3 tỷ phú hàng đầu thế giới góp tiền săn "kho báu" ở Greenland

Các tỷ phú thuộc nhóm giàu nhất thế giới đang tài trợ cho một “cuộc săn kho báu khổng lồ” trong bối cảnh băng ở Greenland tan dần.

3 tỷ phú hàng đầu thế giới góp tiền săn "kho báu" ở Greenland - 1

Hòn đảo Greenland trên bản đồ (ảnh: CNN)

Biến đổi khí hậu đang khiến băng ở Greenland (lãnh thổ tự trị gần Bắc Cực của Đan Mạch) tan chảy với tốc độ chưa từng có. Điều này vô tình tạo ra cơ hội cho các công ty khai thác tìm kiếm nguồn khoáng sản quý giá dưới lớp băng.

3 tỷ phú giàu có hàng đầu thế giới bao gồm Jeff Bezos, Michael Bloomberg và Bill Gates cho rằng, bên dưới nhiều ngọn đồi, thung lũng ở Greenland ẩn chứa những mỏ kim loại quý như niken, coban đủ để sản xuất hàng trăm triệu chiếc xe điện – phương tiện thân thiện với môi trường có thể trở nên phổ biến trong tương lai.

Jeff Bezos, Michael Bloomberg và Bill Gates đặt niềm tin vào Kobold Metals – công khai khai thác khoáng sản nổi tiếng của Mỹ có trụ sở tại California.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các mỏ niken và coban lớn thứ nhất hoặc thứ 2 thế giới”, Kurt House, Giám đốc điều hành của Kobold Metals, nói với CNN.

Ông Kurt House hy vọng Greenland sẽ trở thành nơi cung cấp giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng và khí hậu toàn cầu.

30 nhà địa chất học, phi công và nhân viên kỹ thuật của Kobold Metals và Bluejay Mining (công ty hợp tác với Kobold Metals) đang cắm trại ở Greenland để tìm kiếm “kho báu” bị chôn vùi, CNN cho hay.

Công việc của các nhà địa chất là thu thập mẫu đất, sử dụng máy bay không người lái, trực thăng để đotrường điện từ trong lòng đất và lập bản đồ. Họ cũng sử dụng trí thông minh nhân tạo để tính toán các vị trí cần đào vào năm sau.

3 tỷ phú hàng đầu thế giới góp tiền săn "kho báu" ở Greenland - 2

Thăm dò khoáng sản ở Greenland (ảnh: CNN)

“Chúng tôi thực sự lo ngại khi chứng kiến những dòng sông băng ở Greenland tan chảy. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu khiến việc thăm dò và khai thác khoáng sản ở Greenland trở nên dễ dàng và dễ tiếp cận hơn”, Stensgaard – Giám đốc điều hành Bluejay Mining – nói với CNN.

Ông Stensgaard lưu ý, thời gian vùng biển xung quanh Greenland bị đóng băng đã rút ngắn, khiến các nhóm thăm dò dễ dàng vận chuyển thiết bị đến hòn đảo này.

Mike Sfraga, Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Bắc Cực của Mỹ, nhận định, Greenland có thể trở thành một “điểm nóng” về ngành khai thác khoảng sản trong tương lai.

“Chính quyền Greenland sẽ hỗ trợ phát triển bền vững, có trách nhiệm đối với hoạt động khai thác khoáng sản”, ông Mike Sfraga nói, nhấn mạnh quan điểm phải bảo vệ môi trường khi khai thác khoáng sản ở Greenland.

“Những khoáng sản quan trọng của Greenland có thể cung cấp giải pháp để đối phó với thách thức mà biến đổi khí hậu gây ra”, ông Mike Sfraga nói thêm.

Bạn đang xem: 3 tỷ phú hàng đầu thế giới góp tiền săn "kho báu" ở Greenland

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/3-ty-phu-hang-dau-the-gioi-gop-tien-san-kho-bau-o-greenland-c415a1385108.html

Chia sẻ bài viết