Ba kỳ quan tưởng hoàn toàn tự nhiên, thực chất là... nhân tạo

Bạn có biết rằng, có một số kỳ quan trên thế giới trông có vẻ là do tự nhiên, nhưng thực tế lại là do con người tạo ra?

Những gì trông giống như những viên đá đầy màu sắc thực sự là những mảnh thủy tinh đánh bóng được vứt ở bãi biển! Nằm trong Công viên Bang Mackerricher ở Fort Bragg, Bãi biển Glass ở California từng là một bãi rác của thành phố. Trong khoảng 60 năm từ những năm 1900 đến 1960, cư dân ở California đã vứt từng chút rác bao gồm chai thủy tinh, lon và các mảnh vỡ khác xuống các vách đá và xuống đại dương bên dưới.Bãi biển đã bị đóng cửa vào năm 1967, và một số chương trình dọn dẹp đã được thực hiện để loại bỏ các mảnh vỡ.Các vật dụng phân hủy sinh học được để lại tự hủy, kim loại và các vật dụng khác bị loại bỏ và bán như phế liệu. Đồng thời sóng đập mạnh làm vỡ thủy tinh và đồ gốm và biến chúng thành những mảnh đá nhẵn bóng đa sắc. Sau đó, bờ biển này đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng ở phía bắc của California.Fly Geyser của Nevada không phải tự nhiên mà có, mà là một kỳ quan tình cờ. Đây là mạch nước phun nhân tạo đầu tiên xuất hiện vào năm 1916 trên một mảnh đất thuộc sở hữu của Dự án Burning Man.Người dân đã khoan giếng để tìm nước tưới và tình cờ họ đã tìm thấy một mạch nước phun. Nhưng dự án nhanh chóng bị bỏ hoang sau khi người dân nhận thấy nước quá nóng.Sau đó vào năm 1964, một mạch nước phun khác bắt đầu xuất hiện khi một công ty điện địa nhiệt khoan một giếng thử nghiệm trên cùng một địa điểm. Sau khi thấy nước nóng trở lại, họ cũng bỏ công trình này.Ngay sau đó, nước nổi lên từ lỗ khoan và cặn canxi cacbonat bắt đầu hình thành gần đó. Kết quả của sự phát triển ngày nay là một sự hình thành nhiều màu, đẹp đẽ do các chất cặn canxi cacbonat và tảo phát triển trên lớp đá bên ngoài.Tỉnh Xieng Khouang ở Lào, Đông Nam Á có một địa điểm khác thường, nơi hàng nghìn chiếc chum đá cự thạch được tìm thấy rải rác trên mặt đất. Địa điểm này được gọi phổ biến là “Cánh đồng Chum” được dịch từ “ Thong Hai Hin ” trong tiếng Lào. Người ta tin rằng những chiếc bình chum này được đặt sớm nhất vào khoảng năm 1240 đến năm 660 Trước Công nguyên. Có nhiều giả thuyết giải thích về những chiếc chum đá, có người cho rằng những chiếc chum hình trụ này được dùng trong các lễ tang thời xưa, trong khi một số nói rằng chúng được dùng để làm rượu gạo cho các đại gia và chúng được làm từ đá trầm tích.

Ba ky quan tuong hoan toan tu nhien, thuc chat la... nhan tao
Những gì trông giống như những viên đá đầy màu sắc thực sự là những mảnh thủy tinh đánh bóng được vứt ở bãi biển! Nằm trong Công viên Bang Mackerricher ở Fort Bragg, Bãi biển Glass ở California từng là một bãi rác của thành phố. Trong khoảng 60 năm từ những năm 1900 đến 1960, cư dân ở California đã vứt từng chút rác bao gồm chai thủy tinh, lon và các mảnh vỡ khác xuống các vách đá và xuống đại dương bên dưới.
Ba ky quan tuong hoan toan tu nhien, thuc chat la... nhan tao-Hinh-2
Bãi biển đã bị đóng cửa vào năm 1967, và một số chương trình dọn dẹp đã được thực hiện để loại bỏ các mảnh vỡ.
Ba ky quan tuong hoan toan tu nhien, thuc chat la... nhan tao-Hinh-3
Các vật dụng phân hủy sinh học được để lại tự hủy, kim loại và các vật dụng khác bị loại bỏ và bán như phế liệu. Đồng thời sóng đập mạnh làm vỡ thủy tinh và đồ gốm và biến chúng thành những mảnh đá nhẵn bóng đa sắc. Sau đó, bờ biển này đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng ở phía bắc của California.
Ba ky quan tuong hoan toan tu nhien, thuc chat la... nhan tao-Hinh-4
Fly Geyser của Nevada không phải tự nhiên mà có, mà là một kỳ quan tình cờ. Đây là mạch nước phun nhân tạo đầu tiên xuất hiện vào năm 1916 trên một mảnh đất thuộc sở hữu của Dự án Burning Man.
Ba ky quan tuong hoan toan tu nhien, thuc chat la... nhan tao-Hinh-5
Người dân đã khoan giếng để tìm nước tưới và tình cờ họ đã tìm thấy một mạch nước phun. Nhưng dự án nhanh chóng bị bỏ hoang sau khi người dân nhận thấy nước quá nóng.
Ba ky quan tuong hoan toan tu nhien, thuc chat la... nhan tao-Hinh-6
Sau đó vào năm 1964, một mạch nước phun khác bắt đầu xuất hiện khi một công ty điện địa nhiệt khoan một giếng thử nghiệm trên cùng một địa điểm. Sau khi thấy nước nóng trở lại, họ cũng bỏ công trình này.
Ba ky quan tuong hoan toan tu nhien, thuc chat la... nhan tao-Hinh-7
Ngay sau đó, nước nổi lên từ lỗ khoan và cặn canxi cacbonat bắt đầu hình thành gần đó. Kết quả của sự phát triển ngày nay là một sự hình thành nhiều màu, đẹp đẽ do các chất cặn canxi cacbonat và tảo phát triển trên lớp đá bên ngoài.
Ba ky quan tuong hoan toan tu nhien, thuc chat la... nhan tao-Hinh-8
Tỉnh Xieng Khouang ở Lào, Đông Nam Á có một địa điểm khác thường, nơi hàng nghìn chiếc chum đá cự thạch được tìm thấy rải rác trên mặt đất. Địa điểm này được gọi phổ biến là “Cánh đồng Chum” được dịch từ “ Thong Hai Hin ” trong tiếng Lào. Người ta tin rằng những chiếc bình chum này được đặt sớm nhất vào khoảng năm 1240 đến năm 660 Trước Công nguyên.
Ba ky quan tuong hoan toan tu nhien, thuc chat la... nhan tao-Hinh-9
Có nhiều giả thuyết giải thích về những chiếc chum đá, có người cho rằng những chiếc chum hình trụ này được dùng trong các lễ tang thời xưa, trong khi một số nói rằng chúng được dùng để làm rượu gạo cho các đại gia và chúng được làm từ đá trầm tích.

Huỳnh Dũng (Theo Unbelievable-facts)

Bạn đang xem: Ba kỳ quan tưởng hoàn toàn tự nhiên, thực chất là... nhân tạo

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/ba-ky-quan-tuong-hoan-toan-tu-nhien-thuc-chat-la-nhan-tao-1662415.html

Chia sẻ bài viết