“3 không, 3 đừng, 3 không chọn” khi dạy dỗ con cái nhất định cha mẹ cần nắm rõ

Những quy tắc này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cha mẹ dạy dỗ con cái.

“3 không” khi tức giận

- Không bạo lực

Có một bé trai đi cùng mẹ lên tàu điện ngầm, đột nhiên mất bình tĩnh. Cậu dùng chân đạp vào mẹ mình. Nguyên nhân là mẹ nhớ nhầm ga xuống. Những người xung quanh cảm thấy rất bất bình trước cảnh tượng này, tới khuyên can thì người mẹ nói: “Không sao, nó còn nhỏ chưa biết gì đâu”.

Cảnh tượng này thực sự rất đau lòng và khiến người khác phát cáu. Nóng tính là một tính cách cha mẹ cần phải sửa đổi sớm cho trẻ. Mặc dù cha mẹ cho phép trẻ bộc lộ cảm xúc của mình nhưng điều đó không có nghĩa chúng được phép nổi cơn thịnh nộ giữa nơi công cộng. Ở trong nhà, cha mẹ có thể bao dung điều này cho con mình nhưng xã hội không dễ dàng chấp nhận.

“3 không, 3 đừng, 3 không chọn” khi dạy dỗ con cái nhất định cha mẹ cần nắm rõ - 1

- Không cáu kỉnh

Trẻ quen với việc được chăm sóc, không thể chấp nhận sự căng thẳng hay thất bại thường rất dễ cáu kỉnh mỗi khi có điều gì đó không vừa ý mình. Những đứa trẻ có trái tim như thủy tinh như thế này thường không có khả năng chiến đấu.

- Không kiêu ngạo

Kiêu ngạo thể hiện sự thiếu tôn trọng với người khác. Là cha mẹ đừng bao giờ thờ ơ với biểu hiện này của con mình. Thay vào đó, cha mẹ nên dạy trẻ về tính khiêm tốn và lịch sự.

“3 đừng” khi giúp đỡ

- Đừng giúp đỡ trẻ quá nhiều trong việc học

Đôi khi trẻ gặp vấn đề trong học tập và nhờ cha mẹ giúp đỡ là điều bình thường, nhưng cần phải có một giới hạn.

Có một người mẹ đề ra một số quy tắc trong việc con cái nhờ cha mẹ giúp đỡ. Đó là: “Nếu không hiểu hãy tra từ điển, đừng gọi mẹ. Nếu không biết, đọc lại câu hỏi 3 lần, đừng gọi mẹ. Nếu không chắc chắn kết quả, hãy kiểm tra lại nhiều lần, đừng gọi mẹ”.

Sau một thời gian, trẻ có động lực học tập hơn và không còn ỷ lại vào mẹ mình nữa. Khi cha mẹ không giúp đỡ con cái nhiều, chúng sẽ dần tự giác hơn.

“3 không, 3 đừng, 3 không chọn” khi dạy dỗ con cái nhất định cha mẹ cần nắm rõ - 3

- Những việc trẻ có thể tự làm thì đừng giúp

Khi cha mẹ làm hết mọi thứ cho con cái sẽ chỉ khiến trẻ nảy sinh tâm lý ỷ lại. Trẻ dần không có kỹ năng giải quyết vấn đề, theo thời gian sẽ trở thành “một em bé khổng lồ”.

Cha mẹ cần học cách buông bỏ con cái càng sớm càng tốt, rèn cho trẻ khả năng giải quyết vấn đề của trẻ một cách độc lập.

- Khi con cái quyết tâm thì đừng giúp đỡ

Việc cha mẹ thay con đưa ra mọi quyết định trong học tập lẫn cuộc sống sẽ khiến trẻ bị thiếu tính quyết đoán. Cha mẹ không được giúp con cái ra quyết định mà có thể gợi ý các sự lựa chọn. Điều này sẽ giúp trẻ có sự độc lập về tinh thần và tự tin hơn.

“3 không chọn” khi kết bạn

Nhà tâm lý học Rudolf Arnheim từng nói: “Tình bạn đồng trang lứa có sức mạnh rất lớn đối với trẻ em, thậm chí vượt quá tầm ảnh hưởng của cha mẹ đối với con cái”.

Điều này cho thấy con cái kết bạn với người nào thì chúng sẽ ảnh hưởng bởi người đó. Cha mẹ ngăn cản nếu thấy con giao du, kết bạn với 3 kiểu người này.

“3 không, 3 đừng, 3 không chọn” khi dạy dỗ con cái nhất định cha mẹ cần nắm rõ - 4

- Không chọn bạn sống ích kỷ

Người ích kỷ chỉ luôn nghĩ về bản thân, không biết nghĩ cho người khác. Khi nói tới lợi ích, họ sẽ không bao giờ nhượng bộ, thậm chí còn làm hại người khác. Chính vì thế, cha mẹ không nên cho con mình chơi với kiểu người này.

- Không chọn bạn sống vô phép vô tắc

Có một số đứa trẻ không biết nguy hiểm là gì, chúng vô tư trèo lên mái nhà, chạy băng qua đường không nhìn đèn giao thông, quăng đồ đạc lung tung. Việc không tuân theo các quy tắc sớm muộn gì cũng có chuyện xảy ra.

Khi trẻ còn nhỏ, việc nhận thức về các quy tắc và khả năng phán đoán còn kém nên rất dễ bắt chước những hành động xấu của bạn bè. Vì vậy, cha mẹ cần phải nói cho con cái hiểu và không nên kết bạn với kiểu người này.

- Không chọn bạn hay ghen tị

Việc ghen tị quá mức khiến tâm lý của con người dần méo mó, thậm chí còn biến thành thù hận. Khi thấy con mình có những người bạn có tính cách hay ghen tị, cha mẹ nên khuyên con mình hạn chế tiếp xúc.

Bạn đang xem: “3 không, 3 đừng, 3 không chọn” khi dạy dỗ con cái nhất định cha mẹ cần nắm rõ

Chuyên mục: Giáo dục

Nguồn: https://www.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/3-khong-3-dung-3-khong-chon-khi-day-do-con-cai-nhat-dinh-cha-me-can-nam-ro-c216a1356012.html

Chia sẻ bài viết