Áo điều tra thông tin về phần mềm gián điệp do Microsoft phát hiện

Microsoft phát hiện mã độc do công ty DSIRF (Áo) phát triển, nhằm vào các công ty luật, ngân hàng và tổ chức tư vấn ở Áo, Anh và Panama.

Sự kiện: Internet và những hiểm họa khôn lường

Cộng hoà Áo ngày 29/7 thông báo đang điều tra thông tin nói rằng một công ty Áo đã phát triển phần mềm do thám nhằm vào các công ty luật, ngân hàng và các tổ chức tư vấn ở ít nhất ba quốc gia.

Trước đó, đầu tuần này, bộ phận an ninh của tập đoàn Microsoft đã phát hiện một mã độc có tên gọi Subzero, do công ty DSIRF có trụ sở ở Vienna (Áo) phát triển trong năm 2021 và 2022.

Microsoft cho biết các nạn nhân được quan sát tới nay bao gồm các công ty luật, ngân hàng và các tổ chức tư vấn chiến lược ở các nước Áo, Anh và Panama.

Bộ Nội vụ Áo cho biết bộ này chưa nhận được thông tin về bất cứ sự vụ nào liên quan. Tuy nhiên, Cơ quan Bảo vệ nhà nước và Tình báo Áo (DSN) sẽ kiểm tra các thông tin này và cho tới nay cũng chưa có bằng chứng nào về việc sử dụng phần mềm gián điệp của công ty được đề cập nêu trên.

Trong khi đó, báo Kurier của Áo dẫn nguồn từ công ty DSIRF cho biết mã độc Subzero không bị sử dụng sai mục đích, được phát triển để dùng riêng cho giới chức các nước Liên minh châu Âu (EU) và không có trên thị trường. Theo Bộ Nội vụ, bộ biết công ty DSIRF song "không có bất kỳ mối quan hệ kinh doanh nào" với công ty này.

Vietnamnet cho biết phát hiện của Microsoft được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và châu Âu đang cân nhắc siết chặt quy định đối với các nhà cung cấp phần mềm gián điệp, ngành công nghiệp toàn cầu đang phát triển “nóng” và thu hút sự chú ý sau vụ việc phần mềm gián điệp Pegasus do NSO của Israel phát triển đã được sử dụng bởi các chính phủ để theo dõi giới nhà báo và các đối thủ chính trị.

“Ngành công nghiệp này dường như đang bùng nổ”, Shane Huntley, giám đốc cấp cao Nhóm phân tích đe doạ của Alphabet (công ty mẹ Google), cho biết trong một cuộc họp với Hạ viện Mỹ ngày 27/7.

Chia sẻ
Theo Đào Vũ (tổng hợp) (Người đưa tin)

Bạn đang xem: Áo điều tra thông tin về phần mềm gián điệp do Microsoft phát hiện

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/ao-dieu-tra-thong-tin-ve-phan-mem-gian-diep-do-microsoft-phat-hien-c55a1382698.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết