Ảnh cực hiếm bên trong lòng núi giấu tiêm kích của Đài Loan

Hình ảnh do Lực lượng phòng vệ Đài Loan công bố cho thấy những chiếc tiêm kích F-16 của hòn đảo được giấu trong một hầm ngầm khoét sâu vào lòng núi.

Ảnh cực hiếm bên trong lòng núi giấu tiêm kích của Đài Loan - 1

Đài Loan giấu tiêm kích F-16 trong hầm ngầm (ảnh: Drive)

“Phi đoàn chiến thuật hỗn hợp số 5 thực hành nạp đạn trong cuộc tập trận Hán Quang lần thứ 38. Các tiêm kích trở về căn cứ sau nhiệm vụ để nạp vũ khí, sau đó lập tức cất cánh và chiến đấu”, Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết trong bài viết hôm 26.7, kèm theo hình ảnh về các máy bay F-16.

Hình được công bố cho thấy binh sĩ Đài Loan đang lắp tên lửa chống hạm AGM-84L-1 Harpoon, tên lửa đối không tầm trung AIM-120C AMRAAM và tầm ngắn AIM-9M cho máy bay F-16. Trên thân các tên lửa tô vạch vàng và vạch nâu, cho thấy chúng là vũ khí có đầu nổ, không phải mô hình phục vụ huấn luyện.

Ảnh cực hiếm bên trong lòng núi giấu tiêm kích của Đài Loan - 2

Ảnh chụp vệ tinh căn cứ Tạ Sơn của Đài Loan (ảnh: Drive)

Ảnh cực hiếm bên trong lòng núi giấu tiêm kích của Đài Loan - 3

Binh sĩ Đài Loan nạp tên lửa cho máy bay (ảnh: Drive)

Toàn bộ quá trình F-16 nạp đạn diễn ra trong một cơ sở bí mật được xây dựng trong lòng một ngọn núi gần sân bay Tạ Sơn, huyện Hoa Liên (phía đông đảo Đài Loan). Hầm ngầm giấu máy bay là công trình bí mật của Đài Loan,không công khai với công chúng.

Chưa rõ lý do Lực lượng phòng vệ Đài Loan công bố hình ảnh về căn cứ mật. Đây có thể là tín hiệu Đài Loan gửi tới Trung Quốc, nhằm cho thấy khả năng kháng cự của hòn đảo trong trường hợp xảy ra đối đầu quân sự, theo The Drive.

The Drive cho hay, Tạ Sơn là một trong 2 căn cứ không quân được Đài Loan xây dựng kèm hầm ngầm trong núi. Dự án căn cứ Tạ Sơn được Đài Loan khởi công năm 1984, hoàn thành sau 8 năm với chi phí khoảng 1 tỷ USD. Hầm ngầm ở căn cứ Tạ Sơn khoét sau vào lòng núi đá granite, giúp nó chống chịu được những đợt tấn công bằng tên lửa.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sử dụng vũ lực để thu hồi nếu cần thiết. Vài năm trở lại đây, quan hệ 2 bên bờ eo biển Đài Loan ngày càng căng thẳng.

Ảnh cực hiếm bên trong lòng núi giấu tiêm kích của Đài Loan - 4

Hầm ngầm chứa tiêm kích được Đài Loan xây dựng khá kiên cố và hiện đại, theo The Drive (ảnh: Drive)

Ảnh cực hiếm bên trong lòng núi giấu tiêm kích của Đài Loan - 5

Đài Loan đang tổ chức cuộc tập trận Hán Quang hàng năm (ảnh: Drive)

Theo The Drive, trong tình huống xảy ra xung đột, việc cất giữ các vũ khí quan trọng trong hầm ngầm có thể làm tăng khả năng chiến đấu của một lực lượng và giảm thiểu rủi ro mất mát.

Hôm 26.7, Đài Loan đã tiến hành cuộc tập trận Hán Quang hàng năm, kéo dài 5 ngày. Cuộc tập trận quy mô lớn diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Đài Loan – Trung Quốc đại lụcgia tăng và bà Pelosi – Chủ tịch Hạ viện Mỹ – có kế hoạch đến thăm hòn đảo.

Nếu chuyến thăm của bà Pelosi diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên một Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới Đài Loan trong vòng 25 năm trở lại đây. Trung Quốc đã gửi cảnh báo đến Mỹ, để ngỏ khả năng sử dụng biện pháp quân sự nếu bà Pelosi đặt chân tới Đài Loan.

Bạn đang xem: Ảnh cực hiếm bên trong lòng núi giấu tiêm kích của Đài Loan

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/anh-cuc-hiem-ben-trong-long-nui-giau-tiem-kich-cua-dai-loan-c415a1381619.html

Chia sẻ bài viết