Ăn chơi thỏa thích tại phố hàng rong đầu tiên của Việt Nam

Những người mua bán lấn chiếm lề đường đã được sắp xếp lại, hình thành phố hàng rong hợp pháp đầu tiên của Việt Nam, sau vài năm, nơi đây trở thành điểm du lịch được giới trẻ ưa thích.

An choi thoa thich tai pho hang rong dau tien cua Viet Nam
Phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm dần trở thành điểm đến quen thuộc của khách du lịch và người dân địa phương.
Cuối tháng 8/2017, TP.HCM khai trương phố hàng rong hợp pháp đầu tiên của cả nước, nằm trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm, quận 1. Đến nay, con phố này đã nhanh chóng trở thành địa điểm ẩm thực yêu thích của người dân thành phố và khách du lịch.
Xôi, mì xào, cơm, bánh bao, trà sữa cùng nhiều món chính và món ăn vặt khác được bày bán với giá rẻ hơn hẳn tại các quán bên ngoài.
An choi thoa thich tai pho hang rong dau tien cua Viet Nam-Hinh-2
Giá cả bình dân, rất phù hợp với dân văn phòng, nên rất nhiều người làm việc ở các khu vực xung quanh đến đây ăn uống.
Việc triển khai thí điểm kinh doanh có thời gian trên tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm đã tạo điều kiện cho các hộ dân ổn định cuộc sống, không còn cảnh buôn bán lòng lề đường. Mô hình này vừa đảm bảo an ninh trật tự vừa đảm bảo mỹ quan đô thị.
Phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp nằm trong đề án "Khu ẩm thực thí điểm kinh doanh có thời gian" được quận 1 đề xuất với UBND TP.HCM.
UBND quận 1 không thu phí đối với hộ dân được bố trí vào phố hàng rong buôn bán. Những người kinh doanh tại đây đều được lực lượng chức năng tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, kỹ năng buôn bán.
An choi thoa thich tai pho hang rong dau tien cua Viet Nam-Hinh-3
Theo những người bán hàng thì khách du lịch và dân văn phòng xung quanh thường đến ăn uống rất đông.
Mới đây, các nhà khoa học đã đề xuất mở rộng các tuyến phố hàng rong ở TP.HCM. TS. Dư Phước Tân, Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM cho rằng, các tuyến phố hàng rong tại quận 1 như tuyến phố đường Nguyễn Văn Chiêm, công viên Bách Tùng Diệp nên được mở rộng trên phạm vi toàn TP.HCM.
Theo TS Dư Phước Tân, kinh nghiệm triển khai của quận 1 khi sắp xếp hàng rong vào các tuyến phố như Nguyễn Văn Chiêm hay công viên Bách Tùng Diệp cho thấy có hiệu quả tích cực, không chỉ tạo công ăn việc làm cho người bán hàng rong mà còn ổn định trật tự, mỹ quan đô thị cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân.
Tuy nhiên, 2 khu phố này chỉ có 27 gian hàng với 54 hộ thí điểm, chia 2 ca, quy mô nhỏ nên chưa thấy tác động lớn. Với quyết định 32 về quản lý, khai thác vỉa hè vừa ban hành, TP.HCM nên mạnh dạn nhân rộng mô hình này để quản lý, khai thác vỉa hè hiệu quả hơn.
An choi thoa thich tai pho hang rong dau tien cua Viet Nam-Hinh-4
Với nhiều khách du lịch và cả người dân TPHCM, phố hàng rong đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu khi tìm tới thưởng thức ẩm thực Sài Gòn.

An choi thoa thich tai pho hang rong dau tien cua Viet Nam-Hinh-5
Tại phố hàng rong, có đa dạng các món ăn như cơm tấm, hủ tiếu, gỏi cuốn... luôn sẵn sàng phục vụ.

Theo Như Ngọc/Tạp chí Du lịch TPHCM

Bạn đang xem: Ăn chơi thỏa thích tại phố hàng rong đầu tiên của Việt Nam

Chuyên mục: Du lịch

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/choi-phuot/an-choi-thoa-thich-tai-pho-hang-rong-dau-tien-cua-viet-nam-1900191.html

Chia sẻ bài viết