4 kiểu ăn sáng khiến bạn rơi vào tình trạng 'não cá', cực tệ với người sa sút trí tuệ

Đừng đợi đến khi bị sa sút trí tuệ mới "cai" những kiểu ăn sáng này. Trong thực tế, chúng khiến bạn trẻ bị chứng "não cá" ngày càng trầm trọng hơn.

Sa sút trí tuệ là chẩn đoán bệnh khá tàn khốc, nhất là khi độ tuổi của bạn còn rất trẻ. Cho đến hiện nay, việc điều trị bệnh dứt điểm vẫn còn rất khó khăn. Mặc dù vậy luôn có nhiều phương pháp, các loại thuốc liên tục được nghiên cứu để làm chậm sự tiến triển của nó.

Trong đó, chế độ ăn uống và dinh dưỡng đóng một vai trò lớn trong việc làm chậm chứng sa sút trí tuệ. Với một chế độ ăn uống lành mạnh, thuốc men, tập thể dục và các phương pháp điều trị nhận thức, bạn sẽ sớm khống chế chứng "não cá".

4 kiểu ăn sáng khiến bạn rơi vào tình trạng "não cá", ai bị sa sút trí tuệ cần tránh ngay

1. Ăn thịt qua chế biến

Mặc dù ăn xúc xích kết hợp trứng vào bữa sáng là món ăn truyền thống ngon miệng nhưng điều này không tốt cho sức khỏe. Nhất là với người có chứng "não cá" hoặc đã bị chẩn đoán sa sút trí tuệ.

4 kiểu ăn sáng khiến bạn rơi vào tình trạng não cá, cực tệ với người sa sút trí tuệ-1

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, ăn sáng kiểu này góp phần làm cho sức khỏe nhận thức kém hơn theo thời gian.

"Các loại thịt chế biến trong bữa sáng như xúc xích và thịt xông khói gây viêm cao vì chứa nhiều nitrit. Chúng cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng mảng xơ vữa", TS Dana Ellis Hunnes (chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là tác giả của Recipe for Survival) cho biết.

2. Ăn quá nhiều đường

Tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung là một trong những thói quen ăn sáng có hại cho sức khỏe tổng thể, trong đó có sức khỏe não bộ.

4 kiểu ăn sáng khiến bạn rơi vào tình trạng não cá, cực tệ với người sa sút trí tuệ-2

Cụ thể, đường có khả năng gây viêm cao, làm tăng lượng đường trong máu và phản ứng insulin, cũng như phản ứng viêm (IGF-1).

Do đó, những người bị sa sút trí tuệ nên cố gắng ăn chế độ ăn toàn phần, chủ yếu là thực vật càng nhiều càng tốt.

3. Bỏ ăn sáng

Bạn có thể dễ dàng bỏ ăn sáng vào những ngày bận rộn nào đó nhưng thói quen này thực sự không tốt cho não bộ của bạn.

4 kiểu ăn sáng khiến bạn rơi vào tình trạng não cá, cực tệ với người sa sút trí tuệ-3

"Bỏ bữa sáng là thói quen ăn sáng tồi tệ nhất đối với chứng sa sút trí tuệ. Ăn sáng cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động cả ngày. Ăn sáng cũng giúp bạn tập trung hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy, những người bỏ bữa sáng có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn", TS Bill Bradley (chuyên gia dinh dưỡng và Giám đốc điều hành đã đăng ký tại Mediterranean Living) nói.

4. Ăn bữa sáng giàu chất béo bão hòa

Ăn quá nhiều loại chất béo này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe không mong muốn, đặc biệt là về sức khỏe nhận thức của bạn.

4 kiểu ăn sáng khiến bạn rơi vào tình trạng não cá, cực tệ với người sa sút trí tuệ-4

Chuyên gia dinh dưỡng Anne Danahy (làm việc tại New York) cho rằng, những món ăn giàu chất béo bão hòa như trứng tráng phô mai, thịt xông khói, khoai tây chiên và bơ... sẽ làm tăng phản ứng viêm. Do đó gây hại cho sức khỏe nhận thức, vô tình làm nặng thêm tình trạng "mất não" cũng như chứng sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer.

Muốn não bộ luôn trẻ trung bất chấp tuổi tác, khuyến cáo nên ăn 4 món vào bữa sáng

1. Quả óc chó

Óc chó là một nguồn tuyệt vời của ALA (axit alpha-linolenic) - một dạng chất béo không bão hòa đa omega-3. 28g hạt óc chó có 1,5g axit alpha-linolenic giúp tăng cường trí não, có thể đóng một vai trò trong việc chống lại chứng sa sút trí tuệ.

2. Trứng

Trứng, dù nấu theo bất cứ cách nào, cũng là một bữa sáng giàu protein và no bụng. Bữa sáng với trứng được chứng minh là giúp bạn giảm cân, xây dựng cơ bắp. Chúng cũng giúp xây dựng và phát triển trí não rất tốt.

4 kiểu ăn sáng khiến bạn rơi vào tình trạng não cá, cực tệ với người sa sút trí tuệ-5

3. Bột yến mạch

Mức độ thấp trong huyết thanh của một số chất dinh dưỡng như folate, vitamin E và flavonoid có liên quan đến chức năng nhận thức kém, mất trí nhớ và phát triển chứng mất trí nhớ.

Ngoài ra, ăn sáng bằng bột yến mạch nguyên chất là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời, bao gồm folate và vitamin B12.

4. Sinh tố rau xanh hoặc trái cây

Các loại quả mọng và rau lá xanh là 2 loại thực phẩm tốt cho não bộ. Đây cũng là các món ăn sáng được đưa vào chế độ ăn uống MIND, có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe não bộ.

Bạn đang xem: 4 kiểu ăn sáng khiến bạn rơi vào tình trạng 'não cá', cực tệ với người sa sút trí tuệ

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://tintuconline.com.vn//suc-khoe/4-kieu-an-sang-khien-ban-roi-vao-tinh-trang-nao-ca-cuc-te-voi-nguoi-sa-sut-tri-tue-n-526362.html

Chia sẻ bài viết