Bắt 2 người chuyên dụ dỗ, lôi kéo lao động sang Campuchia

Hai bị can lôi kéo, dụ dỗ nhiều nam, nữ thanh niên, hứa hẹn đưa sang Campuchia làm việc với mức lương cao.

Công an tỉnh Hà Nam vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai người về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài.

Nhóm này gồm Lại Thị Loan, 38 tuổi, và Nguyễn Mạnh Chiến, 33 tuổi, cùng trú tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Bắt 2 người chuyên dụ dỗ, lôi kéo lao động sang Campuchia - 1

Hai bị can Lại Thị Loan và Nguyễn Mạnh Chiến. Ảnh: CA

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam phát hiện một số đối tượng có nghi vấn liên quan đến việc tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài.

Ngày 1-7, tại sân bay Nội Bài, TP Hà Nội, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với các đơn vị chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn Lại Thị Loan và Nguyễn Mạnh Chiến đang tổ chức cho sáu người trốn sang Campuchia.

Hai bị can này khai nhận do có thời gian làm việc tại Campuchia, từ tháng 6-2021 đến tháng 4-2022, Lại Thị Loan về nước và lôi kéo, dụ dỗ được sáu nam, nữ thanh niên ở Hà Nam, Sơn La, hứa hẹn đưa sang Campuchia làm việc tại một cơ sở chăm sóc khách hàng chơi game với mức lương 900 USD/người/tháng. Mỗi người đi phải nộp cho Loan số tiền khoảng bốn triệu đồng.

Đầu tháng 7-2022, Bộ Công an phát cảnh báo trên cả nước về tình trạng người dân bị lừa sang Campuchia làm “việc nhẹ, lương cao” nhưng thực chất bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Bộ Công an, các nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm việc chủ yếu trong độ tuổi từ 18 - 35, thông qua tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội (zalo, facebook...) hoặc từ bạn bè, người quen rủ rê, giới thiệu.

Sau khi qua Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở, tổ chức hoạt động lừa đảo như: đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng; bị cưỡng ép lao động từ 12-16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở, bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để chuộc mới cho về nước với số tiền từ 3.000 USD đến 30.000 USD.

Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc đã bị các đối tượng sử dụng lao động đánh đập, ngược đãi, bán sang một số cơ sở khác nhau.

Những cơ sở cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản của công dân Việt Nam tập trung chủ yếu ở các khu vực: Bà Vẹt – tỉnh Svaytieng; Banteay Meanchay – tỉnh Poipet; thành phố Shihanoukvile - tỉnh Preah Shihanouk, Chrey Thom – tỉnh Kandal và thành phố Phnompênh.

Đặc biệt, theo Bộ Công an, đối tượng cầm đầu hoạt động cưỡng bức lao động và đòi tiền chuộc, cưỡng đoạt tài sản là người Trung Quốc, có sự tham gia, giúp sức của một số người Việt hiện đang hoạt động tại Campuchia.

Trong sáu tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Hiện nay, tình hình công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc tại các cơ sở đánh bạc trực tuyến, bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp.

Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cảnh báo và đề nghị người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại... của các đối tượng trên mạng xã hội.

Trước khi nhận lời đi làm, người dân cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm định đến làm việc, đặc điểm, thông tin nhân thân của người giới thiệu và cùng đi làm việc tại đó. Nên tham khảo ý kiến của mọi người và cung cấp thông tin cho gia đình về địa điểm làm việc và công việc của mình, thông tin về người cùng đi trước khi quyết định xuất cảnh.

Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang Campuchia làm việc, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần thông báo cho gia đình và kịp thời trình báo cơ quan công an để nhanh chóng phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý.

Cục Cảnh sát hình sự cũng đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường thông tin, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn lừa gạt tuyển mộ công dân Việt Nam sang Campuchia làm việc nhẹ, lương cao song thực chất là xuất cảnh trái phép để làm việc tại các cơ sở đánh bạc trực tuyến do người Trung Quốc làm chủ, bị cưỡng bức lao động, ngược đãi, bị cưỡng đoạt tài sản.

Bạn đang xem: Bắt 2 người chuyên dụ dỗ, lôi kéo lao động sang Campuchia

Chuyên mục: Pháp luật

Nguồn: https://www.24h.com.vn/an-ninh-hinh-su/bat-2-nguoi-chuyen-du-do-loi-keo-lao-dong-sang-campuchia-c51a1378015.html

Chia sẻ bài viết