6 loại “của cải” cha mẹ để lại cho con quan trọng gấp vạn lần tiền bạc

Việc để lại nhiều tiền bạc cho con cái chưa chắc là việc tốt nhưng nếu cha mẹ để lại 6 loại “của cải” này, chắc chắn sẽ rất tốt cho tương lai của trẻ.

Sự kiện: Dạy con

Ngoài những khía cạnh vật chất để biểu đạt tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái, bạn cũng nên cho con 6 loại “của cải” này, nó tốt hơn mọi thứ quý giá trên đời, có thể giúp nuôi dưỡng nhân cách đẹp của một đứa trẻ, điều này quan trọng gấp trăm lần tiền bạc.

1. Tình cảm gia đình

Đối với con cái, sự đồng hành của các thành viên trong gia đình là tình yêu thương ấm áp nhất. Những hành động bình thường trong cuộc sống hằng ngày thường là những ký ức tuổi thơ đẹp nhất của trẻ em.

Từng có một cuộc phỏng vấn nhiều thanh thiếu niên ở độ tuổi 15-20 về điều mà họ ấn tượng nhất về cha mẹ mình là gì?

Một người trả lời: “Khi tôi 5 tuổi, một hôm, sau giờ học, tôi và anh trai ngồi trên bậc thềm đợi mẹ đến đón. Nhìn thấy khuôn mặt mẹ rạng rỡ, ấm áp, tôi cảm thấy rất hạnh phúc’.

Có thể thấy, trải nghiệm sống khác nhau có thể do cha mẹ vô tình tạo ra, nhưng lại có thể hình thành ở trẻ những quan điểm khác nhau về tình cảm gia đình.

Là cha mẹ, khi có thời gian ở bên con cái, bạn nên gác lại những chuyện vụn vặt, cùng con tạo nên những kỷ niệm đẹp, đừng để sau này phải hối tiếc.

6 loại “của cải” cha mẹ để lại cho con quan trọng gấp vạn lần tiền bạc - 1

2. Biết ơn

Một số trẻ em sống trong xã hội hiện đại không thể cảm nhận được hạnh phúc của chính mình, chúng đổ lỗi cho thế giới, cha mẹ và những người khác khi cảm thấy không hài lòng. Chúng coi mọi thứ mà người khác làm cho mình là điều hiển nhiên.

Trên thực tế, lòng biết ơn là bản chất mà một người nên có, nó cũng là biểu hiện của nhân cách lành mạnh của một người.Cha mẹ sống biết ơn thường có thể cho con cái cái nhìn cuộc sống bình lặng và không trở nên ích kỷ.

3. Gần gũi với thiên nhiên

Nhiều bậc cha mẹ lo con bị thương nên luôn nhốt con ở nhà, họ không nghĩ rằng, thiên nhiên cũng là môi trường giáo dục tốt nhất.

Thiên nhiên là một sân chơi tự nhiên cho trẻ em, không chỉ có thể mở rộng tầm nhìn mà còn nuôi dưỡng tâm lý khám phá của trẻ.

Bạn phải biết rằng, việc nuôi dạy trẻ cần phải đúng lúc, đúng thời điểm. Khi trẻ đang trong quá trình phát triển thể chất, hãy cho trẻ không gian để chúng hoạt động, có như vậy khi học hành mới hăng hái được.

6 loại “của cải” cha mẹ để lại cho con quan trọng gấp vạn lần tiền bạc - 2

4. Yêu thích đọc sách

Đọc sách là một thói quen rất tốt, có thể nâng cao kiến ​​thức, mở mang tư duy, thanh lọc tâm hồn và tu dưỡng đạo đức.

Việc hình thành thói quen đọc sách cho trẻ là một quá trình lâu dài, cha mẹ phải tạo cho trẻ không khí đọc sách, đưa trẻ đến hiệu sách, thư viện thường xuyên.

Cha mẹ cũng nên cải thiện kỹ năng đọc của chính mình và làm gương cho con cái noi theo.

5. Hiểu lịch sử

Tại sao không đưa con cái đến thăm bảo tàng và cảm nhận bầu không khí lịch sử độc đáo ở đó? Những cuộc triển lãm sẽ giúp trẻ cảm nhận được lịch sử và sự thay đổi không ngừng của thế giới.

Nếu trẻ quan tâm tới những bí ẩn của lịch sử khi còn nhỏ, điều đó không chỉ giúp ích cho việc học tập mà còn làm phong phú thêm kinh nghiệm sống của chúng.

6 loại “của cải” cha mẹ để lại cho con quan trọng gấp vạn lần tiền bạc - 3

6. Cực khổ

Nhà tâm lý học nổi tiếng Abraham Maslow từng nói: “Sự thất vọng không nhất thiết là điều xấu đối với một đứa trẻ, mấu chốt nằm ở thái độ của trẻ đối với sự thất vọng”.

Bạn phải biết rằng, không cha mẹ nào có thể theo con cả đời chứ đừng nói đến việc chăm sóc chúng cả đời. Nếu hôm nay bạn không để con mình chịu khổ, chúng sẽ không có kinh nghiệm sống, điều đó sẽ khiến chúng chịu nhiều gian khổ hơn trong tương lai.

Việc trải nghiệm cảm giác cực khổ sẽ nâng cao ý chí vượt qua sự thất vọng, khó khăn, dù sau này có gặp chuyện gì cũng không dễ nản lòng. Nếu một đứa trẻ có ý thức này, tương lai của chúng sẽ làm nên đại sự.

Tóm lại, cha mẹ cần phải nhớ rằng, của cải nhiều không bằng tự lực cánh sinh, sống trên đời nhất định phải tử tế.

Chia sẻ
Theo THUỲ LINH (Theo QQ) (Tri thức & Cuộc sống)

Bạn đang xem: 6 loại “của cải” cha mẹ để lại cho con quan trọng gấp vạn lần tiền bạc

Chuyên mục: Giáo dục

Nguồn: https://www.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/6-loai-cua-cai-cha-me-de-lai-cho-con-quan-trong-gap-van-lan-tien-bac-c216a1481276.html

Chia sẻ bài viết