Alexander Đại đế được báo mộng để xây kỳ quan thế giới cổ đại?

Hải đăng Alexandria là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại. Công trình này do Alexander Đại đế xây dựng. Tương truyền, ông hoàng này xây dựng hải đăng Alexandria sau khi có một giấc mơ "đặc biệt".

Alexander Đại đế (356 trước Công nguyên - 323 trước Công nguyên) là hoàng đế kiệt xuất, nhà cầm quân lỗi lạc của vương quốc Macedonia. Trong thời gian trị vì đất nước, Alexander Đại đế đã dẫn quân chinh phạt được nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn như Hy Lạp, Ai Cập. Ông cũng sáng lập 70 thành phố đặt theo tên mình...Theo đó, Alexander Đại đế xây dựng thành công một đế chế rộng lớn và có ảnh hưởng lớn trong khu vực cũng như trên thế giới. Không chỉ gây dấu ấn trong lĩnh vực quân sự, chính trị, ông hoàng này còn được người đời nhớ đến với vai trò là người cho xây dựng một kỳ quan của thế giới cổ đại.Các chuyên gia tìm được các sử liệu ghi chép về việc Alexander Đại đế đã ra lệnh cho thuộc hạ xây dựng hải đăng Alexandria ở thành phố cùng tên. Công trình này là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại.Alexandria là một trong những thành phố do Alexander Đại đế sáng lập và đặt theo tên mình. Ông hoàng này thành lập thành phố huyền thoại trên vào năm 331 trước Công nguyên.Thành phố Alexandria nằm trên một eo đất đối diện với Pharos - hòn đảo nhỏ nằm ở rìa phía Tây của châu thổ sông Nile. Sau khi sáng lập thành phố này, Alexander Đại đế trăn trở về việc cần phải xây dựng một ngọn hải đăng để làm "kim chỉ nam" giúp tàu thuyền ra vào bến cảng an toàn.Tương truyền, Alexander Đại đế cho xây hải đăng Alexandria sau khi có một giấc mơ "đặc biệt". Trong giấc mơ, ông hoàng vĩ đại này gặp nhà thơ Homer nổi tiếng Hy Lạp cổ đại.Homer đã báo mộng cho Alexander Đại đế địa điểm thích hợp để xây dựng hải đăng Alexandria. "Hiện tại, có một hòn đảo nằm ngoài biển nước dâng lớn, ở ngoài khơi bờ biển Ai Cập - họ gọi nó là Pharos... Có một bến cảng ấm áp ở đó", nhà văn Homer nói.Sau khi tỉnh dậy, Alexander Đại đế vẫn nhớ như in những điều đã nhìn thấy, nghe thấy trong giấc mơ. Ông cho rằng Homer đã báo mộng tốt lành cho mình. Vì vậy, ông quyết định chọn vùng đất ở phần cực tây của hòn đảo Pharos để xây dựng ngọn hải đăng.Khi hoàn tất quá trình xây hải đăng Alexandria cao 135m và trở thành công trình cao thứ hai trong thế giới cổ đại, sau kim tự tháp Giza cao 146m. Theo ước tính của một số sử gia, chi phí xây dựng công trình này vào khoảng 23 tấn bạc (khoảng 1/10 toàn bộ ngân khố của nhà vua).Tuy nhiên, hải đăng Alexandria chỉ tồn tại trong khoảng 700 năm trước khi bị phá hủy vì tác động của những trận động đất có cường độ mạnh. Năm 1447, quốc vương Mamluk đã ra lệnh sử dụng phần còn lại của hải đăng Alexandri để xây dựng Thành Qaitbay - một trong những thành trì phòng thủ quan trọng nhất dọc theo bờ biển Địa Trung Hải còn tồn tại đến ngày nay.Mời độc giả xem video: Nhà hát cổ ở Hy Lạp mở cửa trở lại. Nguồn: THĐT1.

