Băng giang hồ Thảo lụi liên quan gì đến dự án Kingsea Phan Thiết?

Nhiều thông tin cho rằng băng nhóm giang hồ của Thảo lụi đã đe dọa chủ dự án Kingsea để đòi tiền nhưng Công an Bình Thuận khẳng định thông tin trên hoàn toàn sai sự thật.

Sự kiện: Tin pháp luật

Ngày 6-7, trao đổi với PLO, một lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận khẳng định vụ việc tranh chấp đất tại dự án Kingsea Phan Thiết giữa người dân và Công ty Đại Thanh Quang làm chủ đầu tư hoàn toàn không có yếu tố “xã hội đen” hay băng nhóm giang hồ như trên mạng xã hội đồn thổi mà có rất nhiều nguyên nhân.

Băng giang hồ Thảo lụi liên quan gì đến dự án Kingsea Phan Thiết? - 1

Người dân tranh chấp căng băng rôn yêu cầu Công ty Đại Thanh Quang tháo dỡ hàng rào. Ảnh PĐ.

Xung đột đất đai gay gắt

Trong đó nguyên nhân chính là do việc cấp đất cho dự án không khảo sát kỹ thực trạng đất đai, kiểm đếm không rõ ràng nên chồng lấn lên diện tích đất của dân sở hữu hợp pháp và một số đất người dân.

Ngoài ra, dự án đã được chấp thuận đầu tư đã gần 18 năm nhưng không có hoạt động nào, đến nay giá đất ở khu vực này tăng rất cao nên việc thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ cho dân rất khó khăn.

Khi tiến hành rào đất, Công ty Đại Thanh Quang không thỏa thuận được với người dân có đất trong dự án nhưng không yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm theo đúng quy định pháp luật mà tự ý rào chắn, phá bỏ hàng rào, cây trồng của người dân.

Cạnh đó, một số người dân mua bán đất bằng giấy viết tay, thủ tục pháp lý không rõ ràng nên khó giải quyết tranh chấp, trong khi giá đất khu vực này hiện rất cao nên số người có đất tranh chấp quyết giữ đất để được đền bù.

Được biết vào cuối tháng 6-2023, sau rất nhiều lần xảy ra xung đột giữa người dân và Công ty, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và đại diện Công ty Đại Thanh Quang tổ chức cắm mốc, xác định ranh giới khu đất để triển khai dự án.

Sau khi cắm mốc và xác định ranh giới xong, Công ty đã cho tiến hành lập hàng rào tôn để bao quanh khu đất của dự án thì một số cá nhân phát hiện phần đất của mình (mua giấy tay chưa được cấp sổ) đã bị Công ty cho người rào chắn nên huy động hàng chục người đến tháo gỡ hàng rào do Công ty Đại Thanh Quang dựng lên trên phần đất được cho là của mình.

Băng giang hồ Thảo lụi liên quan gì đến dự án Kingsea Phan Thiết? - 2

Người dân tháo dỡ hàng rào do Công ty dựng lên. Ảnh PĐ.

Khi các vụ việc trên xảy ra, lực lượng Công an TP Phan Thiết đã có mặt kịp thời đảm bảo tình hình an ninh trật tự, đồng thời báo cáo UBND TP Phan Thiết để chỉ đạo giải quyết sự việc, không để xảy ra “điểm nóng” về ANTT.

Hiện nay tại khu vực dự án này đã phát sinh thêm nhiều đơn của người dân, tố cáo Công ty Đại Thanh Quang có hành vi huỷ hoại tài sản của họ và Công ty Đại Thanh Quang cũng có đơn tố cáo một số người dân lấn chiếm đất dự án của họ, các cơ quan chức năng đang thụ lý giải quyết.

Thảo “lụi” có vai trò gì trong dự án này

Như PLO đã đưa, Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an xác lập chuyên án để giải quyết một số đơn thư khiếu nại tố cáo của người dân về hành vi hủy hoại tài sản của một số đối tượng hình sự do Nguyễn Văn Thảo (tức Thảo lụi, 58 tuổi) thường trú ở Xuân An, TP Phan Thiết cầm đầu.

Ngày 3-6, Cơ quan điều tra đã phục hồi điều tra vụ án, khởi tố bị can bắt 3 đối tượng và tiếp tục truy xét đến nay đã khởi tố 6 bị can bắt tạm giam 5 đối tượng, trong đó có Nguyễn Văn Thảo về hành vi hủy hoại tài sản xảy ra vào năm 2019 ở khu phố 5, phường Phú Hài, TP Phan Thiết.

Hiện nay Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án liên quan đến nhóm này.

