Báo Nga: Nhân vật "tóc xám" mà ông Putin muốn thay thế trùm Wagner là ai?

Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra gợi ý với các thành viên và chỉ huy Wagner về việc tiếp tục chiến đấu dưới quyền của một tư lệnh khác thay thế ông trùm Yevgeny Prigozhin.

Sự kiện: Tin tức Nga

Báo Nga: Nhân vật "tóc xám" mà ông Putin muốn thay thế trùm Wagner là ai? - 1

Cựu đại tá Nga Andrey Troshev tham dự một sự kiện ở Điện Kremlin vào năm 2016. Ảnh: Điện Kremlin.

Trả lời phỏng vấn báo Nga Kommersant trong một sự kiện gần đây, ông Putin đã đưa ra các lựa chọn cho 35 chỉ huy và thành viên Wagner, bao gồm tiếp tục chiến đấu cho quân đội Nga dưới quyền của một tư lệnh khác. Người này không hề xa lạ với các chỉ huy Wagner vì đã đóng vai trò lãnh đạo lực lượng này trong 16 tháng qua.

Ông Putin không nêu danh tính cụ thể của vị tư lệnh này, mà chỉ đề cập đến biệt danh "tóc xám". Theo báo Nga Fontanka.ru, nhân vật có biệt danh “tóc xám” là đại tá về hưuAndrei Troshev – đồng sáng lập lực lượng Wagner.

Ông Troshev là một cựu quân nhân dày dạn kinh nghiệm, từng tham gia chiến tranh Liên Xô – Afghanistan, chiến tranh Chechnya lần hai và cuộc can thiệp quân sự của Nga ở Syria. Ông cũng từng giữ các chức vụ trong Bộ Nội vụ Nga trước khi nghỉ hưu. Cựu đại tá Troshev được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga, danh hiệu danh dự cao nhất ở Nga nhờ thành tích giúp quân đội chính phủ Syria giành lại thành phố Palmyria từ tay khủng bố IS năm 2016.

Cựu đại tá Troshev chưa từng công khai xuất hiện khi lực lượng Wagner tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Nhưng ông từng trực tiếp tham gia vào các hoạt động quân sự của Wagner ở Syria, theo báo Nga.

Ngày 29/6/2022, Anh công bố danh sách trừng phạt các cá nhân ở Nga, trong đó có cựu đại tá Troshev. Chính phủ Anh coi ông Troshev là một trong những thủ lĩnh lực lượng Wagner với vai trò tương đương Giám đốc Điều hành.

Nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt trừng phạt nhằm vào ông Troshev từ tháng 12/2021, trước khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Fontanka.ru (Người đưa tin)

Bạn đang xem: Báo Nga: Nhân vật "tóc xám" mà ông Putin muốn thay thế trùm Wagner là ai?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/bao-nga-nhan-vat-toc-xam-ma-ong-putin-muon-thay-the-trum-wagner-la-ai-c415a1484172.html

Chia sẻ bài viết