'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương...

Quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho "trận chiến quyết định" tại Kherson, Kyiv đặt quyết tâm sẽ tái chiếm khu vực này vào tháng 9.

'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương lai gần? - 1

Cuộc phản công sắp tới của Quân đội Ukraine tại Kherson, được Kyiv so sánh như "trận chiến quyết định" đã thu hút sự quan tâm sâu sắc và được bàn luận sôi nổi trên các phương tiện truyền thông châu Âu.

'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương lai gần? - 2

Ấn phẩm Wiadomosci của Ba Lan tự hỏi, liệu một "trận chiến quyết định" có diễn ra ở miền Nam Ukraine hay không, và nó có thể dẫn đến những hậu quả gì đối với cả hai bên?

'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương lai gần? - 3

Kherson nằm sát Crimea và có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga. Rốt cuộc, chính hành lang đất liền đến bán đảo đi qua vùng Kherson, và khu vực này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước ngọt cho Crimea.

'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương lai gần? - 4

Báo chí Ba Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Quân đội Ukraine tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa HIMARS vào những mục tiêu quân sự của Nga ở vùng Kherson nhằm cắt đứt hậu cần và tiêu hao sinh lực đối phương.

'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương lai gần? - 5

"Bắn phá các cây cầu chính là khúc dạo đầu cho cuộc tấn công của Ukraine", Đại tá Lục quân Piotr Lewandowsky - một cựu binh tham gia các hoạt động quân sự ở Iraq và Afghanistan trong thành phần Quân đội Ba Lan tại NATO cho biết.

'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương lai gần? - 6

Ông Lewandowsky tin rằng cuộc phản công của Ukraine sẽ diễn ra trong những ngày tới. Vị Đại tá đặc biệt lưu ý tầm quan trọng của pháo phản lực dẫn đường HIMARS trong việc phá hủy các cụm phòng thủ của Nga.

'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương lai gần? - 7

Một chuyên gia Ba Lan khác, nhà sử học quân sự Slavek Zagursky tin rằng Quân đội Ukraine đặt mục tiêu chính ở giai đoạn đầu của cuộc phản công là cắt đứt các con đường rút lui và tiếp tế cho binh sĩ Nga.

'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương lai gần? - 8

Sau đó, giai đoạn tiếp theo của cuộc trận đánh mang tính quyết định sẽ diễn ra, trong đó Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ sử dụng các đơn vị bộ binh cơ giới được yểm trợ hỏa lực bởi pháo binh và có thể cả không quân.

'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương lai gần? - 9

Trong thời gian qua Ukraine đã nhận hàng trăm xe tăng, thiết giáp từ các quốc gia Đông Âu và cả NATO, kèm theo nhiều hệ thống lựu pháo cũng như pháo phản lực phóng loạt tiên tiến, sức mạnh của Kyiv thậm chí đã lớn hơn thời điểm trước khi chiến tranh bùng nổ.

'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương lai gần? - 10

Những người đối thoại của ấn phẩm Wiadomosci thừa nhận rằng Nga đã tập trung nhiều đơn vị về điểm nóng để phòng thủ, tuy nhiên chưa rõ Moskva sẽ cử lực lượng nào trong vai trò chủ chốt để bảo vệ khu vực Kherson.

'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương lai gần? - 11

Đại tá Lewandowsky tin rằng Quân đội Nga có động lực để bảo vệ khu vực Kherson, trong khi nhà sử học Zagursky nhấn mạnh rằng việc Lực lượng vũ trang Ukraine nếu chiếm lại được Kherson sẽ chứng minh cho NATO rằng sự hỗ trợ không phải là vô ích.

'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương lai gần? - 12

Trên thực tế, cả hai chuyên gia Ba Lan đều thừa nhận rằng mục tiêu của cuộc tấn công Kherson đối với Kyiv thậm chí không phải là tái lập quyền kiểm soát với vùng lãnh thổ này, mà nhằm chứng minh cho NATO quyết tâm tiếp tục hành động để lấy thêm hỗ trợ.

'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương lai gần? - 13

Ngoài ra, các nhà phân tích Ba Lan thừa nhận rằng Kherson đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực có thể của Nga nhằm chiếm Odessa. Đại tá Lewandowsky tin rằng nếu Ukraine mất Odessa, đó sẽ là một "thảm họa tuyệt đối" của Kyiv.

'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương lai gần? - 14

Còn hiện tại, Nga cảnh báo cuộc tấn công Kherson sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng cho binh sĩ Ukraine, họ đang tích cực điều quân từ những nơi khác về để tăng cường phòng thủ.

'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương lai gần? - 15

"Đây có lẽ là lý do chính khiến khu vực Donbass không xảy ra những trận giao tranh ác liệt trong khoảng 2 tuần qua, bất chấp việc Moskva khẳng định đang đẩy nhanh tốc độ tiến quân.

Bạn đang xem: 'Trận chiến quyết định' của Quân đội Ukraine sẽ xảy ra tại Kherson trong tương...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tran-chien-quyet-dinh-cua-quan-doi-ukraine-se-xay-ra-tai-kherson-trong-tuong-lai-gan-c415a1382545.html

Chia sẻ bài viết