Anh báo động vì số lượng xe tăng, tàu chiến thấp kỷ lục

Anh chỉ có 40 xe tăng chủ lực cùng khoảng 12 khinh hạm và tàu khu trục sẵn sàng chiến đấu, lãnh đạo quân đội Anh tiết lộ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Anh báo động vì số lượng xe tăng, tàu chiến thấp kỷ lục - 1

Đô đốc Tony Radakin, tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Anh

Theo báo Anh Daily Mail, chưa bao giờ quân đội Anh sở hữu lượng khí tài thấp kỷ lục như vậy kể từ thời hiện đại. Với lượng vũ khí ít ỏi như vậy, Anh sẽ gặp khó khăn trong bất kỳ cuộc xung đột nào.

Đô đốc Tony Radakin, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Anh là người đưa ra thông tin nói trên, thừa nhận rằng ông "không hề vui" vì tình trạng của quân đội hiện nay.

Nhưng ông Radakin cho rằng, Anh vẫn là quốc gia có đóng góp đáng kể trong liên minh NATO, với khả năng hỗ trợ cho NATO một sư đoàn chiến đấu, gồm 17.500 binh sĩ được trang bị đầy đủ cùng xe bọc thép và các hệ thống pháo. Ngược lại, các nghị sĩ tại ủy ban quốc phòng thuộc Quốc hội Anh cho rằng, ông Radakin đưa ra tuyên bố phi thực tế.

Quân đội Anh đang có quy mô chiến đấu ở mức thấp nhất kể từ thời Napoleon - giai đoạn những năm 1800, theo Daily Mail. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt về xe tăng và xe bọc thép.

Nghị sĩ Mark Francois nói trên tờ Daily Mail: "Rõ ràng với quy mô như vậy, quân đội sẽ gặp khó trong bất kỳ cuộc xung đột nào. Thật viển vông khi nghĩ rằng Anh có thể đóng góp một sư đoàn chiến đấu cho NATO".

Anh báo động vì số lượng xe tăng, tàu chiến thấp kỷ lục - 2

Quân đội Anh nhiều năm qua đã không được bổ sung xe tăng mới.

Trên lý thuyết, Anh có khoảng 200 xe tăng. Nhưng thực tế là chỉ 40 xe tăng có thể sẵn sàng chiến đấu. Nói về tình trạng của lực lượng hải quân, ông Radakin cho biết: "Chúng ta có 19 tàu khu trục và khinh hạm, nhưng có một số tàu cần được bảo dưỡng, tái trang bị. Số tàu chiến sẵn sàng chiếu đấu là 11 hoặc 12".

"Quân đội cần được bổ sung một lượng lớn vũ khí. Tình trạng hiện tại khiến tôi không hề vui", ông Radakin nói.

Lãnh đạo quân đội Anh trấn an các nghị sĩ, rằng quân đội đang đầu tư đáng kể vào thế hệ các xe bọc thép mới. Nhưng các xe bọc thép thế hệ mới sẽ chỉ có thể ra mắt vào cuối thập kỷ này.

Anh là một trong những quốc gia thành viên NATO hỗ trợ Ukraine các vũ khí hiện đại nhất, gồm 14 xe tăng chủ lực hạng nặng Challenger 2 và các tên lửa hành trình Storm Shadow.

Chia sẻ
Theo Nhật Minh - Daily Mail (Tri thức & Cuộc sống)

Bạn đang xem: Anh báo động vì số lượng xe tăng, tàu chiến thấp kỷ lục

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/anh-bao-dong-vi-so-luong-xe-tang-tau-chien-thap-ky-luc-c415a1481319.html

Chia sẻ bài viết