5 võ sĩ giác đấu thành công nhất đế chế La Mã cổ đại

Flamma, Marcus Attilius, Spiculus... là những võ sĩ giác đấu nổi tiếng nhất đế chế La Mã. Dù có xuất thân khác nhau nhưng họ đã đạt được danh tiếng, tiền bạc qua các cuộc so tài...

Spiculus là một trong những võ sĩ giác đấu nổi tiếng nhất thành Rome. Không những vậy, ông còn võ sĩ yêu thích của hoàng đế Nero của đế chế La Mã.Theo các ghi chép, trong trận đấu đầu tiên tại đấu trường La Mã, Spiculus đánh bại đấu sĩ Aptonetus - người đã thắng 16 trận trước đó. Sau chiến thắng này, Spiculus liên tiếp đánh bại nhiều đối thủ và được thưởng nhiều vàng bạc, châu báu. Thậm chí, hoàng đế Nero còn ban thưởng cho Spiculus một cung điện lộng lẫy.Nổi tiếng không kém Spiculus và võ sĩ giác đấu tên Marcus Attilius. Là một công dân La Mã tự do, Marcus tự nguyện trở thành đấu sĩ để kiếm các khoản tiền thưởng nhằm trả các khoản nợ nần.Với khả năng chiến đấu xuất sắc, Marcus đánh bại nhiều đối thủ mạnh như Hilarus, Lucius Raecius Felix... Với hàng chục chiến thắng trên đấu trường La Mã, Marcus đạt được cả danh tiếng và tiền bạc.Flamma là võ sĩ giác đấu nổi tiếng dưới thời hoàng đế La Mã Hadrian (117 - 138). Các sử liệu ghi chép võ sĩ giác đấu này là một tù binh chiến tranh người Syria. Bị buộc trở thành võ sõ giác đấu, Flamma tưởng chừng sẽ sớm bị giết trên đấu trường đẫm máu.Thế nhưng, Flamma đã tham gia 34 trận so tài trên đấu trường La Mã trước khi qua đời năm 30 tuổi. Trong đó, ông thắng 21 trận đấu, hòa 9 trận và thua 4 lần. Mặc dù giành được nhiều thắng lợi và có cơ hội tự do nhưng Flamma từ chối vì đam mê loại hình giải trí đẫm máu này.Commodus không chỉ là võ sĩ giác đấu nổi tiếng của đế chế La Mã mà còn được biết đến với vai trò là hoàng đế. Ông là con trai của hoàng đế La Mã Marcus Aurelius. Ông trở thành tân vương, cùng cai trị với vua cha khi 16 tuổi. Vào năm 180, Marcus qua đời và Commodus trở thành người cai trị duy nhất ở La Mã.Hoàng đế Commodus tin rằng bản thân là á thần Hercules sở hữu sức mạnh phi thường. Do vậy, ông hoàng này tham gia các cuộc so tài với các võ sĩ, mãnh thú như hổ, báo... tại đấu trường La Mã. Một số ghi chép mô tả Commodus có 735 cuộc so tài. Dù không có khả năng chiến đấu xuất sắc nhưng không có võ sĩ giác đấu nào dám làm nhà vua bị thương. Do vậy, Commodus giành được nhiều chiến thắng một cách dễ dàng. Cuối cùng, ông hoàng La Mã này bị ám sát và tử vong năm 192.Spartacus là võ sĩ giác đấu nổi tiếng La Mã xuất thân ở Thracia. Ông từng phục vụ trong quân đội La Mã trước khi bị bán làm nô lệ rồi được đào tạo ở Capua để trở thành võ sĩ giác đấu. Sau nhiều năm đổ mồ hôi, máu và nước mắt trên đấu trường, năm 70 trước Công nguyên, Spartacus cùng với hơn 70 đấu sĩ bỏ trốn và ẩn náu trên núi Vesuvius.Sau đó, Spartacus kêu gọi các đấu sĩ khác ở nhiều nơi để cùng đứng lên chống lại lực lượng La Mã. Cuộc nổi dậy của nhóm Spartacus ban đầu giành được những thắng lợi lớn. Thế nhưng, về sau, quân đội La Mã triển khai lực lượng lớn tiêu diệt lực lượng phản loạn và Spartacus bị tiêu diệt cùng với nhiều người khác vào năm 73 trước Công nguyên.Mời độc giả xem video: Khi võ sư... đánh vợ. Nguồn: THDT.

