6 hành động nhỏ của cha mẹ là ĐÒN BẨY cực mạnh, giúp con đạt được ước mơ và mục tiêu

Nếu con cái có thể thực hiện được ước mơ và thành công, cha mẹ sẽ rất hạnh phúc và tự hào. Dưới đây là 6 hành động nhỏ của phụ huynh có thể giúp trẻ chinh phục hoài bão.

Tránh thành kiến với ước mơ của con

Xã hội hiện đại, trẻ được tiếp cận nhiều cái mới mẻ. Chính vì thế, ước mơ của con cũng có thể vượt ra ngoài những thứ "truyền thống" xưa kia. Ví dụ như trẻ thích làm nghệ thuật thay vì kinh doanh như cha mẹ, muốn trở thành ca sĩ hơn làm bác sĩ, hay một số trẻ có ước mơ trở thành game thủ...

Những thứ con muốn trở thành có thể đi ra ngoài suy nghĩ và mong muốn của cha mẹ. Những lúc đó phụ huynh đừng vội có thành kiến, ép con phải làm theo ý mình.

Những câu như: "Cái nghề đó thì có ra cái gì?", "thứ mày thích chả mang lại giá trị gì cả", "con muốn cả họ cười cha mẹ khi con chọn nghề này à?", "mẹ chả hiểu sao con thích cái tầm thường thế này"... sẽ khiến trẻ cảm thấy cha mẹ không lắng nghe, không tôn trọng, thậm chí là ích kỷ khi bắt con sống cuộc đời của cha mẹ.

Cách tốt nhất là phụ huynh nên lắng nghe tâm tư nguyện vọng của con. Nếu con đi sai hướng thì có thể từ từ phân tích cho chúng thấy. Đặc biệt hãy khuyến khích con sống vì đam mê. Bởi chỉ có làm điều mình thích, con mới có thể phát huy hết năng lực của bản thân.

6 hành động nhỏ của cha mẹ là ĐÒN BẨY cực mạnh, giúp con đạt được ước mơ và mục tiêu-1

Cho con tự do

Ngoài việc tránh thành kiến với ước mơ của con, cha mẹ nên để chúng tư do với đam mê. Đừng ép buộc con phải làm điều này, điều kia theo ý bố mẹ. Cũng đừng quá soi xét, kỳ thị, chê bai ước mơ của con. Bởi vì khi con cảm thấy mình không được là chính mình, chúng sẽ có xu hướng không chia sẻ bất cứ điều gì khác nữa cho bố mẹ. Như vậy khá nguy hiểm. Lâu dần khoảng cách giữa cha mẹ và con cái sẽ ngày 1 xa.

Đừng coi thường khả năng của con

Nhiều trẻ có thể năng lực học không tốt, nhưng có năng khiếu trong những lĩnh vực khác. Khi đó cha mẹ đừng vội coi thường khả năng của con. Rất có thể những thứ chúng ta coi thường lại làm nên điều kỳ diệu đó.

Ngoài việc đừng bao giờ coi thường khả năng của trẻ, cha mẹ cũng nên tôn trọng cảm xúc của con. Những câu nói như "điều đó không tốt đâu", "con trai là không được khóc", "Đừng có tức giận với bố mẹ", "Có gì đáng khóc đâu mà khóc"... sẽ chỉ khiến tâm trạng của trẻ tồi tệ thêm. Con sẽ ngày càng xa lánh bố mẹ và không muốn chia sẻ bất cứ điều gì.

6 hành động nhỏ của cha mẹ là ĐÒN BẨY cực mạnh, giúp con đạt được ước mơ và mục tiêu-2


Có thể trẻ còn vô tư, chưa biết mình thích gì và làm gì, không có ước mơ cụ thể. Cha mẹ cũng đừng sốt ruột và ép chúng phải tìm ra được cái mình muốn làm. Hãy cho trẻ thời gian để tìm kiếm đam mê, và thực sự yêu thích điều đó. Ngoài ra cha mẹ có thể hỗ trợ con tìm kiếm ước mơ của mình bằng việc chơi trò chơi nhập vai với con, đưa con ra ngoài chơi, khám phá nhiều, hoặc cho chúng biết được công việc của bố mẹ... Đây sẽ là chìa khóa để chúng phát triển các kỹ năng và kiến thức giúp ích cho chúng trong tương lai.

Dừng dồn ép có sống với quá nhiều ước mơ

Trẻ em cũng cần có thời gian rảnh rỗi, không gian riêng tư của mình để tìm ra điều chúng thích. Cha mẹ đừng áp đảo trẻ bằng các hoạt động chỉ vì bạn tin rằng càng làm nhiều việc trẻ càng thành công.

Việc cho trẻ tham gia quá nhiều hoạt động ngoại khóa có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ cần có những giây phút nghỉ ngơi.

Cho con thử những thứ khác nhau

Trẻ vốn ưa khám phá, vì vậy cha mẹ đừng ngại khi cho con thử những thứ khác nhau. Hãy nói với chúng: "Cứ dám mơ lớn đi, cha mẹ sẽ ủng hộ. Đừng sợ thất bại". Con có thể có nhiều sở thích 1 lúc. Và chỉ sau khi trực tiếp thử sức với đam mê của mình, trẻ mới có thể nhận ra mình phù hợp cái nào, đủ sức làm cái nào và không sợ thất bại.

Bạn đang xem: 6 hành động nhỏ của cha mẹ là ĐÒN BẨY cực mạnh, giúp con đạt được ước mơ và mục tiêu

Chuyên mục: Mẹ & Bé

Nguồn: https://tintuconline.com.vn//lam-me/6-hanh-dong-nho-cua-cha-me-la-don-bay-cuc-manh-giup-con-dat-duoc-uoc-mo-va-muc-tieu-n-526048.html

Chia sẻ bài viết