Alexander Dai de duoc bao mong de xay ky quan the gioi co dai?
Alexander Đại đế (356 trước Công nguyên - 323 trước Công nguyên) là hoàng đế kiệt xuất, nhà cầm quân lỗi lạc của vương quốc Macedonia. Trong thời gian trị vì đất nước, Alexander Đại đế đã dẫn quân chinh phạt được nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn như Hy Lạp, Ai Cập. Ông cũng sáng lập 70 thành phố đặt theo tên mình...
Alexander Dai de duoc bao mong de xay ky quan the gioi co dai?-Hinh-2
Theo đó, Alexander Đại đế xây dựng thành công một đế chế rộng lớn và có ảnh hưởng lớn trong khu vực cũng như trên thế giới. Không chỉ gây dấu ấn trong lĩnh vực quân sự, chính trị, ông hoàng này còn được người đời nhớ đến với vai trò là người cho xây dựng một kỳ quan của thế giới cổ đại.
Alexander Dai de duoc bao mong de xay ky quan the gioi co dai?-Hinh-3
Các chuyên gia tìm được các sử liệu ghi chép về việc Alexander Đại đế đã ra lệnh cho thuộc hạ xây dựng hải đăng Alexandria ở thành phố cùng tên. Công trình này là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại.
Alexander Dai de duoc bao mong de xay ky quan the gioi co dai?-Hinh-4
Alexandria là một trong những thành phố do Alexander Đại đế sáng lập và đặt theo tên mình. Ông hoàng này thành lập thành phố huyền thoại trên vào năm 331 trước Công nguyên.
Alexander Dai de duoc bao mong de xay ky quan the gioi co dai?-Hinh-5
Thành phố Alexandria nằm trên một eo đất đối diện với Pharos - hòn đảo nhỏ nằm ở rìa phía Tây của châu thổ sông Nile. Sau khi sáng lập thành phố này, Alexander Đại đế trăn trở về việc cần phải xây dựng một ngọn hải đăng để làm "kim chỉ nam" giúp tàu thuyền ra vào bến cảng an toàn.
Alexander Dai de duoc bao mong de xay ky quan the gioi co dai?-Hinh-6
Tương truyền, Alexander Đại đế cho xây hải đăng Alexandria sau khi có một giấc mơ "đặc biệt". Trong giấc mơ, ông hoàng vĩ đại này gặp nhà thơ Homer nổi tiếng Hy Lạp cổ đại.
Alexander Dai de duoc bao mong de xay ky quan the gioi co dai?-Hinh-7
Homer đã báo mộng cho Alexander Đại đế địa điểm thích hợp để xây dựng hải đăng Alexandria. "Hiện tại, có một hòn đảo nằm ngoài biển nước dâng lớn, ở ngoài khơi bờ biển Ai Cập - họ gọi nó là Pharos... Có một bến cảng ấm áp ở đó", nhà văn Homer nói.
Alexander Dai de duoc bao mong de xay ky quan the gioi co dai?-Hinh-8
Sau khi tỉnh dậy, Alexander Đại đế vẫn nhớ như in những điều đã nhìn thấy, nghe thấy trong giấc mơ. Ông cho rằng Homer đã báo mộng tốt lành cho mình. Vì vậy, ông quyết định chọn vùng đất ở phần cực tây của hòn đảo Pharos để xây dựng ngọn hải đăng.
Alexander Dai de duoc bao mong de xay ky quan the gioi co dai?-Hinh-9
Khi hoàn tất quá trình xây hải đăng Alexandria cao 135m và trở thành công trình cao thứ hai trong thế giới cổ đại, sau kim tự tháp Giza cao 146m. Theo ước tính của một số sử gia, chi phí xây dựng công trình này vào khoảng 23 tấn bạc (khoảng 1/10 toàn bộ ngân khố của nhà vua).
Alexander Dai de duoc bao mong de xay ky quan the gioi co dai?-Hinh-10
Tuy nhiên, hải đăng Alexandria chỉ tồn tại trong khoảng 700 năm trước khi bị phá hủy vì tác động của những trận động đất có cường độ mạnh. Năm 1447, quốc vương Mamluk đã ra lệnh sử dụng phần còn lại của hải đăng Alexandri để xây dựng Thành Qaitbay - một trong những thành trì phòng thủ quan trọng nhất dọc theo bờ biển Địa Trung Hải còn tồn tại đến ngày nay.
Mời độc giả xem video: Nhà hát cổ ở Hy Lạp mở cửa trở lại. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo History)

Bạn đang xem: Alexander Đại đế được báo mộng để xây kỳ quan thế giới cổ đại?

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tham-cung/alexander-dai-de-duoc-bao-mong-de-xay-ky-quan-the-gioi-co-dai-1786768.html

Chia sẻ bài viết