2 thứ tuyệt nhiên không nên hào phóng kẻo ân hận về sau

Cuộc đời con người có 2 thứ tuyệt nhiên không nên hào phóng kẻo bị người gian lợi dụng, hoặc vướng vào thị phi không đáng có.

Không tùy tiện cho vay tiền bừa bãi

Thông thường mà nói, tiền là vấn đề nhạy cảm, quan hệ vay và cho vay là một kiểu tin tưởng, một sự ủng hộ. Người hào phóng có lẽ sẽ không ki bo chút tiền của mình đi giúp đỡ người khác.

Có những thứ tiền, có thể cho vay đi, chẳng hạn như tiền cứu mạng, tiền nuôi con ăn học, những thứ tiền này khi cho vay, đều là đang tích đức cho mình.

Nhưng có những thứ tiền không thể nào tùy ý cho vay được, nếu không ngược lại sẽ rước họa vào thân, chẳng hạn như cho những người không biết cảm ơn, không giữ chữ tín hay muốn tiêu tiền vào các mục đích không chính đáng…

2 thu tuyet nhien khong nen hao phong keo an han ve sau

Cho người không giữ chữ tín vay tiền, chẳng khác nào cầm bánh bao ném chó, một đi không trở lại; cho người không biết ơn vay tiền, chẳng có chút lợi ích nào cho bản thân, đợi tới lúc mình cần tiền cần đòi họ, nói không chừng sẽ gây ra mâu thuẫn giữa hai bên, tự rước họa vào thân; cho người vay tiền để tiêu vào mục đích không tốt, nhiều khi đó không phải là giúp mà là đang hại họ.

Không hào phóng những điều bí mật tận đáy lòng

Có những lúc gặp phải áp lực quá lớn, không gánh chịu nổi, ta liền muốn bộc lộ, phát tiết hết ra và tìm một nơi để trút bầu tâm sự. Chính như nước lũ cần phải xả, ta cũng có những lúc muốn tìm người trò chuyện. Nhưng đừng quên rằng, không phải chuyện gì cũng rút gan rút ruột nói ra.

2 thu tuyet nhien khong nen hao phong keo an han ve sau-Hinh-2

Có thể ta vừa quen biết một người bạn mới, cảm thấy nói chuyện rất hợp, liền dốc bầu tâm sự với người ta, vội vàng chia sẻ hết thảy chuyện thầm kín, riêng tư. Nhưng chưa được bao lâu, ta phát hiện ra người mà mình vẫn tưởng có thể trở thành bạn thân nay đã trở nên xa lạ.

Ta sẽ cảm thấy vô cùng hối hận về những điều lúc đầu mình đã thổ lộ với người ta.

Quá thân thiết với người mới quen, ấy là điều đại kỵ của bậc quân tử. Kết giao bạn bè, lòng không nên vội, lời cũng không nên nói quá nhiều. Đặc bịệt những chuyện thầm kín trong tim đừng bao giờ chia sẻ với bất kỳ ai bởi một lúc nào đó điều đó sẽ gây hại cho bạn về sau.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo


Theo Xe và Thể thao

Bạn đang xem: 2 thứ tuyệt nhiên không nên hào phóng kẻo ân hận về sau

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/thien/2-thu-tuyet-nhien-khong-nen-hao-phong-keo-an-han-ve-sau-1783944.html

Chia sẻ bài viết