Ba thần vật trấn quốc Tần Thủy Hoàng cương quyết đem theo xuống mộ

Đây chính là những vật hiếm mà người ta tin rằng đã giúp Tần Thủy Hoàng "bách chiến bách thắng" trong mọi trận chiến.

Các nhà sử học cho rằng, bí mật nằm ở vũ khí của quân Tần: Quân Tần đã sở hữu những món vũ khí lợi hại, vượt xa các nước chư hầu khác. (Nguồn: Lao Dong). Khi khai quật tượng chiến binh đất nung, các chuyên gia khảo cổ đã vô tình tìm thấy 3 "thần vật trấn quốc" vô cùng lợi hại dưới thời nhà Tần. (Nguồn: 24H)1. Vũ khí luyện đồng: trong khu di chỉ Tần Lăng, một số lượng cực lớn đội quân đất nung và vũ khí bằng đồng chiếm tỷ lệ không hề nhỏ. Tần là nước luyện được đồng. (Nguồn: DanViet) Sau khi nghiên cứu, người ta thấy rằng những vũ khí đồng này vượt trội hơn hẳn so với 6 nước chư hầu còn lại. Kiếm thời Tần cứng, chắc và sắc được xử lý chống gỉ mà chiều dài của nó cũng dài hơn những thanh kiếm ở các nước khác khoảng 20 cm. (Nguồn: Báo Nghệ An) 2. Nỏ Tần: vũ khí đáng chú ý thứ hai là nỏ Tần được nước Tần phát triển trên cơ sở của cung tên nhưng tính sát thương và độ chính xác của nó vượt xa cung tên thông thường. Để cải thiện vấn đề này, nỏ Tần đã ra đời. Thông qua một loạt cải cách trong thiết kế, tỷ lệ bắn trúng mục tiêu của nỏ Tần đã được cải thiện rất nhiều. Hơn nữa, các bộ phận và thành phần thiết kế nỏ cũng được tiêu chuẩn hóa và thống nhất trong phạm vi toàn quốc. (Nguồn: fusd.net). Nhờ đó, khi một món vũ khí bị hư hỏng, nó có thể được thay thế hoặc sửa chữa nhanh chóng để lập tức trở lại chiến đấu. (Nguồn: KhoaHoc.tv) 3. Mũi tên ba cạnh: đây là thứ vũ khí duy nhất nhà Tần có, mũi tên này có sức xuyên thấu vô cùng mạnh mẽ. Nó sở hữu thiết kế ba cạnh độc đáo giúp giảm lực cản ở mức tối thiểu sau khi bắn. (Nguồn: DanViet) Đây cũng là loại vũ khí mà các nước chư hầu khác không có. Chính vì lẽ đó, mũi tên 3 cạnh và nỏ được các nhà sử học gọi là "thần vật" giúp binh sĩ nâng cao sức chiến đấu.Có thể thấy thời điểm bấy giờ, nhà Tần đã đi trước các nước chư hầu khác trong cả phương diện kinh tế lẫn kỹ thuật. Không có gì ngạc nhiên khi Tần quốc đã trở thành quốc gia chiến thắng cuối cùng và thống nhất Trung Hoa. (Nguồn: KhoaHoc.tv)

Ba than vat tran quoc Tan Thuy Hoang cuong quyet dem theo xuong mo
Các nhà sử học cho rằng, bí mật nằm ở vũ khí của quân Tần: Quân Tần đã sở hữu những món vũ khí lợi hại, vượt xa các nước chư hầu khác. (Nguồn: Lao Dong).
Ba than vat tran quoc Tan Thuy Hoang cuong quyet dem theo xuong mo-Hinh-2
Khi khai quật tượng chiến binh đất nung, các chuyên gia khảo cổ đã vô tình tìm thấy 3 "thần vật trấn quốc" vô cùng lợi hại dưới thời nhà Tần. (Nguồn: 24H)
Ba than vat tran quoc Tan Thuy Hoang cuong quyet dem theo xuong mo-Hinh-3
1. Vũ khí luyện đồng: trong khu di chỉ Tần Lăng, một số lượng cực lớn đội quân đất nung và vũ khí bằng đồng chiếm tỷ lệ không hề nhỏ. Tần là nước luyện được đồng. (Nguồn: DanViet)
Ba than vat tran quoc Tan Thuy Hoang cuong quyet dem theo xuong mo-Hinh-4
Sau khi nghiên cứu, người ta thấy rằng những vũ khí đồng này vượt trội hơn hẳn so với 6 nước chư hầu còn lại. Kiếm thời Tần cứng, chắc và sắc được xử lý chống gỉ mà chiều dài của nó cũng dài hơn những thanh kiếm ở các nước khác khoảng 20 cm. (Nguồn: Báo Nghệ An)
Ba than vat tran quoc Tan Thuy Hoang cuong quyet dem theo xuong mo-Hinh-5
2. Nỏ Tần: vũ khí đáng chú ý thứ hai là nỏ Tần được nước Tần phát triển trên cơ sở của cung tên nhưng tính sát thương và độ chính xác của nó vượt xa cung tên thông thường. Để cải thiện vấn đề này, nỏ Tần đã ra đời.
Ba than vat tran quoc Tan Thuy Hoang cuong quyet dem theo xuong mo-Hinh-6
Thông qua một loạt cải cách trong thiết kế, tỷ lệ bắn trúng mục tiêu của nỏ Tần đã được cải thiện rất nhiều. Hơn nữa, các bộ phận và thành phần thiết kế nỏ cũng được tiêu chuẩn hóa và thống nhất trong phạm vi toàn quốc. (Nguồn: fusd.net).
Ba than vat tran quoc Tan Thuy Hoang cuong quyet dem theo xuong mo-Hinh-7
Nhờ đó, khi một món vũ khí bị hư hỏng, nó có thể được thay thế hoặc sửa chữa nhanh chóng để lập tức trở lại chiến đấu. (Nguồn: KhoaHoc.tv)
Ba than vat tran quoc Tan Thuy Hoang cuong quyet dem theo xuong mo-Hinh-8
3. Mũi tên ba cạnh: đây là thứ vũ khí duy nhất nhà Tần có, mũi tên này có sức xuyên thấu vô cùng mạnh mẽ. Nó sở hữu thiết kế ba cạnh độc đáo giúp giảm lực cản ở mức tối thiểu sau khi bắn. (Nguồn: DanViet)
Ba than vat tran quoc Tan Thuy Hoang cuong quyet dem theo xuong mo-Hinh-9
Đây cũng là loại vũ khí mà các nước chư hầu khác không có. Chính vì lẽ đó, mũi tên 3 cạnh và nỏ được các nhà sử học gọi là "thần vật" giúp binh sĩ nâng cao sức chiến đấu.
Ba than vat tran quoc Tan Thuy Hoang cuong quyet dem theo xuong mo-Hinh-10
Có thể thấy thời điểm bấy giờ, nhà Tần đã đi trước các nước chư hầu khác trong cả phương diện kinh tế lẫn kỹ thuật. Không có gì ngạc nhiên khi Tần quốc đã trở thành quốc gia chiến thắng cuối cùng và thống nhất Trung Hoa. (Nguồn: KhoaHoc.tv)

Vân Anh (T.H)

Bạn đang xem: Ba thần vật trấn quốc Tần Thủy Hoàng cương quyết đem theo xuống mộ

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/ba-than-vat-tran-quoc-tan-thuy-hoang-cuong-quyet-dem-theo-xuong-mo-1784330.html

Chia sẻ bài viết