Băng giang hồ Thảo lụi liên quan gì đến dự án Kingsea Phan Thiết? - 3

Hàng rào do Công ty vừa dựng lên trên đất tranh chấp. Ảnh:PĐ

Đối với dự án án Kingsea ở xã Tiến Thành (Phan Thiết), Công an Bình Thuận xác định, Thảo lụi đã mua một số diện tích đất ở khu vực này, trong đó có một phần đất nằm trong đất dự án Kingsea Phan Thiết.

Diện tích đất này do Thảo mua lại của người khác và giấy tờ, tính pháp lý chưa rõ ràng và cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa được phía Công ty thỏa thuận đền bù.

Do đó một số lần xảy ra tranh chấp giữa Công ty và người dân có đất trong dự án thì có gia đình và một số em út thân tín của Thảo cũng đến tham gia tháo gỡ hàng rào vì cho rằng Công ty đã rào đất của họ nhưng chưa bồi thường.

Công an xác định những lần tranh chấp trên, Thảo lụi không có mặt và chưa xảy ra hành hung, đánh nhau. Tuy nhiên Công ty Đại Thanh Quang đã có đơn gửi nhiều nơi, nhiều lần cho rằng đã bị “băng nhóm giang hồ Thảo lụi” chèn ép, đe dọa, dùng hành vi côn đồ, xã hội đen để ngăn cản doanh nghiệp thực hiện dự án nhằm mục đích đòi tiền.

Từ các thông tin chưa đúng này làm cho dư luận nhân dân và các doanh nghiệp hiểu nhầm có các băng, nhóm tội phạm xã hội đen đe dọa, ngăn cản doanh nghiệp Đại Thanh Quang thi công dự án để đòi tiền.

Theo Công an Bình Thuận, những thông tin trên đã làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, môi trường đầu tư của Bình Thuận.

Chưa thống kê được số đất mua giấy tay

Ngày 27-10-2004, UBND tỉnh Bình Thuận có Văn bản chấp thuận đầu tư xây dựng dự án khu du lịch Hố Lở tại xã Tiến Thành, TP Phan Thiết không quá 86 ha.

Cụ thể trong tháng 3 và tháng 5-2005, UBND tỉnh ban hành 2 quyết định cho thuê hơn 50 và diện tích còn lại trong 86 ha mà UBND tỉnh đồng ý giao năm 2004 là đất hợp pháp của các hộ dân, Công ty Đại Thanh Quang phải thỏa thuận bồi thường để lấy đất thực hiện dự án.

Tuy nhiên trên thực tế tại thời điểm này, trong đất dự án có một số người dân mua đất bằng giấy tay và bao chiếm, trồng cây nhưng chưa thống kê giải quyết trước khi cấp đất thực hiện dự án cho Cty Đại Thanh Quang.

Đến tháng 11-2010, UBND tỉnh Bình Thuận cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Đại Thanh Quang thực hiện dự án Khu du lịch Biệt thự cao cấp Legend Sea Phan Thiết và đến ngày 25-7-2022 qua 2 lần thay đổi chủ trương đầu tư, dự án trên chính thức có tên gọi là dự án là Khu nghỉ dưỡng phức hợp cao cấp King Sea Phan Thiết với diện tích sử dụng đất hơn 82 ha.

Công ty Đại Thanh Quang đã đền bù và thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất trên 80% tổng diện tích đất, nhưng vẫn còn một phần đất của dân đang sở hữu (đã được cấp sổ đỏ) nằm trong dự án chưa được thỏa thuận đền bù.

Do đó, từ năm 2022 Công ty bắt đầu tác động vào đất dự án (rào đất). Lúc này các hộ dân có đất hợp pháp chưa thỏa thuận đền bù, cũng như một số hộ dân có đất mua bán tính pháp lý chưa rõ ràng nằm trong tổng diện tích đất của dự án đã ngăn cản không cho Công ty Đại Thanh Quang rào đất và yêu cầu phải thương lượng để đền bù thỏa đáng.

Và sau đó cứ mỗi lần Công ty rào đất thì số người dân có đất lại kéo người nhà ra ngăn cản dẫn đến hai bên mâu thuẫn, phá bỏ hàng rào, gây mất ANTT.

Để giải quyết ổn định tình hình trên, các ngành chức năng, trong đó có lực lượng Công an đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Phan Thiết và các ngành liên quan vào cuộc giải quyết nhưng kết quả chưa dứt điểm được.

Nguyên nhân là do phía Công ty và các hộ dân chưa thống nhất với nhau phương án, giá tiền bồi thường và có được đền bù hay không (đối với các hộ dân có đất chưa được cấp giấy).

Chia sẻ
Theo PHÚ NHUẬN (Pháp luật TPHCM)

Bạn đang xem: Băng giang hồ Thảo lụi liên quan gì đến dự án Kingsea Phan Thiết?

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://www.24h.com.vn/an-ninh-hinh-su/bang-giang-ho-thao-lui-lien-quan-gi-den-du-an-kingsea-phan-thiet-c51a1481814.html

Chia sẻ bài viết