Bác sĩ BV K cảnh báo các dấu hiệu ung thư vú, mọi người cần biết

Đầu vú tự nhiên chảy dịch hoặc chảy máu là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

Theo GS.TS. Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, ung thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.

Bác sĩ BV K cảnh báo các dấu hiệu ung thư vú, mọi người cần biết - 1

Ung thư vú. (Ảnh minh họa).

Bình thường, các tế bào tuyến vú được sinh ra và mất đi theo một chu trình đã được lập từ trước. Cơ chế này giúp số lượng tế bào tuyến vú được sinh ra với số lượng vừa đủ, cân bằng giữa số lượng tế bào sinh ra và tế bào chết đi.

Khi có các đột biến gen xảy ra, hội tụ đủ các điều kiện đặc biệt để vượt qua được hệ thống kiểm soát miễn dịch của cơ thể, tế bào tuyến vú sẽ được sinh ra liên tục, mất kiểm soát và tạo thành các khối u bao gồm rất nhiều tế bào không bình thường. Đó là các khối u ác tính tại vú, hay còn gọi là ung thư vú. Những tế bào này có khả năng xâm lấn vào mạch máu, mạch bạch huyết xung quanh và di chuyển đến những vùng xa vị trí khối u ban đầu, tạo ra các khối di căn.

Các triệu chứng, dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân ung thư vú, bao gồm:

Đau:

Thay đổi ở da vú và núm vú:

Chảy dịch-máu ở đầu vú:

Sờ thấy khối bất thường ở vú hoặc ở nách:

Các chị em nên lưu ý để tự phòng tránh căn bệnh này bằng cách tự khám vú tại nhà hoặc đến khám tại các cơ sở chuyên khoa uy tín định kỳ để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Bạn đang xem: Bác sĩ BV K cảnh báo các dấu hiệu ung thư vú, mọi người cần biết

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/bac-si-bv-k-canh-bao-cac-dau-hieu-ung-thu-vu-moi-nguoi-can-biet-c62a1355912.html

Chia sẻ bài viết