68 thành phố TQ báo động đỏ, có nơi phải mở hầm ngầm trú ẩn vì nóng

Tại 3 địa điểm được xem là "lò nung" ở Trung Quốc, nhiệt độ như thiêu đốt gây ra những hiện tượng bất thường và chính quyền một số địa phương buộc phải phải mở hầm ngầm trú ẩn để đón người dân. 

68 thành phố TQ báo động đỏ, có nơi phải mở hầm ngầm trú ẩn vì nóng - 1

Nắng nóng như thiêu đốt đang xuất hiện ở hàng chục thành phố tại Trung Quốc. Ảnh: Sohu

Theo hãng Reuters (Anh), tính đến 11h sáng 12/7 (giờ địa phương), 68 thành phố ở Trung Quốc, bao gồm cả Thượng Hải và Nam Kinh, đã ban hành báo động đỏ - mức cảnh báo cao nhất trong thang cảnh báo nhiệt độ 3 mức ở Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa, trong 24 giờ tới, nhiệt độ ở 68 thành phố này có thể vượt ngưỡng 40 độ C.

Thượng Hải, nơi vẫn đang phải chiến đấu với một đợt bùng phát Covid-19, cảnh báo 25 triệu người dân trong thành phố rằng họ nên chuẩn bị tinh thần, chống chọi với thời tiết nắng nóng trong tuần này. Kể từ khi việc theo dõi nhiệt độ được triển khai năm 1873, Thượng Hải chỉ ghi nhận 15 ngày vượt ngưỡng 40 độ C.

68 thành phố TQ báo động đỏ, có nơi phải mở hầm ngầm trú ẩn vì nóng - 2

Một nhân viên y tế ôm đá ngồi trên vỉa hè trong ngày nắng nóng ở Trung Quốc. Ảnh: Pandora_2023

Một bức ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy, một nhân viên lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong bộ đồ bảo hộ y tế kín mít đang ôm một khối đá lạnh bên vỉa hèđể dịu bớt sức nóng. Một công viên động vật hoang dã rộng lớn ở Thượng Hải đã phải sử dụng 8 tấn đá/ngày để giúp các loài động vật hạ nhiệt.

"Năm nay, nắng nóng đến sớm hơn", Zhu Daren, một người dân Thượng Hải, chia sẻ khi đang trông con trai 5 tuổi chơi đùa gần một đài phun nước. "Dù bây giờ mới là tháng 7, nhưng tôi cảm thấy thời tiết đã nóng bức hơn nhiều so với cùng thời điểm năm ngoái. Về cơ bản, khi ra ngoài mọi người nên bôi kem chống nắng và sử dụng điều hòa khi về nhà".

3 "lò nung" ở Trung Quốc

Trung Quốc đang đối mặt với một mùa hè trái ngược ở nhiều khu vực trên cả nước. Một số khu vực nắng nóng như thiêu đốt, trong khi các chỗ khác mưa lớn nhiều ngày gây ngập lụt.

Giới chức địa phương cảnh báo về các thảm họa thời tiết vào giữa tháng 7 - thời điểm nóng và ẩm nhất trong năm ở Trung Quốc.

Tại một thị trấn ở phía nam tỉnh Giang Tây, một đoạn đường bị cong vênh tới 15cm do nắng nóng, theo truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Giới chức ở Nam Kinh, một trong 3 địa điểm được ví là "lò nung" ở Trung Quốc với mùa hè khắc nghiệt, đã phải mở cửa các hầm ngầm trú ẩn để cho người dân tránh nóng vào cuối tuần qua. Các hầm ngầm này, được chuẩn bị để phòng khi có chiến tranh, có wifi, sách, máy lọc nước, lương thực và thậm chí cả lò vi sóng. Thành phố Nam Kinh ban hành báo động đỏ hôm 12/7.

68 thành phố TQ báo động đỏ, có nơi phải mở hầm ngầm trú ẩn vì nóng - 3

Trẻ em nô đùa bên đài phun nước ở thành phố Thượng Hải hôm 12/7. Ảnh: Reuters

Tại Trùng Khánh, "lò nung" thứ 2, một lớp chống thấm trên mái của một viện bảo tàng đã tan chảy theo đúng nghĩa đen do nắng nóng. Thành phố này ban bố mức báo động đỏ hôm 11/7.

Chính quyền Trùng Khánh cũng phải triển khai các xe tải phun nước để làm mát các con đường.

Trong tuần này, nhiệt độ cao, độ ẩm và bức xạ tia cực tím cũng được dự báo sẽ bao phủ thành phố Vũ Hán - nơi được ví là "lò nung" thứ 3.

Bạn đang xem: 68 thành phố TQ báo động đỏ, có nơi phải mở hầm ngầm trú ẩn vì nóng

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/68-thanh-pho-tq-bao-dong-do-co-noi-phai-mo-ham-ngam-tru-an-vi-nong-c415a1377039.html

Chia sẻ bài viết