2 bí ẩn lớn trong vụ FBI "đột kích" nhà ông Trump

Vụ 30 đặc vụ FBI xông vào biệt thự Mar-a-Lago của ông Trump được cho là do có người chỉ điểm. Người này biết rõ nơi cựu Tổng thống cất giữ những tài liệu quan trọng.

2 bí ẩn lớn trong vụ FBI "đột kích" nhà ông Trump - 1

Ông Trump vứt một tờ giấy chứa số liệu thăm dò ý kiến người dân trong sự kiện vận động tranh cử ngày 6/10/2016 tại New Hampshire, Mỹ (ảnh: AP)

1. Có người chỉ điểm?

Hôm 10/8, Wall Street Journal(báo Mỹ) dẫn các nguồn thạo tin cho hay, vụ FBI khám xét nhà ông Trump chủ yếu dựa theo nguồn “chỉ điểm” nói rằng cựu Tổng thống Mỹ cất giấu nhiều tài liệu mật của Nhà Trắng.

“Một số người biết rõ nơi ông Trump cất giữ tài liệu đã nói với giới chức rằng vẫn còn nhiều tài liệu mật trên trong khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago”, Wall Street Journaldẫn lời 2 quan chức Mỹ (giấu tên).

Tháng 1 năm ngoái, Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ đã thu hồi 15 thùng tài liệu bị ông Trump mang trái phép ra khỏi Nhà Trắng.

Hôm 8/8, các đặc vụ FBI xuất hiện tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago để thực thi lệnh khám xét và thu hồi bất cứ tài liệu nào thuộc Nhà Trắng. Lệnh khám xét viện dẫn Đạo luật về tài liệu tổng thống 1978. Các đặc vụ FBI được cho là đã mang khoảng 10 thùng tài liệu ra khỏi dinh thự của ông Trump.

2 quan chức (giấu tên) nói với Wall Street Journal rằng, không phải ngẫu nhiên khi FBI chọn đúng thời điểm ông Trump không có mặt ở dinh thự để thực hiện khám xét. Cuộc khám xét đã được chuẩn bị kỹ lưỡng cách đây vài tuần.

2 bí ẩn lớn trong vụ FBI "đột kích" nhà ông Trump - 2

Đặc vụ FBI khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump (ảnh: CNN)

2. Bộ Tư pháp Mỹ im lặng

Trong khi ông Trump liên tục chỉ trích, Bộ Tư pháp Mỹ (cơ quan kiểm soát FBI) đến nay vẫn không đưa ra bình luận về vụ việc. Theo CNN, FBI đã cố gắng tránh gây chú ý khi khám xét nhà ông Trump nhưng không thành công.

Các đặc vụ của FBI xuất hiện ở dinh thự ông Trump vào khoảng 22 giờ tối ngày 8/8 (theo giờ địa phương) và mặc thường phục, không mặc áo in biểu tượng FBI. Vụ việc chỉ được dư luận biết đến rộng rãi khi ông Trump thông báo mình bị FBI khám nhà và cạy két sắt.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland từng nhiều lần giải thích lý do ông ít đề cập đến các cuộc điều tra nhằm vào ông Trump. Theo đó, chính sách chung của Bộ Tư pháp Mỹ là không bình luận về các cuộc điều tra đối với giới chính trị gia, đặc biệt là với nhân vật có ảnh hưởng lớn như ông Trump.

Ông Merrick Garland cho rằng, ít cung cấp thông tin cho báo giới cũng là một phần của chiến lược bảo vệ các cuộc điều tra. Ông cũng viện dẫn tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền của những người chưa bị buộc tội.

Tuy nhiên, một số quan chức Bộ Tư pháp và FBI cho rằng, sự im lặng có thể gây hại cho lợi ích của Bộ. Điều này dường như được chứng minh khi ông Trump và các đồng minh tích cực chỉ trích cách làm việc của Bộ Tư pháp.

Bạn đang xem: 2 bí ẩn lớn trong vụ FBI "đột kích" nhà ông Trump

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/2-bi-an-lon-trong-vu-fbi-dot-kich-nha-ong-trump-c415a1386020.html

Chia sẻ bài viết