Báo Mỹ nêu điều bất cập trong cách tuyển quân của Ukraine

Việc tuyển quân “không công khai và tùy tiện” của Kiev đang khiến binh sĩ bất bình và không muốn phục vụ, New York Times (báo Mỹ) đưa tin.

Báo Mỹ nêu điều bất cập trong cách tuyển quân của Ukraine - 1

Ukraine huấn luyện tân binh, bao gồm cả phụ nữ (ảnh: RT)

Theo New York Times, sau hơn 5 tháng xung đột, quân đội Ukraine đã “xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi”.

“Một số binh sĩ không hài lòng vì họ phục vụ lâu dài và chăm chỉ, trong khi nhiều người khác cố gắng trốn nghĩa vụ”, tờ báo Mỹ viết.

New York Times cũng đề cập đến sự “thất vọng” đối với một bộ phận binh sĩ Ukraine, khi Kiev “từ chối người muốn chiến đấu, nhưng lại buộc những người không tình nguyện hoặc không đủ tiêu chuẩn” ra chiến trường.

“Việc tuyển những người đàn ông không muốn phục vụ cho quân đội là hạ thấp tinh thần của các binh sĩ tình nguyện”, New York Times dẫn lời một chỉ huy người Ukraine.

Theo New York Times, hồi tháng 6, cảnh sát Kiev đã đột kích 2 hộp đêm và đưa hơn 200 thanh niên dự tiệc vào quân đội với lý do vi phạm lệnh giới nghiêm.

Valery Markus – trung sĩ thuộc quân đội Ukraine – cho rằng, hành động của cảnh sát Kiev khiến ông cảm thấy “bị xúc phạm”.

“Từ bao giờ mà phục vụ quân đội lại bị hạ thấp thành hình phạt dành cho một số kẻ thiếu ý thức vậy?”, Valery Markus viết trên Facebook.

Trong bài viết, Markus cũng chỉ trích hệ thống quân dịch “hỗn loạn” của Ukraine khi một số tân binh được đào tạo kém có thể gây nguy hiểm cho đồng đội trên chiến trường.

Báo Mỹ nêu điều bất cập trong cách tuyển quân của Ukraine - 2

Binh sĩ Ukraine chạy trốn khi Nga pháo kích? (ảnh: RT)

Trong xung đột với Nga, Kiev đã ra lệnh cấm tất cả nam giới từ 18 đến 60 tuổi rời đất nước.

“Có một trò chơi mèo vờn chuột giữa giới chức quân sự và những người đàn ông cố gắng trốn nhập ngũ ở Ukraine”, New York Times viết, lưu ý rằng một số nam giới ở Ukraine không sẵn sàng chiến đấu do quân đội nước này gặp tổn thất cao.

Tờ báo Mỹ cho hay, gần 27.000 người đã ký vào một bản kiến nghị trên trang web của Tổng thống Ukraine Zelensky, kêu gọi ông thiết lập một quy trình tuyển dụng quân sự minh bạch hơn.

Hồi tháng 6, RT cũng đưa tin, một số binh sĩ Ukraine ra trận mà không được kiểm tra sức khỏe và đào tạo cơ bản. Thậm chí, Kiev còn đưa tù nhân nhập ngũ để tăng sức chiến đấu cho quân đội.

Bạn đang xem: Báo Mỹ nêu điều bất cập trong cách tuyển quân của Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/bao-my-ukraine-tuyen-quan-tuy-tien-binh-si-sa-sut-tinh-than-c415a1381430.html

Chia sẻ bài viết