Ba Lan điểm danh 3 nước EU "hãm phanh" việc trừng phạt Nga

Theo Thủ tướng Ba Lan, trong khi đa số các thành viên Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ trừng phạt Nga thì 3 thành viên này dường như đi ngược lại và hành động như những chiếc “phanh xe”.

Ba Lan điểm danh 3 nước EU "hãm phanh" việc trừng phạt Nga - 1

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki – người từng ngồi tàu hỏa tới Kiev hôm 15.3 (ảnh: RT)

Phát biểu trong cuộc họp các thành viên NATO ở Brussels (Bỉ), Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nêu đích danh 3 nước EU “phản đối việc chặn quan hệ thương mại với Nga” là Đức, Áo và Hungary.

“Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải hạn chế mua dầu, khí đốt từ Nga. Điều đáng thất vọng là một số quốc gia như Đức, Áo và Hungary lại đi ngược”, ông Mateusz Morawiecki nói và kêu gọi Đức, Áo và Hungary “chia sẻ” quan điểm của Ba Lan.

Ông Morawiecki cáo buộc Đức, Áo, Hungary đang phản đối việc chặn quan hệ thương mại với Nga và hành động như những “cái phanh xe” trong khi châu Âu cố gắng áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế hơn đối với Nga.

Ông Morawiecki nhấn mạnh, lập trường của Ba Lan đối với vấn đề Ukraine không thay đổi và nước này sẽ tiếp tục ra các lệnh trừng phạt mới nhằm buộc Nga chấm dứt chiến dịch quân sự.

“Những người chỉ ra rằng, cần có biện pháp trừng phạt Nga mạnh mẽ hơn đang làm điều đúng đắn. Mặc dù không thể buộc Nga ngay lập tức chấm dứt chiến dịch quân sự, nhưng tác động về trung hạn, dài hạn của các lệnh trừng phạt rõ ràng là quan trọng”, ông Morawiecki phát biểu và kêu gọi phản ứng thống nhất đối với Nga từ EU và NATO.

Ba Lan điểm danh 3 nước EU "hãm phanh" việc trừng phạt Nga - 2

Tổng thống Ukraine liên tục có các cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo phương Tây (ảnh: RT)

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng châu Âu ở Brussels, Tổng thống Ukraine Zelensky cũng phê phán EU, đặc biệt là Đức vì “quá trễ” trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

“Các bạn đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt Nga và chúng tôi biết ơn vì điều đó. Đó là những bước đi mạnh mẽ, nhưng chậm trễ. Nếu chúng được ban hành sớm hơn, Nga đã không mở chiến dịch quân sự”, ông Zelensky nói.

“Nga cũng sẽ không tạo ra một cuộc khủng hoảng khí đốt như hiện nay nếu Đức chặn đường ống khí đốt Nord Stream 2 sớm hơn”, ông Zelensky nói thêm.

Bạn đang xem: Ba Lan điểm danh 3 nước EU "hãm phanh" việc trừng phạt Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ba-lan-diem-danh-3-nuoc-eu-ham-phanh-viec-trung-phat-nga-c415a1344339.html

Chia sẻ bài viết