5 vo si giac dau thanh cong nhat de che La Ma co dai
Spiculus là một trong những võ sĩ giác đấu nổi tiếng nhất thành Rome. Không những vậy, ông còn võ sĩ yêu thích của hoàng đế Nero của đế chế La Mã.
5 vo si giac dau thanh cong nhat de che La Ma co dai-Hinh-2
Theo các ghi chép, trong trận đấu đầu tiên tại đấu trường La Mã, Spiculus đánh bại đấu sĩ Aptonetus - người đã thắng 16 trận trước đó. Sau chiến thắng này, Spiculus liên tiếp đánh bại nhiều đối thủ và được thưởng nhiều vàng bạc, châu báu. Thậm chí, hoàng đế Nero còn ban thưởng cho Spiculus một cung điện lộng lẫy.
5 vo si giac dau thanh cong nhat de che La Ma co dai-Hinh-3
Nổi tiếng không kém Spiculus và võ sĩ giác đấu tên Marcus Attilius. Là một công dân La Mã tự do, Marcus tự nguyện trở thành đấu sĩ để kiếm các khoản tiền thưởng nhằm trả các khoản nợ nần.
5 vo si giac dau thanh cong nhat de che La Ma co dai-Hinh-4
Với khả năng chiến đấu xuất sắc, Marcus đánh bại nhiều đối thủ mạnh như Hilarus, Lucius Raecius Felix... Với hàng chục chiến thắng trên đấu trường La Mã, Marcus đạt được cả danh tiếng và tiền bạc.
5 vo si giac dau thanh cong nhat de che La Ma co dai-Hinh-5
Flamma là võ sĩ giác đấu nổi tiếng dưới thời hoàng đế La Mã Hadrian (117 - 138). Các sử liệu ghi chép võ sĩ giác đấu này là một tù binh chiến tranh người Syria. Bị buộc trở thành võ sõ giác đấu, Flamma tưởng chừng sẽ sớm bị giết trên đấu trường đẫm máu.
5 vo si giac dau thanh cong nhat de che La Ma co dai-Hinh-6
Thế nhưng, Flamma đã tham gia 34 trận so tài trên đấu trường La Mã trước khi qua đời năm 30 tuổi. Trong đó, ông thắng 21 trận đấu, hòa 9 trận và thua 4 lần. Mặc dù giành được nhiều thắng lợi và có cơ hội tự do nhưng Flamma từ chối vì đam mê loại hình giải trí đẫm máu này.
5 vo si giac dau thanh cong nhat de che La Ma co dai-Hinh-7
Commodus không chỉ là võ sĩ giác đấu nổi tiếng của đế chế La Mã mà còn được biết đến với vai trò là hoàng đế. Ông là con trai của hoàng đế La Mã Marcus Aurelius. Ông trở thành tân vương, cùng cai trị với vua cha khi 16 tuổi. Vào năm 180, Marcus qua đời và Commodus trở thành người cai trị duy nhất ở La Mã.
5 vo si giac dau thanh cong nhat de che La Ma co dai-Hinh-8
Hoàng đế Commodus tin rằng bản thân là á thần Hercules sở hữu sức mạnh phi thường. Do vậy, ông hoàng này tham gia các cuộc so tài với các võ sĩ, mãnh thú như hổ, báo... tại đấu trường La Mã. Một số ghi chép mô tả Commodus có 735 cuộc so tài. Dù không có khả năng chiến đấu xuất sắc nhưng không có võ sĩ giác đấu nào dám làm nhà vua bị thương. Do vậy, Commodus giành được nhiều chiến thắng một cách dễ dàng. Cuối cùng, ông hoàng La Mã này bị ám sát và tử vong năm 192.
5 vo si giac dau thanh cong nhat de che La Ma co dai-Hinh-9
Spartacus là võ sĩ giác đấu nổi tiếng La Mã xuất thân ở Thracia. Ông từng phục vụ trong quân đội La Mã trước khi bị bán làm nô lệ rồi được đào tạo ở Capua để trở thành võ sĩ giác đấu. Sau nhiều năm đổ mồ hôi, máu và nước mắt trên đấu trường, năm 70 trước Công nguyên, Spartacus cùng với hơn 70 đấu sĩ bỏ trốn và ẩn náu trên núi Vesuvius.
5 vo si giac dau thanh cong nhat de che La Ma co dai-Hinh-10
Sau đó, Spartacus kêu gọi các đấu sĩ khác ở nhiều nơi để cùng đứng lên chống lại lực lượng La Mã. Cuộc nổi dậy của nhóm Spartacus ban đầu giành được những thắng lợi lớn. Thế nhưng, về sau, quân đội La Mã triển khai lực lượng lớn tiêu diệt lực lượng phản loạn và Spartacus bị tiêu diệt cùng với nhiều người khác vào năm 73 trước Công nguyên.
Mời độc giả xem video: Khi võ sư... đánh vợ. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (theo Ancient Origins)

Bạn đang xem: 5 võ sĩ giác đấu thành công nhất đế chế La Mã cổ đại

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/5-vo-si-giac-dau-thanh-cong-nhat-de-che-la-ma-co-dai-1730889.html

Chia sẻ bài viết