Anh chỉ có... 40 xe tăng Challenger 2 sẵn sàng chiến đấu

Số xe tăng Challenger 2 sẵn sàng chiến đấu của Anh đã suy giảm đến mức nghiêm trọng.

Khả năng chiến đấu của Lực lượng vũ trang Vương quốc Anh đã được tiết lộ và gây kinh ngạc, khi chỉ có 40 xe tăng Challenger 2 cùng với 12 tàu khu trục trong tư thế sẵn sàng hành động.Thông tin trên được tờ Daily Mail đăng tải, sau khi trích dẫn một bài phát biểu gần đây của Tổng tham mưu trưởng Quân đội Anh - Đô đốc Anthony Radakin, tại quốc hội.Trong tuyên bố của mình, Đô đốc Anthony Radakin xác nhận rằng quân đội quốc gia hiện có trong biên chế 200 xe tăng, nhưng chỉ 20% sẵn sàng chiến đấu.Lực lượng hải quân chia sẻ viễn cảnh ảm đạm, khi chỉ có 11 - 12 trong số 17 tàu khu trục và tàu hộ vệ được chuẩn bị sẵn sàng cho trận chiến, đây là tình cảnh nghiêm trọng đối với một quốc gia từng được mệnh danh là “Nữ hoàng của biển cả”.Báo chí Anh thừa nhận thực tế là lực lượng vũ trang nước này đã bị thu hẹp tới mức khiêm tốn nhất kể từ thời kỳ chiến tranh với Napoléon.Mặc dù vậy, London đang tăng đáng kể ngân sách quốc phòng, bao gồm cả việc sản xuất các loại xe bọc thép mới. Nhưng phải đến cuối thập kỷ này, những khoản đầu tư nói trên mới giúp củng cố kho vũ khí quốc gia.Thứ trưởng Quốc phòng Anh Mark Francois cũng nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng đối với báo cáo của Đô đốc Radakin, cho thấy rằng một cuộc đối đầu quân sự tiềm tàng sẽ là thách thức lớn đối với Vương quốc Anh.Ông Mark Francois còn nghi ngờ tính khả thi đối với những tuyên bố của giới chức quân sự nước này về việc luôn sẵn sàng cung cấp cho NATO một sư đoàn bộ binh cơ giới được trang bị đầy đủ.Những thách thức mà các lực lượng vũ trang của Vương quốc Anh phải đối mặt không chỉ là khan hiếm xe bọc thép, mà sự thiếu hụt nhân lực cũng góp phần gây ra vấn đề.Thực tế tuyên bố của chỉ huy quân sự hàng đầu nước Anh không gây ngạc nhiên. Chỉ cần tham chiếu dữ liệu gần đây của Quân đội Anh, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy thực trạng này.Ví dụ, xe tăng Challenger 2 - xương sống của lực lượng thiết giáp Anh, đã phải đối mặt với một đợt cắt giảm ngân sách và các vấn đề bảo trì trong những năm gần đây. Điều đó dẫn đến việc giảm đáng kể số lượng sẵn sàng chiến đấu.Sự suy giảm số lượng xe tăng sẵn sàng chiến đấu của Vương quốc Anh trong những năm qua là tỷ lệ thuận. Ví dụ năm 2018, khoảng 150 xe tăng Challenger 2 vẫn còn trong biên chế.Đây là một con số tương đối tốt nhưng càng về sau, số lượng xe tăng càng giảm sút với tốc độ nhanh. Năm 2019, Lục quân Anh còn 120 xe tăng sẵn sàng chiến đấu, sang năm 2020 là 96 chiếc.Trong một thế giới mà căng thẳng giữa các quốc gia có thể leo thang thành xung đột toàn diện trong chớp mắt, mỗi nước đều phải duy trì một lực lượng quân sự đáng gờm. Điều này đặc biệt đúng đối với Vương quốc Anh - nơi thường xuyên được chú ý.Xu hướng trên không chỉ gây lo ngại cho Vương quốc Anh mà còn cho toàn bộ liên minh quân sự NATO. Theo giới phân tích, đã đến lúc London phải giải quyết vấn đề này một cách toàn diện.

