AMD có quá tự mãn về “vũ khí bí mật” dùng để đối đầu với Nvidia?

AMD đang tỏ ra lạc quan về việc đánh bại Nvidia vì công ty đang sở hữu một vũ khí rất lợi hại.

Sự kiện: Công nghệ

Theo TechRadar, AMD cảm thấy tự tin rằng họ có một vũ khí bí mật có thể đánh bại Nvidia – nhưng liệu rằng suy nghĩ này có thể hơi tự mãn?

Vũ khí bí mật của AMD là việc sử dụng chiplet trong các card đồ họa RDNA 3 sắp tới của công ty. Thay vì sử dụng một chip “nguyên khối” duy nhất cho GPU, AMD sẽ sử dụng nhiều chiplet kết hợp để tạo thành một chip lớn - và có hiệu năng rất mạnh - với số lượng lõi GPU cao.

AMD có quá tự mãn về “vũ khí bí mật” dùng để đối đầu với Nvidia? - 1

AMD tự tin với công nghệ kết nối nhiều chiplet có thể “đả bại” Nvidia.

AMD thực sự đã làm những điều tương tự với các CPU Ryzen, nhưng đây sẽ là lần đầu tiên thiết kế chiplet được sử dụng cho GPU - điều mà công ty cho rằng sẽ mang lại lợi thế lớn so với đối thủ lớn Nvidia, vốn đang gắn bó với thiết kế nguyên khối cho các GPU Lovelace RTX 4000 sắp ra mắt.

Như báo cáo của Tweaktown, Sam Naffziger, phó chủ tịch cấp cao của AMD, đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn với VentureBeat rằng “Nvidia chắc chắn vẫn chưa bước vào cuộc đua chiplet. Chúng tôi đã nhận thấy những tiềm năng và cơ hội lớn ở công nghệ này. Điều này sẽ khiến họ không thể đứng nhìn và chúng tôi sẽ chờ xem Nvidia triển khai chiplet ra sao.”

Đó chắc chắn là một tuyên bố táo bạo và chỉ ra rằng AMD tự tin với thiết kế chiplet của họ sẽ mang lại lợi thế về hiệu suất so với Nvidia trong các GPU thế hệ tiếp theo.

Tương lai của GPU

Trên thực tế, Naffziger đã biết rõ rằng thiết kế chiplet là tương lai của GPU, vì những hạn chế vật lý của các chip đơn nguyên khối rõ ràng là một vấn đề đáng lo ngại - các chip dạng này có kích thước quá nhỏ và chứa rất nhiều bóng bán dẫn - nên AMD đang tìm cách để tiếp tục tạo ra các thành phần mạnh mẽ hơn. Và điểm mấu chốt Nvidia vẫn chưa bắt tay vào công nghệ này.

Các thiết kế sử dụng nhiều chiplet kết hợp với nhau chắc chắn là một câu trả lời cho vấn đề trên, tuy nhiên như Naffziger đã giải thích, AMD đã nhận ra điều này từ rất lâu nhưng việc dẫn đầu một công nghệ mới không phải là chuyện đơn giản. Công ty vẫn đang đầu tư tâm huyết vào những thứ như Infinity Cache, kiến trúc chiplet và tất cả những cách tiếp cận có liên quan để tạo ra sự đột phá, lợi nhuận và cuối cùng là chiến thắng trong cuộc đua GPU.

Cuộc chiến giữa các ông lớn GPU

Mặc dù sự tự tin của AMD vào các thiết kế chiplet và hiệu suất mà họ có thể mang lại cho GPU chắc chắn sẽ là điều thú vị cho tương lai của trò chơi PC nói riêng. Nhưng không nên đánh giá thấp Nvidia, bên cạnh đó “đội đỏ” còn cả một chặng đường dài nếu muốn lật đổ sự thống trị của “đội xanh lá” trong vấn đề doanh số bán GPU.

Ở khía cạnh sức mạnh, chúng ta chắc chắn có thể thấy được tiềm năng của thiết kế nhiều chiplet và viễn cảnh AMD đánh bại Nvidia về sức mạnh và hiệu suất sẽ rất thú vị.

AMD có quá tự mãn về “vũ khí bí mật” dùng để đối đầu với Nvidia? - 3

AMD sẽ dẫn đầu cuộc chiến giữa các nhà sản xuất GPU?

Tuy nhiên, nếu AMD tự mãn, hãng có thể thua cuộc ngay vào thời điểm quan trọng này, vì vốn dĩ người dùng luôn yêu thích Nvidia và AMD thường không thuyết phục được phần lớn game thủ chấp nhận GPU của mình. Dẫn đến thái độ tự mãn chỉ càng làm cộng đồng thêm “không ưa”.

Ngoài ra, AMD và Nvidia đang tham gia vào cuộc chiến GPU với sự góp mặt của Intel, và mặc dù gã khổng lồ CPU không tạo ra nhiều tác động nhưng vẫn có thể khiến mọi thứ biến chuyển khó ngờ. Cụ thể, dù cho Nvidia có thể bỏ qua chiplet, nhưng Intel chắc chắn sẽ không ngó lơ điều này, vì cấu trúc Ponte Vecchio của Intel sẽ cung cấp năng lượng cho các GPU hiệu suất cao của hãng này và sẽ sử dụng thiết kế chiplet với nhiều bộ xử lý song song để tăng hiệu suất.

Điều này đặt ra câu hỏi, liệu trường hợp AMD và Intel sẽ tranh giành ngôi vương về hiệu suất GPU, trong khi Nvidia bị bỏ lại phía sau?

Chia sẻ
Theo Bạch Ngân (Dân Việt)

Bạn đang xem: AMD có quá tự mãn về “vũ khí bí mật” dùng để đối đầu với Nvidia?

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/amd-co-qua-tu-man-ve-vu-khi-bi-mat-dung-de-doi-dau-voi-nvidia-c55a1377184.html

Chia sẻ bài viết