Bắt được cá mập cực dị hình, chuyên gia không ngừng tranh cãi

Ảnh chụp con cá mập kỳ lạ do một ngư dân bắt được từ độ sâu 650m ngoài khơi New South Wales, Úc đã gây tranh cãi xung quanh việc xác định loài.

Con cá mập kỳ lạ được một ngư dân tên Trapman Bermagui phát hiện ở độ sâu khoảng 650 m bên dưới những con sóng. Đôi mắt của nó trợn ngược, miệng cong lên như nở một nụ cười đáng sợ.Ngư dân này sau đó đăng ảnh chụp lên mạng xã hội và đã thu hút sự chú ý lớn. Vẻ ngoài khác thường của con vật khiến người dùng mạng xã hội tranh cãi xem nó thuộc loài nào.Trong đó, phỏng đoán phổ biến nhất là cá mập xì gà (Isistius brasiliensis).Tuy nhiên, Trapman Bermagui lại cho rằng đó là cá mập gulper vây nhỏ (Centrophorus moluccensis) - một loài vật thuộc nhóm cá mập gulper, sống ở các vùng biển sâu trên thế giới.Một số chuyên gia cũng đồng tình với anh. Brit Finucci, nhà khoa học chuyên nghiên cứu cá mập biển sâu tại Viện Nghiên cứu Nước và Khí quyển Quốc gia New Zealand là một trong số đó. Tuy nhiên, bà chưa rõ chính xác con vật là loài nào trong nhóm cá mập gulper."Trước đây, cá mập gulper là mục tiêu đánh bắt để lấy dầu gan ở New South Wales", Finucci nói. Do chịu ảnh hưởng mạnh từ việc đánh bắt quá mức, một số loài cá mập gulper đang bị đe dọa nghiêm trọng và được Australia bảo vệ.Charlie Huveneers, nhà khoa học cá mập tại Đại học Flinders, cũng cho rằng con vật mà Trapman Bermagui bắt được thuộc nhóm này.Tuy nhiên, một số chuyên gia lại có ý kiến khác. Dean Grubbs, nhà sinh vật biển và chuyên gia về cá mập tại Đại học Bang Florida cho rằng cá mập mà Trapman Bermagui bắt được là cá mập chó da nhám."Với tôi, nó trông giống cá mập vây diều biển sâu (Dalatias licha), sống ở vùng biển ngoài khơi Australia. Tuy nhiên, rất khó để đưa ra kết luận khi không thể thấy toàn bộ mẫu vật", Christopher Lowe, giám đốc Phòng thí nghiệm Cá mập tại Đại học Bang California Long Beach cho biết.Cũng có thể con cá mập thuộc một loài chưa từng thấy, theo Lowe. Ông và cộng sự thường xuyên phát hiện ra những loài cá mập biển sâu mới và nhiều loài có hình dáng khá giống nhau.Mời quý độc giả xem video:

Bat duoc ca map cuc di hinh, chuyen gia khong ngung tranh cai
Con cá mập kỳ lạ được một ngư dân tên Trapman Bermagui phát hiện ở độ sâu khoảng 650 m bên dưới những con sóng. Đôi mắt của nó trợn ngược, miệng cong lên như nở một nụ cười đáng sợ.
Bat duoc ca map cuc di hinh, chuyen gia khong ngung tranh cai-Hinh-2
Ngư dân này sau đó đăng ảnh chụp lên mạng xã hội và đã thu hút sự chú ý lớn. Vẻ ngoài khác thường của con vật khiến người dùng mạng xã hội tranh cãi xem nó thuộc loài nào.
Bat duoc ca map cuc di hinh, chuyen gia khong ngung tranh cai-Hinh-3
Trong đó, phỏng đoán phổ biến nhất là cá mập xì gà (Isistius brasiliensis).
Bat duoc ca map cuc di hinh, chuyen gia khong ngung tranh cai-Hinh-4
Tuy nhiên, Trapman Bermagui lại cho rằng đó là cá mập gulper vây nhỏ (Centrophorus moluccensis) - một loài vật thuộc nhóm cá mập gulper, sống ở các vùng biển sâu trên thế giới.
Bat duoc ca map cuc di hinh, chuyen gia khong ngung tranh cai-Hinh-5
Một số chuyên gia cũng đồng tình với anh. Brit Finucci, nhà khoa học chuyên nghiên cứu cá mập biển sâu tại Viện Nghiên cứu Nước và Khí quyển Quốc gia New Zealand là một trong số đó. Tuy nhiên, bà chưa rõ chính xác con vật là loài nào trong nhóm cá mập gulper.
Bat duoc ca map cuc di hinh, chuyen gia khong ngung tranh cai-Hinh-6
"Trước đây, cá mập gulper là mục tiêu đánh bắt để lấy dầu gan ở New South Wales", Finucci nói. Do chịu ảnh hưởng mạnh từ việc đánh bắt quá mức, một số loài cá mập gulper đang bị đe dọa nghiêm trọng và được Australia bảo vệ.
Bat duoc ca map cuc di hinh, chuyen gia khong ngung tranh cai-Hinh-7
Charlie Huveneers, nhà khoa học cá mập tại Đại học Flinders, cũng cho rằng con vật mà Trapman Bermagui bắt được thuộc nhóm này.
Bat duoc ca map cuc di hinh, chuyen gia khong ngung tranh cai-Hinh-8
Tuy nhiên, một số chuyên gia lại có ý kiến khác. Dean Grubbs, nhà sinh vật biển và chuyên gia về cá mập tại Đại học Bang Florida cho rằng cá mập mà Trapman Bermagui bắt được là cá mập chó da nhám.
Bat duoc ca map cuc di hinh, chuyen gia khong ngung tranh cai-Hinh-9
"Với tôi, nó trông giống cá mập vây diều biển sâu (Dalatias licha), sống ở vùng biển ngoài khơi Australia. Tuy nhiên, rất khó để đưa ra kết luận khi không thể thấy toàn bộ mẫu vật", Christopher Lowe, giám đốc Phòng thí nghiệm Cá mập tại Đại học Bang California Long Beach cho biết.
Bat duoc ca map cuc di hinh, chuyen gia khong ngung tranh cai-Hinh-10
Cũng có thể con cá mập thuộc một loài chưa từng thấy, theo Lowe. Ông và cộng sự thường xuyên phát hiện ra những loài cá mập biển sâu mới và nhiều loài có hình dáng khá giống nhau.
Mời quý độc giả xem video:

Lê Trang (theo Live Science)

Bạn đang xem: Bắt được cá mập cực dị hình, chuyên gia không ngừng tranh cãi

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/bat-duoc-ca-map-cuc-di-hinh-chuyen-gia-khong-ngung-tranh-cai-1757584.html

Chia sẻ bài viết