7 sự thật về trái tim nhân tạo

Trái tim nhân tạo đã đem lại hy vọng cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối trong hơn 35 năm trở lại đây.

Do số lượng bệnh nhân mắc bệnh tim tăng lênhằng năm, nên nhu cầu cấy ghép tim cũng tăng theo. Thật không may, nguồn cung cấp tim hiến tặng trên toàn cầu vẫn còn hạn chế và không phải ai cần ghép tim cũng sẽ nhận được trái tim hiến tặng phù hợp kịp thời.

Nhận thức được nhu cầu về một giải pháp thay thế hiệu quả và có sẵn,các bác sĩ phẫu thuật, nhà nghiên cứu y tế và nhà phát minh đã bắt đầu phát triển các phiên bản ban đầu của trái tim nhân tạo trong suốt nửa đầu thế kỷ 20.Dưới đây là7sự thậtvề trái tim nhân tạo và việc sử dụng chúng ngày nay.

1. Đã có 13 thiết kế tim nhân tạo được sử dụng cho bệnh nhân, nhưng chỉ có một thiết kế nhận được sự chấp thuận thương mại từ FDA

Kể từ ca cấy ghép đầu tiên cho bệnh nhân vào năm 1969, các đội y tế trên toàn cầu đã phát triển 13 thiết kế tim nhân tạo khác nhau được sử dụng cho bệnh nhân. Nhiều thiết kế trong số này ban đầu được dự định là các giải pháp lâu dài. Tuy nhiên, phần lớn được sử dụng như các biện pháp tạm thời để giữ cho bệnh nhân sống sót cho đến khi có một trái tim hiến tặng phù hợp, được gọi là cầu nối để cấy ghép.

Trong số 13 thiết kế tim nhân tạo đó,tim nhân tạo tạm thời SynCardia (TAH) là thiết kế duy nhất nhận được sự chấp thuận thương mại ở Mỹ (FDA), Canada (Health Canada) và Châu Âu (CE mark). Được sử dụng trong lâm sàng hơn 35 năm, SynCardia TAH đã được cấy hơn 1.800 lần.

2. TAH dễ rung động và có hai tâm thất và bốn van - giống như tim người

Cũng giống như cấy ghép tim, SynCardia TAH thay thế cả hai buồng tim dưới (tâm thất trái và phải) và bốn van tim để khôi phục lưu lượng máu đến cơ thể và loại bỏ các triệu chứng và nguồn gốc của bệnh suy tim.

Không giống như tim của người hiến tặng, TAH luôn có sẵn khi cần (không cần danh sách chờ), không bị giới hạn bởi nhóm máu hoặc mức độ kháng thể (không cần kết hợp) và tương thích sinh học với cơ thể(không cần dùng thuốc chống thải ghép).

SynCardia TAH được bơm và giám sát bởi một máy bên ngoài được gọi là trình điều khiển, máy tạo ra các xung khí và chân không giúp bơm máu vào,ra khỏi tâm thất.

7 sự thật về trái tim nhân tạo - 1

3. TAH được làm bằng vật liệu tương thích sinh học, có độ bền cao

SynCardia TAH được làm bằng một loại nhựa đặc biệt gọi là dung dịch polyurethane phân đoạn (SPUS). Được sản xuất tại phòng thí nghiệm của SynCardia ở Tucson, Arizona, SPUS có độ bềntốt,khả năng tương thích sinh học cao, khiến nó trở thành vật liệu lý tưởng để sản xuất nhiều thành phần của TAH.

4. TAH hỗ trợ bệnh nhân từ 9 tuổi đến 80 tuổi

TAH được sản xuất với hai kích cỡ khác nhau - 70cc và 50cc - để phù hợp với nhiều bệnh nhân hơn. TAH 70cc phù hợp với đa số nam giới và một số phụ nữ và nó có thể tạo ra lưu lượng máu lên đến 9,5 lít mỗi phút, tùy thuộc vào nhu cầu của bệnh nhân. TAH 50cc nhỏ hơn được thiết kế để phù hợp với đa số phụ nữ và một số thanh thiếu niên, và nó có thể tạo ra lưu lượng máu lên đến 7,5 lít mỗi phút, tùy thuộc vào nhu cầu của bệnh nhân. Trong khi đó, trung bình trái tim của con người khi nghỉ ngơi bơm trung bình 5 lít máu mỗi phút.

5. Bệnh nhân đã sống với TAH hơn 4,5 năm

Thời gian SynCardia TAH hỗ trợ trung bình cho một bệnh nhân là khoảng 130 ngày, nhưng TAH đã hỗ trợ bệnh nhân trong thời gian dài hơn nhiều. Trên thực tế, một số bệnh nhân đã được hỗ trợ trong hơn 4,5 năm.

6. Bệnh nhân TAH ổn định có thể xuất viện và tận hưởng cuộc sống năng động tại nhà trong thời gian chờ tim hiến tặng

Nhờ cótrình điều khiển di động Freedom, những bệnh nhân TAH ổn định đáp ứng các tiêu chuẩn xuất viện có thể rời bệnh viện và tận hưởng cuộc sống năng động tại nhà với những người thân yêu của họ trong khi họ chờ đợi trái tim của người hiến tặng phù hợp.

Nhiều bệnh nhân trong số này có thể tiếp tục các hoạt động và sở thích bình thường hàng ngày - và thậm chí bắt đầu những sở thích mới.

7 sự thật về trái tim nhân tạo - 3

7. TAH có sẵn tại hơn 140 bệnh viện ở hơn 20 quốc gia.

Hiện tại, có hơn 140bệnh việnđược chứng nhận SynCardia tại hơn 20 quốc gia trên toàn cầu. Mỗibệnh việnđã trải qua một chương trình đào tạo toàn diện để trở thành mộtbệnh việnđược chứng nhận.

Bạn đang xem: 7 sự thật về trái tim nhân tạo

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/7-su-that-ve-trai-tim-nhan-tao-c62a1338874.html

Chia sẻ bài viết