đảo không có người sinh sống ở Kiribati là Tebua Tarawa và Abanuea bị đại dương nhấn chìm.
Mời độc giả xem video: Hàng loạt quốc gia khẩn trương điều tra bệnh "viêm gan" bí ẩn ở trẻ em. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (theo Factsinstitute)

Bạn đang xem: Bất ngờ quốc gia duy nhất trên thế giới trải dài trên 4 bán cầu

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/ta-tay/bat-ngo-quoc-gia-duy-nhat-tren-the-gioi-trai-dai-tren-4-ban-cau-1713563.html

Chia sẻ bài viết