Anh chi co... 40 xe tang Challenger 2 san sang chien dau
Khả năng chiến đấu của Lực lượng vũ trang Vương quốc Anh đã được tiết lộ và gây kinh ngạc, khi chỉ có 40 xe tăng Challenger 2 cùng với 12 tàu khu trục trong tư thế sẵn sàng hành động.
Anh chi co... 40 xe tang Challenger 2 san sang chien dau-Hinh-2
Thông tin trên được tờ Daily Mail đăng tải, sau khi trích dẫn một bài phát biểu gần đây của Tổng tham mưu trưởng Quân đội Anh - Đô đốc Anthony Radakin, tại quốc hội.
Anh chi co... 40 xe tang Challenger 2 san sang chien dau-Hinh-3
Trong tuyên bố của mình, Đô đốc Anthony Radakin xác nhận rằng quân đội quốc gia hiện có trong biên chế 200 xe tăng, nhưng chỉ 20% sẵn sàng chiến đấu.
Anh chi co... 40 xe tang Challenger 2 san sang chien dau-Hinh-4
Lực lượng hải quân chia sẻ viễn cảnh ảm đạm, khi chỉ có 11 - 12 trong số 17 tàu khu trục và tàu hộ vệ được chuẩn bị sẵn sàng cho trận chiến, đây là tình cảnh nghiêm trọng đối với một quốc gia từng được mệnh danh là “Nữ hoàng của biển cả”.
Anh chi co... 40 xe tang Challenger 2 san sang chien dau-Hinh-5
Báo chí Anh thừa nhận thực tế là lực lượng vũ trang nước này đã bị thu hẹp tới mức khiêm tốn nhất kể từ thời kỳ chiến tranh với Napoléon.
Anh chi co... 40 xe tang Challenger 2 san sang chien dau-Hinh-6
Mặc dù vậy, London đang tăng đáng kể ngân sách quốc phòng, bao gồm cả việc sản xuất các loại xe bọc thép mới. Nhưng phải đến cuối thập kỷ này, những khoản đầu tư nói trên mới giúp củng cố kho vũ khí quốc gia.
Anh chi co... 40 xe tang Challenger 2 san sang chien dau-Hinh-7
Thứ trưởng Quốc phòng Anh Mark Francois cũng nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng đối với báo cáo của Đô đốc Radakin, cho thấy rằng một cuộc đối đầu quân sự tiềm tàng sẽ là thách thức lớn đối với Vương quốc Anh.
Anh chi co... 40 xe tang Challenger 2 san sang chien dau-Hinh-8
Ông Mark Francois còn nghi ngờ tính khả thi đối với những tuyên bố của giới chức quân sự nước này về việc luôn sẵn sàng cung cấp cho NATO một sư đoàn bộ binh cơ giới được trang bị đầy đủ.
Anh chi co... 40 xe tang Challenger 2 san sang chien dau-Hinh-9
Những thách thức mà các lực lượng vũ trang của Vương quốc Anh phải đối mặt không chỉ là khan hiếm xe bọc thép, mà sự thiếu hụt nhân lực cũng góp phần gây ra vấn đề.
Anh chi co... 40 xe tang Challenger 2 san sang chien dau-Hinh-10
Thực tế tuyên bố của chỉ huy quân sự hàng đầu nước Anh không gây ngạc nhiên. Chỉ cần tham chiếu dữ liệu gần đây của Quân đội Anh, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy thực trạng này.
Anh chi co... 40 xe tang Challenger 2 san sang chien dau-Hinh-11
Ví dụ, xe tăng Challenger 2 - xương sống của lực lượng thiết giáp Anh, đã phải đối mặt với một đợt cắt giảm ngân sách và các vấn đề bảo trì trong những năm gần đây. Điều đó dẫn đến việc giảm đáng kể số lượng sẵn sàng chiến đấu.
Anh chi co... 40 xe tang Challenger 2 san sang chien dau-Hinh-12
Sự suy giảm số lượng xe tăng sẵn sàng chiến đấu của Vương quốc Anh trong những năm qua là tỷ lệ thuận. Ví dụ năm 2018, khoảng 150 xe tăng Challenger 2 vẫn còn trong biên chế.
Anh chi co... 40 xe tang Challenger 2 san sang chien dau-Hinh-13
Đây là một con số tương đối tốt nhưng càng về sau, số lượng xe tăng càng giảm sút với tốc độ nhanh. Năm 2019, Lục quân Anh còn 120 xe tăng sẵn sàng chiến đấu, sang năm 2020 là 96 chiếc.
Anh chi co... 40 xe tang Challenger 2 san sang chien dau-Hinh-14
Trong một thế giới mà căng thẳng giữa các quốc gia có thể leo thang thành xung đột toàn diện trong chớp mắt, mỗi nước đều phải duy trì một lực lượng quân sự đáng gờm. Điều này đặc biệt đúng đối với Vương quốc Anh - nơi thường xuyên được chú ý.
Anh chi co... 40 xe tang Challenger 2 san sang chien dau-Hinh-15
Xu hướng trên không chỉ gây lo ngại cho Vương quốc Anh mà còn cho toàn bộ liên minh quân sự NATO. Theo giới phân tích, đã đến lúc London phải giải quyết vấn đề này một cách toàn diện.

Theo Việt Dũng/ANTĐ

Bạn đang xem: Anh chỉ có... 40 xe tăng Challenger 2 sẵn sàng chiến đấu

Chuyên mục: Quân sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/anh-chi-co-40-xe-tang-challenger-2-san-sang-chien-dau-1874994.html

Chia sẻ bài viết